Trungnam Group khánh thành thành nhà máy điện gió đầu tiên trên biển trị giá 5.000 tỷ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngày 16/1, Công ty CP điện Gió Trung Nam Trà Vinh 1 (thuộc Trungnam Group) đã đưa Nhà máy điện gió Đông Hải 1 (Trà Vinh) công suất 100MW, trị giá 5.000 tỷ đồng, vào vận hành.
Quang cảnh lễ khánh thành và đưa Nhà máy điện gió Đông Hải 1 (Trà Vinh) công suất 100MW, trị giá 5.000 tỷ đồng vào vận hành.
Quang cảnh lễ khánh thành và đưa Nhà máy điện gió Đông Hải 1 (Trà Vinh) công suất 100MW, trị giá 5.000 tỷ đồng vào vận hành.

Nhà máy điện gió Đông Hải 1 được đầu tư với tổng mức gần 5.000 tỉ đồng, tại vị trí biển V1-7, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh. Nhà máy có tổng công suất 100 MW với 25 trụ gió, mỗi trụ có công suất 4MW và Siemens Gamesa - công ty hàng đầu thế giới về tourbine gió chế tạo.

Khi đưa vào vận hành, Nhà máy điện gió Đông Hải 1 sẽ bổ sung khoảng 330 triệu kWh năng lượng xanh hàng năm, giúp đa dạng nguồn phát và tiến dần đến khả năng cân đối nguồn với năng lượng hóa thạch, giảm thải khí carbon.

Theo Trungnam Group, trong tiến trình thi công trong vòng 10 tháng, Trungnam Group đã vận chuyển gần 70.000 tấn thiết bị nguyên vật liệu trên quãng đường hơn 12.000 km để tập kết tại dự án. Hơn 1.100 kỹ sư công nhân trực tiếp được huy động tại công trình và sử dụng với hơn 18.000 tấn thép, đóng trực tiếp 115.000 m cọc thép vào lòng biển để xây dựng móng cho các trụ gió.

Nhà máy điện gió Đông Hải 1 (Trà Vinh) công suất 100MW, trị giá 5.000 tỷ trên biển Trà Vinh ảnh 1

Nhà máy điện gió Đông Hải 1 (Trà Vinh) công suất 100MW, trị giá 5.000 tỷ trên biển Trà Vinh

Đặc biệt, quá trình xây dựng trụ lắp ráp các cánh gió sau đó được sử dụng xe cẩu trục chuyên dụng có chiều cao 130 m và lực nâng hơn 1.200 tấn để có thể hoàn chỉnh lắp ráp 75 cánh gió vào các trụ ở độ cao 105 m giữa biển.

Ông Nguyễn Tâm Tiến - Tổng Giám đốc Trungnam Group – cho biết: “Nhà máy là bước khởi đầu cho hành trình vượt biển và minh chứng cho năng lực thi công của Trungnam Group khi triển khai thành công dự án điện gió trên biển, vượt qua được thử thách về thời gian và các yếu tố tự nhiên thiếu thuận lợi của khu vực Tây Nam Bộ, mở đường cho những dự án điện gió ngoài khơi của Trungnam Group trong thời gian tới. Điều này cũng minh chứng cho lời cam kết của Trungnam Group với chính quyền địa phương và đối tác. Với sự kiện này, Trungnam Group chính thức nâng tổng công suất phát điện sạch lên lưới quốc gia là 1,630 MW với 10 nhà máy điện sạch”.

Cũng theo ông Tiến, dự án Nhà máy điện gió Đông Hải 1 là 1 trong 3 dự án điện gió lớn nhất Việt Nam được Trungnam Group xây dựng gồm: dự án điện gió Đắk Lắk – Eanam (huyện Ea H’leo, Đắk Lắk) với 84 trụ gió công suất 400 MW, dự án điện gió trên biển Đông Hải-Trà Vinh với 25 trụ gió công suất 100 MW và thêm dự án điện gió Phước Hữu (Ninh Thuận) có công suất 50 MW.

Ông Nguyễn Tâm Tiến - Tổng Giám đốc Trungnam Group phát biểu tại lễ khánh thành nhà máy ảnh 2

Ông Nguyễn Tâm Tiến - Tổng Giám đốc Trungnam Group phát biểu tại lễ khánh thành nhà máy

Trungnam Group sẽ tiếp tục theo đuổi sẽ xây dựng phát triển tại khu vực miền Tây Nam bộ, Trà Vinh - Bến Tre - Đắk Lắk và Ninh Thuận sẽ là 4 trung tâm năng lượng tái tạo và sản xuất hydrogen để đáp ứng COP 26 và phát triển kinh tế quốc gia cũng như địa phương.

“Tại Trà Vinh, chúng tôi sẽ đầu tư xây dựng truyền tải đường dây 500 KV (Duyên Hải 2 – Vĩnh Long – chuyển tiếp Song Hậu - Đức Hòa ) và trạm cắt Ô Môn, tuyến đường dây này nếu hoàn thành sẽ giải tỏa hết công suất điện gió ngoài khơi duyên hải của tỉnh Trà Vinh và khu vực lân cận. Đi kèm đó, chúng tôi sẽ đầu tư phát triển thêm điện gió khu vực này lên đến 4.000 MW”- ông Tiến nhấn mạnh.

Với tầm nhìn chiến lược đến 2025, Trungnam Group sẽ là một tập đoàn đầu tư bền vững, qui mô toàn cầu. Trong đó, năng lượng tiếp tục là ngành kinh doanh mũi nhọn với các dự án trọng điểm đã hoàn thành trong năm 2021 tại Đắk Lắk, Ninh Thuận, Trà Vinh và một số dự án đang nằm trong kế hoạch phát triển năm 2022.

Nhân dịp này, Trungnam Group tặng 20 căn nhà tình nghĩa cho đồng bào tỉnh Trà Vinh ảnh 3

Nhân dịp này, Trungnam Group tặng 20 căn nhà tình nghĩa cho đồng bào tỉnh Trà Vinh

Dự kiến, đến năm 2025, Trungnam Group sẽ nâng mức công suất sở hữu lên thành 3,8GW năng lượng tái tạo và 1,5GW điện khí LNG. Đóng góp vào tiến trình giảm phát thải carbon tương đương hơn 13 triệu tấn so với điện than, đồng thời duy trì tăng trưởng ít nhất 20% mỗi năm.