Hé mở khối tài sản 4 tỉ USD của Trungnam Group

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Đó là kết quả sau gần 2 thập kỷ gây dựng và phát triển, liên tục mở rộng hoạt động của Trungnam Group - tập đoàn đa ngành với các dự án hạ tầng kỹ thuật, bất động sản và năng lượng tầm cỡ. 

Hé mở khối tài sản 4 tỉ USD của Trungnam Group
Hé mở khối tài sản 4 tỉ USD của Trungnam Group

Trong những năm trở lại đây lĩnh vực năng lượng tái tạo được xem là động lực phát triển của Trungnam Group với loạt dự án năng lượng tái tạo tích hợp hệ thống truyền tải điện tầm cỡ của Việt Nam. Đây cũng là nỗ lực của Trungnam Group trong việc đầu tư phát triển các loại hình năng lượng sạch, thân thiện với môi trường.

Tập đoàn này đang hướng đến mục tiêu kinh doanh tới năm 2025 sẽ nâng mức công suất sở hữu lên 3,8GW năng lượng tái tạo và 1,5GW điện khí LNG, duy trì tăng trưởng 20% mỗi năm.

Tuy nhiên, các dự án năng lượng tái tạo có đặc thù cần sử dụng lượng vốn lớn, bên cạnh nguồn vốn chủ sở hữu, Trungnam Group cũng phải huy động thêm các nguồn lực khác từ bên ngoài, bao gồm hoạt động vay và phát hành trái phiếu.

Thời điểm hai năm Covid-19 (2020 -2021) đã khiến các doanh nghiệp lâm vào tình trạng khó khăn, nhiều doanh nghiệp hoạt động cầm chừng, giải thể. Bối cảnh khó khăn đã khiến Chính phủ dành nhiều sự quan tâm đặc biệt đối với nền kinh tế chung, đặc biệt là thị trường trái phiếu để tránh những rủi ro với các nhà đầu tư và cả nền kinh tế.

Bằng việc ban hành các nghị định mới, Chính phủ yêu cầu các doanh nghiệp phát hành trái phiếu buộc phải đáp ứng được tỉ lệ an toàn tài chính, tỉ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động, có phương án sử dụng vốn rõ ràng, hiệu quả cao...

Động thái này không chỉ nhằm siết chặt, mà còn được ví như đợt thanh lọc, gột rửa giúp thị trường trái phiếu trở nên minh bạch hơn, an toàn hơn với các nhà đầu tư.

Trong điều kiện khắt khe là vậy, Trungnam Group đã huy động được hàng chục nghìn tỉ đồng trái phiếu, đều là các khoản vay có tài sản bảo đảm giá trị, thanh khoản cao, để phát triển các dự án năng lượng theo chiến lược đề ra.

Điều đó cho thấy, Trungnam Group có thực lực tài chính vững chắc, kết quả kinh doanh tăng trưởng cao, năng lực quản trị tốt, chuyên nghiệp mới có thể dễ dàng chiếm trọn niềm tin của các nhà đầu tư, từ cá nhân tới tổ chức.

Khối tài sản 4 tỉ USD của Trungnam Group

Năng lực tài chính của Trungnam Group cũng được phản ánh qua đà tăng của khối tài sản tỉ USD.

Năm 2019, tài sản hợp nhất của Trungnam Group đạt ngưỡng 33.728 tỉ đồng, năm 2020 tăng 65% lên mức 55.485 tỉ đồng, thậm chí lên đến 92.568 tỉ đồng vào cuối 2021, tương ứng tỉ lệ mở rộng đến 2,75 lần chỉ sau hai năm.

Ngoài ra, cấu trúc tài chính cũng là điểm mạnh của Trungnam Group, với nợ vay/tổng tài sản luôn dao động ở mức hợp lý.

Song hành với tầm vóc, sức khỏe tài chính, kết quả kinh doanh của Trungnam Group giai đoạn này cũng được cải thiện tốt, với doanh thu duy trì tốc độ tăng trưởng bình quân 100% so với cùng kỳ, giúp lợi nhuận ngày càng "bội thu".

Theo Báo cáo tài chính hợp nhất 2021, Trungnam Group hiện có có tổng tài sản hơn 92.568 tỉ đồng, nổi bật nhất là việc bùng nổ doanh thu khi Trung Nam ghi nhận tốc độ tăng trưởng vượt bậc so với 2019 là 98%.

Nên biết, Trungnam Group đang sở hữu đến 3 Nhà máy Thủy điện và 7 dự án năng lượng tái tạo đã đầu tư và đi vào hoạt động trên khắp các tỉnh thành cả nước, trong đó, tiêu biểu là dự án Điện mặt trời Thuận Nam - Ninh Thuận 450MW lớn nhất Đông Nam Á với tổng vốn đầu tư 12.000 tỉ đồng, đã được khánh thành vào 12/10/2020.

Theo sau là một số dự án quy mô tầm cỡ khác, như dự án Điện gió Ea Nam - Đắk Lắk với công suất lên đến 400 MW, tổng mức đầu tư 16.500 tỉ đồng, dự án Điện mặt trời Thuận Bắc - Ninh Thuận 204MW khởi công từ 7/7/2018, dự án Điện mặt trời Trà Vinh 140MW, khởi công từ 19/1/2019. Nổi bật nhất là cả 3 dự án điện gió ở EaNam – Đắk Lắk, điện gió số 5 Phước Hữu Ninh Thuận và điện gió ngoài khơi Đông Hải 1 ở Trà Vinh đều vận hành trước giờ G, hạn 31/10/2021, kịp hưởng giá FIT ưu đãi của Chính phủ.

Bên cạnh đó, việc bắt tay với các đối tác có thực lực trong lĩnh vực năng lượng, nắm giữ các thiết bị tiên tiến, giải pháp đối mới công nghệ hiện đại như Enercon hay Siemens Garmesa, các dự án của Trungnam Group không chỉ được đánh giá đạt tiến độ đề ra, hiệu quả kinh tế cao rút ngắn thời gian đầu tư - hoàn vốn, mà còn cải thiện được thông số môi trường (giảm độ ồn, bụi, chất thải rắn...), giúp bảo vệ môi trường xung quanh.

Tập đoàn cũng chú trọng đến các công tác an sinh xã hội, phát triển giáo dục như xây dựng trường học... góp phần cải thiện và nâng tầm đời sống người dân địa phương./.