HH Kỳ Duyên nhiều khả năng thắng kiện vụ ghép ảnh bìa băng sex

VietTimes -- Theo Luật sư Trương Thị Thu Hà, đây là hành vi sử dụng hình ảnh có dấu hiệu tội Làm nhục người khác. Kỳ Duyên có thể khởi kiện đối với những trang web trong nước đã đăng tải hình ảnh này để đòi lại danh dự, yêu cầu bồi thường nhân phẩm. 
HH Kỳ Duyên nhiều khả năng thắng kiện vụ ghép ảnh bìa băng sex

Ba ngày qua, độc giả khắp cả nước bất ngờ khi hình ảnh của hoa hậu Kỳ Duyên bị cắt ghép làm poster quảng cáo khiêu dâm và băng đĩa được lan truyền một cách chóng mặt. Được biết, những hình ảnh này bắt nguồn từ các trang mạng phim người lớn ở Nhật Bản lan truyền sang các trang web “đen” Việt Nam. Trên poster có lời quảng cáo khá phản cảm khi cho rằng, đây là nữ diễn viên nổi tiếng Việt Nam và có thể ngủ với 50 người đàn ông một đêm.

Trao đổi về vấn đề này với 24h, luật sư Trương Thị Thu Hà (văn phòng Luật Kim Tín) cho hay, thông qua những thông tin báo chí đưa tin, có thể nhận thấy, đây là hành vi sử dụng hình ảnh có dấu hiệu tội Làm nhục người khác. Kỳ Duyên có thể khởi kiện đối với những trang web trong nước đã đăng tải hình ảnh này để đòi lại danh dự, yêu cầu bồi thường nhân phẩm. Việc xử lý các trang web trong nước sẽ dễ dàng hơn rất nhiều đối với các trang web, đơn vị đăng tải hình ảnh của cô ở Nhật Bản.

Bức poster khiến cư dân mạng dậy sóng

Luật sư Hà cho rằng, đối với việc khởi kiện, xử lý các trang web, đơn vị ở Nhật Bản có đăng tải hình ảnh của Kỳ Duyên khá khó khăn. Bởi, các vụ việc có liên quan đến vi phạm pháp luật có yếu tố nước ngoài xảy ra ở lãnh thổ Việt Nam cần phải xử lý bằng con đường ngoại giao.

Theo quy định của pháp luật, Kỳ Duyên có thể khởi kiện các đơn vị này tại Việt Nam nhưng phải ủy thác tư pháp. Đến nay, giữa Việt Nam và Nhật Bản vẫn chưa ký kết hỗ trợ tư pháp nên nếu phía Nhật Bản hỗ trợ thì cũng phải dựa vào pháp luật quốc tế để hỗ trợ tòa án Việt Nam.

Bà cho rằng, nếu vụ việc là thật và có đầy đủ chứng cứ, Kỳ Duyên hoàn toàn có thể thắng kiện các đơn vị sai phạm. Tuy nhiên, nếu muốn thắng kiện, cô và những người hỗ trợ pháp lý phải thu thập chứng cứ như đĩa phim, hình ảnh chụp cơ sở phòng khám nam khoa treo hình của cô...

Theo luật sư Hà, nếu đầy đủ chứng cứ, Kỳ Duyên có khả năng thắng kiện cao

Việc các đơn vị này sử dụng hình ảnh của cô in trên bìa phim và poster quảng cáo là hành vi vi phạm Luật bản quyền khi sử dụng hình ảnh mà không xin phép. Vi phạm này theo công ước quốc tế nên chỉ cần đầy đủ chứng cứ, hoa hậu có khả năng thắng kiện rất cao. Trong trường hợp, các tấm poster này là sản phẩm của cộng đồng mạng Việt Nam thì đại diện các trang web dùng lại hình ảnh này sẽ bị xét xử theo luật Việt Nam.

Trong trường hợp, Kỳ Duyên thắng kiện các đơn vị Nhật Bản thì việc bản án của Tòa án Việt Nam có được thi hành án hay không thì phải dựa vào quy định pháp luật của Nhật Bản. Do đó, điều tốt nhất là nếu Kỳ Duyên muốn khởi kiện nên nhờ sự tư vấn tư pháp của các luật sư Nhật Bản để có sự thuận lợi.

Ngay khi biết hình ảnh của mình bị lạm dụng, Kỳ Duyên cho biết - "Kỳ Duyên hoàn toàn sốc trước thông tin những hình ảnh của mình bị cắt ghép để làm poster quảng cáo cho bìa đĩa sex và phòng khám dành cho nam giới lớn tuổi tại Nhật Bản. Cô chỉ biết được sự việc sau khi báo chí đăng tải tin tức. "Tôi không rõ nguồn gốc của tấm poster này xuất phát từ đâu nhưng nó đã trực tiếp làm tổn hại đến hình ảnh và danh dự của tôi cũng như gia đình. Tôi có cảm giác như mình bị hạ thấp, bôi xấu"

Luật sư Trương Thị Thu Hà cho rằng, Kỳ Duyên đang là đương kim hoa hậu của Việt Nam, do đó, sự việc không chỉ ảnh hưởng đến danh dự của cô mà còn là hình ảnh của quốc gia. Do đó, các cơ quan có thẩm quyền cần lên tiếng, làm việc với cơ quan chức năng của Nhật Bản tìm nguồn gốc phát tán hình ảnh rồi buộc gỡ hình ảnh, công khai xin lỗi, bồi thường thiệt hại…

 Tổng hợp