Hé lộ bằng chứng Mỹ cung cấp vũ khí cho Al-Qaeda

Sputnik ngày 10.4 hé lộ các bằng chứng việc chính phủ Mỹ tìm kiếm các công ty vận tải để vận chuyển nhiều vũ khí cho tổ chức khủng bố Al-Qaeda và các nhóm khủng bố khác tại Syria.

Súng AK mà Al Qaeda sử dụng được cho là do Mỹ cung cấp. Ảnh: AFP

Súng AK mà Al Qaeda sử dụng được cho là do Mỹ cung cấp. Ảnh: AFP

Theo Jane’s, công ty truyền thông quân sự của Anh, 2 yêu cầu tìm đối tượng vận chuyển vũ khí đã được đăng tải trên trang web của chính phủ Mỹ FedBizGov.org, theo đó chính phủ Mỹ muốn tìm kiếm các công ty vận tải để chuyên chở các vật liệu chất nổ từ Constanta, Romania tới cảng Aqaba tại Jordania, nhân danh Tư lệnh vận chuyển đường biển thuộc Hải quân Mỹ.

“Số hàng kèm theo giấy tờ, gồm nhiều loại súng trường AK-47, nhiều súng máy PKM, các súng máy hạng nặng DShK, các bệ phóng rocket RPG-7 và nhiều hệ thống vũ khí định vị chống tăng 9K111M Faktoria”, Jane’s cho biết.

Bản đăng tuyển được đưa ra vào tháng 11.2015, theo đó một tàu vận chuyển gần 1.000 tấn vũ khí và đạn dược, rời cảng Constanta tại Romania vào tháng 12 năm ngoái. Tàu này đã cập cảng tại Agalar, Thổ Nhĩ Kỳ và sau đó đến Aqaba, Jordan.

Một tàu khác vận chuyển hơn 2.000 tấn vũ khí và đạn dược rời vào cuối tháng 3 trên cùng một hành trình và đã tới Aqaba vào ngày 4.4 vừa qua.

Còn theo trang mạng Zero Hedge, trọng lượng số hàng nói trên tương đương hàng triệu khẩu súng trường, nhiều súng máy và nhiều đạn pháo cũng như hàng ngàn vũ khí mới hạng nhẹ, hạng nặng và hàng trăm tên lửa chống tăng.

Cả Thổ Nhĩ Kỳ và Jordan đều không sử dụng các loại vũ khí này được thiết kế từ thời Liên Xô cũ. Điều này cho thấy những vũ khí này đang trên đường tới Syria, theo nhiều nguồn tin độc lập tiết lộ trước đó, một nửa số vũ khí nêu trên sẽ trực tiếp giao cho tổ chức al-Qaeda, vốn đang hoạt động tại Syria theo tên gọi Jabhat al-Nusra.

Theo Sputnik, Dân Việt