Quân đội Syria đánh bại IS, triển khai binh lực dọc giới tuyến với Israel tại Golan

Quân đội Syria mới đây thông báo triển khai quân áp dọc theo giới tuyến với Israel trên cao nguyên Golan. Như vậy, kể từ thời điểm này chính quyền Damascus đã kiểm soát được toàn bộ khu vực phía tây nam Syria.
Người dân ăn mừng chiến thắng của quân đội Syria
Người dân ăn mừng chiến thắng của quân đội Syria

Quân đội Syria đã tái triển khai trên toàn bộ đường ranh giới tại cao nguyên Golan, nơi mà Israel đã chiếm giữ từ năm 1967. Giới tuyến này chạy từ khu vực biên giới Lebanon ở phía tây, tới tận Jordan ở phía nam và từ năm 2012 nằm trong sự kiểm soát của các nhóm nổi dậy và nhóm Quân đội Khalid Ibn Al Walid. Nhóm này đã tuyên thệ trung thành với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo.

Ban đầu, quân đội Syria chiếm lại tất cả các khu vực nằm trong tay quân nổi dậy, tại các tỉnh Daraa, ở biên giới chung với Jordani, và tỉnh Quneitra, phía bắc Golan. Sau đó, quân đội chính phủ tấn công vào một ốc đảo rộng khoảng 250 km2, trong vùng lòng chảo Yarmouk, sát gần cao nguyên Golan và do lực lượng thánh chiến kiểm soát.

Quân đội Syria đã chiếm lại các vị trí cuối cùng do các tay súng tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo nắm giữ. Nhờ vậy, quân đội của chính phủ Syria đã tiến sát hàng rào an ninh do quân đội Israel dựng lên trên cao nguyên chiến lược Golan.

Với thắng lợi này, từ nay quân đội Syria kiểm soát được toàn bộ vùng phía tây nam. Chỉ có tỉnh Idlib, ở phía tây bắc và một phần tỉnh Aleppo lân cận, cũng như phía đông của Syria, hiện do lực lượng người Kurd chiếm giữ vẫn còn chưa rơi vào tay quân đội chính phủ.

Trong khi đó, Nga bác bỏ đề nghị của Israel muốn Matxcơva gây sức ép buộc Iran phải rời khỏi Syria. Theo Reuters, đại sứ Nga tại Israel, Anatoly Viktorv đã nói rõ rằng Matxcơva không thể ép buộc các lực lượng Iran, ủng hộ chính quyền Damascus, phải rời khỏi Syria. Cũng tương tự như Nga không thể ngăn cản Israel không kích các mục tiêu được cho là của Iran trên lãnh thổ Syria.

Israel từ lâu luôn tìm mọi cách ngăn chặn sự hiện diện thường trực lực lượng quân sự Iran trên lãnh thổ Syria. Mới đây, Nga đề xuất là lực lượng Iran rút sâu vào trong lãnh thổ Syria, cách giới tuyến an ninh trên Golan khoảng 100 km. Nhưng đề nghị này đã bị Israel bác bỏ.