Trungnam Group lắp xong toàn bộ trụ gió của dự án điện gió Đông Hải 1

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Đông Hải 1 là dự án điện gió ngoài khơi đầu tiên mà Trungnam Group triển khai và tập đoàn này chỉ mất khoảng 10 tháng để lắp đặt toàn bộ 25 trụ gió.
Dự án điện gió Đông Hải 1 tại tỉnh Trà Vinh
Dự án điện gió Đông Hải 1 tại tỉnh Trà Vinh

CTCP Điện gió Trung Nam Trà Vinh 1 (Trungnam Trà Vinh 1)- thành viên Trungnam Group – vừa lắp đặt thành công trụ gió cuối cùng của Dự án điện gió Đông Hải 1, Trà Vinh (tên gọi khác: Điện gió Trà Vinh V1-7).

Dự án này có tổng mức đầu tư gần 5.000 tỉ đồng, với tổng công suất 100MW, bao gồm 25 trụ gió (mỗi trụ gió có công suất 4MW), toạ lạc tại vị trí biển V1-7, xã Đông Hải, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh. Đồng thời, dự án được kỳ vọng sẽ bổ sung khoảng 330 triệu kWh năng lượng xanh hàng năm.

Thành viên của Trungnam Group đã bắt đầu triển khai dự án này vào cuối quý 4/2020.

Sau hơn 10 tháng triển khai, Trungnam Trà Vinh 1 đã vận chuyển gần 70.000 tấn thiết bị nguyên vật liệu trải qua quãng đường hơn 12.000 km để tập kết tại dự án.

Cùng với đó, 1.100 kỹ sư công nhân trực tiếp thực hiện thi công trên 14 km cầu công tác giữa biển, sử dụng với hơn 18.000 tấn thép, đóng trực tiếp 115.000m cọc thép vào lòng biển để xây dựng móng cho các trụ gió.

Quá trình lắp đặt trụ gió cũng đòi hỏi dàn xe cơ giới cẩu trục với chiều cao 130 m và lực nâng hơn 1.200 tấn để có thể hoàn chỉnh lắp ráp 75 cánh gió vào các trụ gió ở độ cao 105 m, tuy rằng việc chuẩn bị gặp rất nhiều khó khăn khi thời điểm dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4 vào tháng 8/2021.

Mặt khác, biển Đông Hải (tỉnh Trà Vinh) có cao độ trung bình giữa đỉnh triều và chân triều có thể hơn 3.0 m. Do đó, các công tác thi công móng trụ lẫn lắp đặt cánh gió - đòi hỏi sự chính xác – dễ dàng bị gián đoạn nếu thiếu các bước kế hoạch chi tiết về phương án và biện pháp thi công phù hợp.

Bên cạnh thủy triều, các hạn chế về khí hậu và thủy văn khu vực cũng trực tiếp ảnh hưởng đến tiến độ thi công dự án, nhất là khi đặc trưng vùng biển thường xuyên xảy ra gió chướng và sóng lừng.

Ngoài việc tối ưu thời gian thực hiện, các bước thi công được đội ngũ kỹ sư lên kế hoạch chi tiết và đề xuất kịch bản các phương án xử lý kỹ thuật cụ thể để hạn chế các nguy hiểm có thể xảy ra trong quá trình thi công, vì để an toàn lao động, các hoạt động thi công trên biển đều phải tuân theo điều kiện tự nhiên.

Tuy là dự án điện gió biển đầu tiên của công ty, nhưng việc hoàn thành lắp đặt 25 trụ gió của dự án là bước thành công của Trungnam Group đối với thách thức hướng ra biển lớn, hoàn thành cam kết ‘mục tiêu kép’, vừa phòng chống dịch bệnh hiệu quả, vừa phát huy phát triển kinh tế song hành./.