“Hổ Syria” giải phóng thêm 3 làng, các nhóm nổi dậy định liên minh với IS

VietTimes -- Ngày 27.06.2018, quân đội Syria, chủ lực là sư đoàn Tiger, phối hợp với các đơn vị quân sự địa phương đẩy mạnh chiến dịch tấn công trên vùng nông thôn phía nam tỉnh Daraa, hướng mũi nhọn vào khu vực chiến lược giáp với biên giới Jordan và vùng Cao nguyên Golan.

Tình hình chiến sự tỉnh Daraa ngày 28.06.2018 theo South Front

Tình hình chiến sự tỉnh Daraa ngày 28.06.2018 theo South Front

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự địa phương cho biết, quân đội Syria đã nhanh chóng giải phóng các thị trấn Nahitah, Maliha Al-Gharbiyah và Maliha Al-Sharqiyah.

Tương tự như ở Aleppo, Đông Ghouta, đại diện Liên Hợp Quốc yêu cầu các bên phải dừng ngay cuộc chiến, do có thể dẫn đến thảm họa nhân đạo và có khoảng 50.000 người đã sơ tán khỏi nhà của mình, chạy trốn chiến sự phía đông Daraa, về phía biên giới với Jordan. Những tuyên bố này thường được đưa ra khi quân đội Syria tấn công các khu vực do lực lượng nổi dậy nắm giữ, nhưng không xuất hiện khi IS thảm sát hàng nghìn người, hay phá hủy các di tích cổ Opalmyra.

Ngày 28,06.2018, Quân đội Syria và lực lượng Vệ binh Cộng hòa, được không quân Nga yểm trợ, đã tiến hành cuộc tiến công về phía tây Daraa. Quân đội Syria giải phóng các địa bàn Sad Ibta, Tell Hamad và căn cứ quân sự lữ đoàn 271.

SouthFront cho biết, lúc này hai mục tiêu chính của cuộc tấn công là các thị trấn của Ibta và Da'il. Trong hai thị trấn lớn này, người dân đã biểu tình yêu cầu Quân đội Syria tự do (FSA) do Mỹ hậu thuẫn bắt đầu các thủ tục ngừng bắn với quân đội Syria và đàm phán hòa bình.

Nhưng để cứu mạng sống của mình, các nhóm Hồi giáo cực đoan “FSA” đã thỏa thuận với nhóm Hồi giáo cực đoan IS, và cái gọi là Quân đội Khalid ibn al-Walid để thỏa thuận. Theo đó, lực lượng IS vùng biên giới tiếp giáp với Jordan sẽ tham gia cùng HTS, FSA tiến hành chiến dịch tấn công vào Quân đội Syria.

Hiện, Quân đội Syria bao vây phong tỏa Ibta và Da'il để buộc các tay súng nhóm nổi dậy FSA, HTS trong hai thị trấn phải chấp nhận thỏa thuận hòa giải đầu hàng, giao nộp địa bàn cho quân đội Syria, không tổn thất thương vong cho người dân và hạ tầng xã hội.

Quân đội Syria tiến công giải phóng vùng nông thôn tỉnh Daraa. Video Ruply