Quân đội Syria chiếm kho vũ khí lớn của IS, có cả UAV Israel

VietTimes -- Ngày 01.08.2018, sau khi giải phóng toàn bộ lưu vực Yarmouk, tương tự như các khu vực được giải phóng khác, quân đội Syria thu chiến lợi phẩm một số lượng lớn vũ khí của IS trong một thị trấn nằm thuộc lưu vực Yarmouk.
Quân đội Syria thu giữ kho vũ khí đầu tiên của IS trên chiến trường thung lũng Yarmouk, Daraa. Ảnh SANA
Quân đội Syria thu giữ kho vũ khí đầu tiên của IS trên chiến trường thung lũng Yarmouk, Daraa. Ảnh SANA

Hãng tin nhà nước Syria (SANA) cho biết, quân đội Syria phát hiện một kho vũ khí trang bị khi truy quét IS qua một thị trấn vừa giải phóng 'Aabdeen trong lưu vực sông Yarmouk thuộc địa phận tỉnh Daraa.

Theo hãng tin SANA, kho vũ khí IS có nhiều máy bay không người lái (UAV) do Israel sản xuất, súng cối và đạn dược các loại. Những bức ảnh của SANA cho thấy quân đội Syria phát hiện được ít nhất 4 máy bay không người lái do Israel chế tạo, được tìm thấy trong kho của nhóm chiến binh IS. Nhóm này mang tên Quân đội Khalid ibn al-Walid cố thủ trong thị trấn Aabdeen thuộc vùng nông thôn phía tây Daraa.

Các chuyên gia quân sự cho biết, các máy bay không người lái bị phát hiện là những chiếc Skylark nhỏ (SUAV), do công ty Elbit của Israel sản xuất.

Skylark có thể được phóng bằng tay, phạm vi hoạt động từ 20 đến 40 km. SUAV có thể mang theo hệ thống quan sát CCD ban ngày hoặc hệ thống quang học FLIR ban đêm.

Truyền thông Hezbollah Syria, dẫn nhiều nguồn tin từ Israel cho biết, các SUAV của quốc gia này đã bị rơi trong khu vực mà nhóm IS “Quân đội Khalid ibn al-Walid” kiểm soát tháng trước. Ngoài ra, các máy bay trinh sát hạng nhẹ này cũng đã rơi một số lần trên chiến trường Syria và trên khu vực dải Gaza của Palestine.

Trong những năm gần đây, phòng không quân đội Syria bắn hạ một số chiếc SUAV Skylark của Israel trên vùng nông thôn miền nam Syria. Ngày 19.06.2018, quân đội Syria bắn rơi một drone Skylark trên không phận thị trấn Hadar thuộc tỉnh al-Quneitra, miền nam Syria.

Quân đội Israel cũng sử dụng USAV này để tiến hành các hoạt động trinh sát trên khu vực cao nguyên Golan và đi sâu vào chiến tuyến của quân đội Syria do chúng rất khó để các tổ hợp phòng không phát hiện và cũng rất khó khăn để tiêu diệt.

Những vũ khí quân đội Syria thu được và máy bay không người lái Israel trên chiến trường thung lũng phía tây nam tỉnh Daraa. Ảnh SANA. ảnh 10
Những vũ khí quân đội Syria thu được và máy bay không người lái Israel trên chiến trường thung lũng phía tây nam tỉnh Daraa. Ảnh SANA.