Quân đội Syria truy quét mãnh liệt IS, giải phóng đến 5800 km2 sa mạc Deir Ezzor

VietTimes -- Các lực lượng vũ trang Syria đang nỗ lực tiến hành chiến dịch truy quét các tay súng IS khỏi vùng sa mạc phía tây nam Deir Ezzor, bằng những cuộc tấn công liên tiếp vào các trận địa phục kích, căn cứ bí mật gần biên giới Iraq – Syria.

Quân đội Syria và các lực lượng đồng minh giải phóng 5800 km2 ở Deir Ezzor. Ảnh minh họa Muraselon

Quân đội Syria và các lực lượng đồng minh giải phóng 5800 km2 ở Deir Ezzor. Ảnh minh họa Muraselon

Muraselon dẫn nguồn tin quân sự tại Homs cho biết, các đơn vị vũ trang Syria giải phóng toàn bộ vùng sa mạc phía đông tỉnh Homs đến phía tây nam tỉnh Deir Ezzor, đánh đuổi hoàn toàn các tay súng khủng bố ra khỏi khu vực này.

Quân đội Syria đã triển khai chiến dịch quy mô lớn, với sự yểm trợ của không quân Syria, truy quét và đánh đuổi các phần tử khủng bố vào trong sa mạc, giải phóng, làm sạch các địa điểm ẩn náu bí mật của IS trên diện tích gần 5800 km.

Trong cuộc tấn công, các đơn vị quân đội Syria đã gây thương vong cho hàng chục tay súng khủng bố.

Quân đội Syria truy quét mãnh liệt IS, giải phóng đến 5800 km2 sa mạc Deir Ezzor ảnh 1

 Các đơn vị quân đội Syria giải phóng hơn 5800 km2 gần biên giới với Iraq. Ảnh Muraselon

Theo tuyên bố của Bộ tư lệnh tối cao Quân đội Syria, trên vùng biên giới Iraq – Syria vừa giải phóng, công binh và an ninh Syria đang tiến hành rà phá bom mìn và vật liệu nổ, tìm kiếm phát hiện các địa điểm ẩn nấp, kho tàng vũ khí bí mật của IS, cố gắng đảm bảo vùng sa mạc không thể trở thành khu vực co cụm các tay súng IS, làm bàn đạp cho các cuộc tấn công khủng bố.

Trong vài ngày nay, không có thông tin về cuộc chiến tiêu diệt IS trong khu vực hoang mạc Sweide. Lợi dụng tình hình đó, những nguồn thông tin ủng hộ IS trên mạng xã hội đã tuyên bố cuộc tấn công IS trong khu vực Sweida đã làm quân đội Syria và quân tình nguyện bị thương vong lớn. Với khoảng 68 binh sĩ Syria thiệt mạng, 5 xe tăng, 5 xe cơ giới gắn súng phòng không, 2 xe thiết giáp BMP và 3 xe bán tải khác.

Thậm chí, trang tin Amaq cũng cho rằng, quân đội Syria và các đơn vị đồng minh buộc phải rút lui trước sức phản công của IS. Tuy nhiên, cả IS lẫn  trang tin Amaq đều không đăng tải bất kỳ video hay hình ảnh nào chứng minh cho tuyên bố trên.

Thực tế, trong hai ngày vừa qua, truyền thông mạng xã hội không có nhiều thông tin về chiến sự chống IS trong vùng hoang mạc Sweida, có thể vì quân đội Syria quá tập trung vào chiến dịch tấn công trong địa bàn tỉnh Daraa. Nhưng rõ ràng tình thế thua trận của các nhóm Hồi giáo cực đoan và IS rất khó đảo ngược, vì ngay cả khi tình hình diễn ra không thuận lợi, không quân Nga – Syria sẽ lại xuất kích để cùng cố những chiến quả đã đạt được.

Các đơn vị quân đội Syria truy quét IS trên chiến trường sa mạc Homs - Deir Ezzor. Video SANA