Máy bay chiến đấu Syria bị Israel phóng 2 tên lửa bắn hạ

VietTimes -- Ngày 24.07.2018, một sự kiện gây chấn động vùng Trung Đông, phòng không Israel phóng hai tên lửa phòng không nhằm vào một máy bay mang bom Su-22 không quân Syria. Quân đội Israel tuyên bố chiếc máy bay này đã xâm nhập không phận Cao nguyên Golan hiện đang bị quốc gia này chiếm đóng.
Tên lửa phòng không Israel bắn hạ máy bay Syria. Ảnh minh họa South Front
Tên lửa phòng không Israel bắn hạ máy bay Syria. Ảnh minh họa South Front

Theo phát ngôn viên của lực lượng Quốc phòng Israel (IDF), lực lượng phòng không đã phóng 2 tên lửa Patriot vào một máy bay mang bom Sukhoi Su -22 của không quân Syria, bay sâu vào không phận cao nguyên Golan đến 1 dặm.

Phát ngôn viên IDF cho biết, máy bay chiến đấu của Syria bị đánh chặn bởi tên lửa phòng không Patriot, nhưng không thể chỉ rõ vị trí chiếc máy bay bị rơi.

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2014, Israel bắn hạ máy bay Syria dọc theo biên giới Cao nguyên Golan, hiện đang do Israel chiếm đóng.

Trong vụ tai nạn này, phi công Syria trên chiếc máy bay phản lực bị bắn hạ đã thiệt mạng. South Fronr dẫn nguồn tin quân sự Damascus cho biết phi công là đại tá 'Umran Mare, đến từ Tartus.

Đại tá Mare, phi công chiếc máy bay chiến đấu Su-22 theo nguồn tin đang thực hiện nhiệm vụ chiến đấu, không kích IS trên hành lang phía tây bắc lưu vực Yarmouk, bay song song với biên giới giáp ranh vùng cao nguyên Golan bị chiếm đóng. Khi đang thực hiện nhiệm vụ không kích IS thì bị tấn công bởi 2 tên lửa Patriot của lực lượng phòng không của Israel. Phi công đã thiệt mạng, máy bay bị rơi trong khu vực Yarmouk ở phía tây nam Syria. Đại tá Mare là phi công Syria thứ hai bị Israel giết trong 4 năm qua.

Các phương tiện truyền thông nhà nước Syria xác nhận rằng, chiếc máy bay chiến đấu đã bị bắn hạ. Chiếc Su -22 quân đội Syria đang thực hiện nhiệm vụ chiến đấu trong cuộc tấn công vào chiến tuyến của IS trong khu vực phía đông Cao nguyên Golan.

Phát ngôn viên Bộ quốc phòng Syria tuyên bố: "Quân đội Israel xác nhận sự ủng hộ với các nhóm khủng bố vũ trang và bắn hạ một trong những máy bay, đang tấn công các nhóm IS trong khu vực Saida trên vành đai thung lũng Yarmouk thuộc vùng trời Syria". Theo Bộ Quốc phòng Syria, phi công thứ 2 của chiếc máy bay có thể đã nhảy dù và có khả năng bị các tay súng khủng bố IS bắt giữ.

Phòng không Israel phóng 2 tên lửa SAM Patriot bắn hạ 1 máy bay Su-22 quân đội Syria, đang không kích IS trong thung lũng Yarmouk. Video tài khoản Twitter @NatsecPack