Hoả tốc: Bộ Y tế yêu cầu các Sở Y tế các tỉnh, thành phố tiêm vaccine phòng COVID-19 đúng đối tượng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Để đảm bảo việc tiêm vaccine phòng COVID-19 an toàn, hiệu quả, Bộ Y tế yêu cầu các Sở Y tế các tỉnh, thành phố tiêm vaccine cho đúng đối tượng.
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân (Ảnh - BYT)
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân (Ảnh - BYT)

Đây là nội dung quan trọng trong công văn hoả tốc gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc thực hiện nghiêm việc tiêm vaccine phòng COVID-19 do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long ký.

Bộ Y tế cho biết: Thực hiện Nghị quyết của Chính phủ về việc mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19 và quyết định của Bộ Y tế về việc ban hành kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 năm 2021-2022, thời gian vừa qua Bộ Y tế đã phân bổ nhiều loại vaccine phòng COVID-19 khác nhau như Astra Zeneca, Pfizer, Moderna cho các địa phương, đơn vị để tổ chức triển khai tiêm chủng.

Để tiếp tục thực hiện công tác tiêm chủng đảm bảo kịp thời, hiệu quả, đúng đối tượng, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị tiếp tục tổ chức tiêm chủng cho các đối tượng ưu tiên đặc biệt là các tỉnh, thành phố có dịch diễn biến phức tạp theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các hướng dẫn của Bộ Y tế. Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố sẽ quyết định các đối tượng tiêm chủng phù hợp với tình hình thực tế; chỉ đạo việc rà soát các đối tượng tiêm theo đúng quy định và chỉ đạo thực hiện tiêm chủng tối đa số vắc xin được cấp, bảo đảm an toàn, hiệu quả, tăng diện bao phủ tiêm chủng.

Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố phải đôn đốc các cơ sở tiêm chủng xây dựng kế hoạch, tiếp nhận và tổ chức tiêm ngay các loại vaccine phòng COVID-19 đã được Bộ Y tế phân bổ, đồng thời, tư vấn cho người được tiêm chủng lợi ích, tác dụng của các loại vaccine và thực hiện tiêm sớm, đúng lịch, không để xảy ra tình trạng lựa chọn hoặc chờ đợi để được tiêm loại vaccine khác.

Cùng với đó, Bộ Y tế nhấn mạnh Sở Y tế các tỉnh, thành phố phải đẩy nhanh, tăng tốc độ tiêm vaccine phòng COVID-19, đảm bảo tuân thủ đầy đủ quy trình tiêm chủng bao gồm xây dựng kế hoạch, tổ chức đăng ký tiêm, thực hiện sàng lọc, tổ chức tiêm chủng và báo cáo theo quy định. Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị sử dụng nền tảng hồ sơ sức khỏe điện tử để quản lý và theo dõi đối tượng tiêm chủng.