Hàng trăm quân cảnh Nga canh chừng xung đột Syria-Israel

VietTimes -- Các nguồn tin Syria khẳng định 300 quân cảnh Nga đã được đưa đến xung quanh vùng đệm giữa Syria và Israel gần cao nguyên Golan. Về mặt chính thức, mục tiêu của việc này là nhằm bảo đảm an ninh cho thường dân ở Quneitra, đại tá Viktor Zaïtsev, nhân vật số hai của lực lượng quân cảnh Nga ở Syria cho biết.
Binh sĩ Nga trên chiến trường Syria
Binh sĩ Nga trên chiến trường Syria

Quân đội Nga đã triển khai một đồn quan sát gần khu vực phi quân sự ở cao nguyên Golan bị Israel chiếm đóng năm 1967. Theo phía Nga từ ngày 11/8/2018, biện pháp này nằm bảo vệ an ninh cho thường dân.

Ban đầu quân cảnh Nga dự kiến đặt 8 đồn canh bên phía do Syria kiểm soát gần đường biên giới ở Golan, thuộc tỉnh Quneitra. Những chiếc xe của lực lượng Mũ xanh với các sĩ quan và quân nhân Nga và Syria đã đi vào vùng đệm, thăm các căn cứ cũ của lực lượng Liên Hợp Quốc tại Quneitra và các làng lân cận.

Một đội quân của Liên Hợp Quốc đã được triển khai tại vùng này từ năm 1974, để giám sát việc rút quân của Syria và Israel sau cuộc chiến 1973. Lực lượng này đã được rút đi vào thời kỳ đầu của cuộc khủng hoảng Syria, sau vụ mấy chục lính Mũ xanh bị quân nổi dậy bắt cóc. Quân Liên Hợp Quốc chỉ quay lại hồi tháng 7, sau khi quân đội chính phủ Syria tái chiếm toàn bộ tỉnh Deraa và Quneitra.

Các nguồn tin Syria khẳng định 300 quân cảnh Nga đã được đưa đến xung quanh vùng đệm. Về mặt chính thức, mục tiêu của việc này là nhằm bảo đảm an ninh cho thường dân ở Quneitra, theo đại tá Viktor Zaïtsev, nhân vật số hai của lực lượng quân cảnh Nga ở Syria.

Tuy nhiên động thái này còn nhằm trấn an Israel, vốn lo ngại các chiến binh Hezbollah ở Liban và quân đội Iran tiến quá gần Golan do Israel chiếm đóng năm 1967 và đơn phương sáp nhập vào lãnh thổ năm 1981.