Việt Nam sắm tên lửa, UAV Israel, báo Trung Quốc dèm pha "muốn thành cường quốc quân sự"

VietTimes -- Mọi động thái quốc phòng của Việt Nam đều gây chú ý đặc biệt cho phía Trung Quốc, bao gồm mua máy bay tác chiến không người lái, tên lửa của Israel, triển khai đối ngoại quốc phòng, tăng cường năng lực cảnh sát biển.
Máy bay tác chiến không người lái Heron TP của Israel. Ảnh: Cankao.
Máy bay tác chiến không người lái Heron TP của Israel. Ảnh: Cankao.

Tờ Tin tức tham khảo Trung Quốc ngày 28/7 dẫn nguồn tin từ Việt Nam cho biết Việt Nam sẽ bỏ ra 160 triệu USD để mua 3 máy bay tác chiến không người lái phiên bản xuất khẩu Heron TP của Israel.
Được biết, loại UAV này có tính năng gần gũi với máy bay tấn công không người lái MQ-9 Reaper của Mỹ, tổng trọng lượng cất cánh đạt 5,4 tấn, trần bay lên tới 14.000 m, thời gian làm nhiệm vụ liên tục là 30 giờ.
Loại máy bay này có thể trang bị tên lửa chống tăng AGM-114 do Mỹ chế tạo, nhưng Việt Nam có khả năng sẽ mua tên lửa chống tăng siêu xa Nimrod do Israel sản xuất.
Nimrod là một loại tên lửa dẫn đường laser chống tăng và tiêu diệt lực lượng chiến đấu, có khả năng tác chiến trong mọi điều kiện thời tiết, dài 2,65 m, sải cánh 0,4 m, đường kính 0,18 m, trọng lượng 100 kg, tốc độ 0,8 Mach, tầm bắn 26 km. Tên lửa có khả năng bắn trúng cao, có thể tiêu diệt hiệu quả các mục tiêu mặt đất như xe tăng, công sự, binh sĩ. Máy bay không người lái Heron TP có thể mang theo 4 quả tên lửa này.

Phân đội tên lửa phòng không S-125M của Quân chủng phòng không - không quân Việt Nam tiến hành diễn tập chiến thuật. Ảnh: Cankao.
Phân đội tên lửa phòng không S-125M của Quân chủng phòng không - không quân Việt Nam tiến hành diễn tập chiến thuật. Ảnh: Cankao.

Theo báo Trung Quốc, ngay từ năm 2013, Việt Nam đã bắt đầu chú ý đến loại máy bay không người lái này. Sau khi được trang bị thì Việt Nam sẽ có lực lượng tác chiến mới "giống như cường quốc quân sự thế giới", trở thành một cột mốc quan trọng trong lịch sử phát triển của quân đội Việt Nam.
Có tài liệu cho biết, trước đó Việt Nam đã trang bị máy bay không người lái Orbiter của Israel, chủ yếu trang bị tên lửa dẫn đường chính xác EXTRA và ACCULAR.
Ngoài ra, lực lượng pháo binh Việt Nam sắp nhận được pháo tự hành 2S19 Msta-S của Nga, hiện đang cử cán bộ đến Nga đào tạo. Quân đội Việt Nam còn có kế hoạch nâng cấp, cải tạo rocket BM-21 thành BM-21M-1, trang bị tên lửa dẫn đường chính xác ACCULAR-12 do Israel sản xuất.
BM-21 là rocket có 40 ống phóng 122 mm, do Liên Xô nghiên cứu chế tạo, bắt đầu trang bị cho lực lượng pháo binh Liên Xô từ năm 1964, thường được bố trí trong phạm vi 2 - 6 km trước tuyến đầu, phục vụ áp chế là 14 - 18 km.
Israel không chỉ có công nghệ hỗ trợ Việt Nam cải tiến BM-21, mà còn có thể cấp giấy phép cho Việt Nam sản xuất loại đạn này trong tương lai. Hiện nay, Việt Nam đã trang bị rocket dẫn đường chính xác 160 mm.

Israel phóng tên lửa dẫn đường chính xác ACCULAR12. Ảnh: Cankao.
Israel phóng tên lửa dẫn đường chính xác ACCULAR12. Ảnh: Cankao.

Bên cạnh đó, báo chí Trung Quốc đã bày tỏ đặc biệt quan tâm đến các hoạt động ngoại giao quốc phòng hết sức đa dạng và thường xuyên của Việt Nam trong thời gian qua như các chuyến thăm cấp cao giữa Việt Nam và các nước cũng như các cuộc tiếp xúc giữa lãnh đạo Bộ Quốc phòng Việt Nam với các nước tại Đối thoại Shangri-La 2018.
Ngoài ra, báo chí Trung Quốc còn quan tâm đến việc Việt Nam tiếp tục tăng cường trang bị tàu cỡ lớn cho lực lượng cảnh sát biển, những tàu này đã được trang bị pháo 23mm-2ML và súng máy 14,5 mm, hỏa lực được tăng cường, từ đó có lợi cho tăng cường khả năng thực thi pháp luật trên biển cho Cảnh sát biển Việt Nam.