Chiến trường Daraa: quân đội Syria “đánh chắc, tiến chắc”, lấy binh vận làm then chốt

VietTimes -- Ngày 27.06.2018,quân đội Syria, chủ công là sư đoàn Tiger, phối hợp với các đơn vị quân đội Syria và lực lượng vũ trang địa phương NDF tiếp tục tiến công trên vùng nông thôn phía đông tỉnh Daraa, chuẩn bị cho một cuộc tiến công khác giải phóng phía tây nam Syria.

Toàn cảnh chiến trường Daraa, tính đến ngày 27.06.2018 theo South Front

Toàn cảnh chiến trường Daraa, tính đến ngày 27.06.2018 theo South Front

Quân đội Syria bắt đầu ngày 27.06.2018 bằng cuộc tấn công giải phóng thị trấn Nahitah, đang trong quyền kiểm soát của nhóm Hồi giáo cực đoan Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria). Trước hỏa lực pháo binh dữ dội và có sự tham gia của không quân Nga, chiến tuyến HTS tan vỡ.

Giải phóng được thị trấn Nahitah, các đơn vị quân đội Syria đánh vào hướng nam, về phía thị trấn nhỏ Sama Al-Hadeidat.

Lực lượng Tiger nhanh chóng đánh chiếm làng này mà không cần chiến đấu, do các tay súng Hồi giáo cực đoan đã đã tháo lui về tuyến phòng ngự gần Maliha Al-Sharqiyah.

Sau khi phá gỡ bom mìn và truy quét những tay súng HTS còn lại ở Sama Al-Hadeidat, quân đội Syria bắt đầu cuộc tấn công hướng vào vùng ngoại ô Al-Hirak. Lực lượng tấn công đã đánh chiếm làng Maliha Al-Gharbiyah và Maliha Al-Sharqiyah.

Giai đoạn đầu tiên của cuộc tấn công, quân đội Syria giải phóng được khoảng 54 km2 nữa trên vùng ngoại vi cao nguyên đá thuộc quận Lajat, phía đông Daraa.

Chiến trường Daraa: quân đội Syria “đánh chắc, tiến chắc”, lấy binh vận làm then chốt ảnh 1

 Quân đội Syria giải phóng thêm 54 km2 trên chiến trường Daraa. Ảnh South Front

Trận chiến giải phóng thị trấn lớn Al-Hirak, căn cứ địa vững chắc của lực lượng Hồi giáo cực đoan, có ý nghĩa to lớn trên chiến trường phía tây nam Syria.

Đây là nhiệm vụ thứ nhất, trọng tâm và then chốt, của giai đoạn 1 chiến dịch giải phóng Daraa. Từ thị trấn Al-Hirak, các đơn vị tiến công của quân đội Syria có được địa bàn chiến lược và hậu phương tại chỗ để đánh chiếm khu giao lộ Nassib, và thành phố lịch sử Busra Al-Sham.

Hãng tin nhà nước Syria (SANA) cho biết, hàng trăm thường dân, kể cả phụ nữ và trẻ em, đã xuống đường biểu tình tại các thị trấn Ghariyat al-Sharqiyah và Ghariyat al-Gharbiyah (phía nam thị trấn lớn al-Hirak) để phản đối sự cứng rắn của FSA. 

Những người biểu tình yêu cầu một thỏa thuận hòa giải với chính phủ Damascus, tương tự như ở Đông Ghouta và vùng nông thôn miền bắc tỉnh Homs.

Chiến trường Syria hoàn toàn khác với các chiến trường của cuộc chiến tranh trước đây. Trên chiến trường này là hàng trăm nghìn tay súng nổi dậy, những người bị lừa bịp hoặc bức xúc với chính quyền Damascus mà cầm súng.

Khi cầm vũ khí chống lại Damascus, thực tế họ lại chiến đấu cho những kẻ giấu mặt đang hậu thuẫn cho cuộc tiến công vào chính quyền Syria.

Đây là cuộc chiến tranh du kích mà quân đội Syria và Trung tâm hòa giải các bên xung đột của Nga phải chiến thắng tư tưởng thù địch chứ không phải chiến thắng theo nghĩa tiêu diệt các tay súng nổi dậy.

Vì vậy, quân đội Syria tiến công chậm, tiêu diệt chủ yếu các tay súng ngoan cố, nhưng sẵn sàng hòa giải nếu các tay súng cực đoan buông súng. Trong trường hợp này, cuộc tiến công có thể kéo dài.

Mặc dù binh lực quân đội Syria có thể giải phóng Daraa trong 1 đến 2 tuần, nhưng số lượng thương vong hai bên tham chiến sẽ tăng và cuộc chiến vẫn tiếp tục. Do đó, Sở chỉ huy hỗn hợp Nga  - Syria ở sân bay Khmeimim chọn phương án “đánh chắc- tiến chắc” tại Daraa.

Người dân Syria ở Daraa xuống đường biểu tình, đòi hòa giải với chính quyền. Video SkyNews XChanel, kênh truyền hình ủng hộ thánh chiến, đối lập