“Hổ Syria” xung trận tiêu diệt IS, Israel bắn hạ máy bay chiến đấu Syria

VietTimes -- Ngày 23.07.2018, quân đội Syria chủ lực là sư đoàn Tiger, sư đoàn cơ giới số 4, lực lượng Vệ binh Cộng hòa và lực lượng quân sự địa phương NDF tiến hành cuộc tấn công tiêu diệt IS trên vùng miền nam Syria, phía đông cao nguyên Golan đang bị Israel chiếm đóng.
Tổng quan tình hình chiến sự ngày 24.07.2018 theo South Front
Tổng quan tình hình chiến sự ngày 24.07.2018 theo South Front

Các lực lượng vũ trang Syria giải phóng hàng chục ngôi làng, trong đó có hai làng Ma'alaqah và Um Lawqas chiến lược và các ngọn đồi phía bắc khu vực IS vẫn đang chiếm đóng.

Ngày 24.07.2018, các lực lượng vũ trang Syria, chủ lực là trung đoàn Taha thuộc lữ đoàn Al-Zeir, sư đoàn Tiger tiếp tục tiến công giải phóng thị trấn Tasil và ngôi làng lân cận Saudah, Ain Thakar và Adawan. Mục đích chủ yếu là thu hẹp vùng kiểm soát của IS và đánh sâu vào các khu vực phòng thủ mạnh vùng trung tâm và phía nam của thung lũng Yarmouk.

Với cuộc tấn công của mình, quân đội Syria giành lại trạm quan sát của Lực lượng Quan sát Ngừng bắn và phân tách quân đội Liên hợp quốc (UNDOF) tại làng Al-Rafeed. 

Hiện nay, các tay súng Quân đội Syria tự do (FSA) và Hayat Tahrir al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) đang chiếm giữ các trạm UNDOF phía đông Cao nguyên Golan bao gồm Baqira, Beerajam, Quneitra và Jubata al-Kashab.

Ngày 23.07.2018, Lực lượng Quốc phòng Israel (IDF) sử dụng tổ hợp tên lửa phòng không Patriot SAM trên tuyến ranh giới Syria-Israel. Theo phát ngôn viên IDF, tổ hợp tên lửa phòng không Israel phóng 2 tên lửa PAC – 2 bắn hạ một máy bay Su-22M của Syria, đang tiến hành các cuộc không kích yểm trợ quân đội Syria tiến công vào khu vực do IS chiếm đóng. Theo thông báo từ văn phòng báo chí quân đội Syria, một phi công thiệt mạng, phi công thứ 2 có thể bị IS bắt giữ.

Không quân Israel tiến hành các cuộc không kích trên lãnh thổ Syria, phòng không Israel bắn hạ máy bay không quân Syria, đang thực hiện nhiệm vụ chiến đấu chống IS. Điều đó cho thấy Tel Aviv có quan hệ thế nào với các lực lượng Hồi giáo cực đoan, đang chiến đấu ở Syria.

Cùng ngày, ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và tổng Tham mưu trưởng quân đội Valery Gerasimov tại Jerusalem có cuộc hội đàm với thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Sau cuộc họp này, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga cho biết trong các cuộc đàm phán, các bên đã giải quyết những vấn đề quan trọng chương trình nghị sự về tình hình Trung Đông, đặc biệt quan trọng là có ý nghĩa then chốt với tình hình Syria và các khu vực liên quan.

Ông Netanyahu cũng đã thảo luận tình hình tại Syria với tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moscow cách đây hai tuần. Sự phát triển trong mối quan hệ giữa các bên là một dấu hiệu cho thấy khu vực miền nam Syria sẽ do chính quyền ông Assad toàn quyền kiểm soát. Điều đó không thể thay đổi ngay cả khi các phần tử cực đoan ở Israel tiến hành các hoạt động cực đoan chống lại chính quyền Syria. Hiệp định ngừng bắn và phân tách lực lương năm 1974 giữa Israel và Syria sẽ là cơ sở để ngăn chặn leo thang căng thẳng, phần nào đó giữa Damascus và Tel Aviv.

Trung tâm Tiếp nhận, Phân bổ và Nơi cư trú người tị nạn của Nga tại Syria (có thể thuộc Trung tâm Hòa giải các bên xung đột Syria của Nga) đã chuẩn bị hơn 336.000 khu trại phục vụ những người tị nạn trở về và những người di tản tạm thời ở Syria. Những khu trại người tị nạn này nằm ở các tỉnh Aleppo, Rif Damashq, Homs, Hama và Deir Ezzor.

Bộ ngoại giao Nga cho biết, khoảng 1,7 triệu người tị nạn có thể trở về Syria từ các quốc gia Lebanon, Thổ Nhĩ Kỳ, Jordan, Iraq, Ai Cập và nhiều nước châu Âu khác.  Nga đang tích cực triển khai các hoạt động ủng hộ chính phủ Damascus chuẩn bị cho tiến trình bình thường hóa và tiếp nhận người tị nạn sau chiến tranh.

Chính quyền Syria hiện đang phục hồi 83 cơ sở y tế, 213 cơ sở giáo dục, 73 nhà máy điện, 69 trạm cấp nước và 2 nhà máy cung cấp nhiên liệu và năng lượng, sửa chữa 244km đường giao thông với sự giúp đỡ của Nga.

Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 24.07.2018 theo South Front