Sốc: Israel tung đòn hủy diệt hệ thống phóng tên lửa IS ở Syria

VietTimes -- Lần thứ hai trong liên tiếp hai ngày, lực lượng quốc phòng Israel tiến công vào lãnh thổ Syria trên khu vực biên giới sát với Cao nguyên Golan bị chiếm đóng. Phát ngôn viên Lực lượng Quốc phòng Israel (IDF) cho biết, không quân Israel tấn công một tổ hợp pháo phản lực trên lãnh thổ Syria.
Không quân Israel. Ảnh minh họa Masdar News
Không quân Israel. Ảnh minh họa Masdar News

Ngày 25.07.2018, 2 tên lửa mặt đất phóng từ khu vực phía tây Syria vào khu vực cao nguyên Golan đang bị quân đội Israel chiếm đóng. Truyền thông Israel cho biết hai tên lửa rơi trong một khu vực trống và không gây ra bất kỳ tổn thất dân sự nào.

Năm giờ sau sự cố, đại diện Quân đội Israel (IDF) tuyên bố trên twitter cho biết,  Không quân Israel (IAF) phá hủy một dàn phóng tên lửa trên vùng nông thôn miền nam Syria. Hơn nữa, lực lượng pháo binh Israel bắn phá khu vực, nơi xác định là các tên lửa không điều khiển phóng vào khu vực Cao nguyên Golan.

Trên tài khoản chính thức của IDF thuộc trang Twitter, phát ngôn viên bộ quốc phòng Israel viết: “Đáp trả 2 tên lửa không điều khiển, phóng vào lãnh thổ Israel từ Syria, không quân IDF tiến hành không kích vào hệ thống phóng tên lửa, từ đó tên lửa được phóng đi. Khu vực xung quanh hệ thống phóng là mục tiêu đánh phá của pháo binh Israel".

Lực lượng vũ trang địa phương NDF xác nhận một vụ không kích đã diễn ra trên khu vực phía nam của thung lũng Yarmouk. Phía lực lượng của NDF không có thương vong.

Ngày 24.07.2018. lực lượng phòng không Israel bắn hạ một máy bay Su-22M của không quân Syria, đang tiến hành không kích IS trong địa phận tỉnh Daraa đang bay gần với Cao nguyên Golan bị chiếm đóng.

Su-22 bị rơi trong khu vực bị chiếm đóng bởi IS của vùng lưu vực Yarmouk. Phi công chiếc Su-22M thiệt mạng.

Quân đội Israel cảnh báo rằng sẽ "đáp trả xứng đang chống lại bất kỳ hành động nào xâm phạm chủ quyền của Israel và sự an toàn của người dân."

Bộ Quốc phòng Nga trong một tuyên bố chính thức đã khẳng định, cuộc không kích của Israel đánh vào một trận địa của nhóm IS “Quân đội Khalid ibn al-Walid” phía tây vùng Daraa. Theo Bộ Quốc phòng Nga, cuộc không kích của Israel phá hủy một dàn phóng rocket “đất đối đất” tiêu diệt nhiều chiến binh của nhóm khủng bố.

Bộ chỉ huy tiền phương các lực lượng vũ trang Nga tại Syria, trên các kênh truyền thông, liên lạc trực tiếp với quân đội Israel có lời cảm ơn các lãnh đạo IDF vì đã tiêu diệt những kẻ khủng bố và ngăn chặn một âm mưu khiêu khích lớn của IS. Sputnik dẫn tuyên bố của Bộ quốc phòng Nga cho biết.

Trong 6 tháng qua, theo các phương tiện truyền thông ủng hộ “đối lập” Syria cho biết, không quân Israel và các máy bay không người lái (UAV) tiến hành một số cuộc không kích vào nhóm IS này, săn đuổi các thủ lĩnh cao cấp. Nhưng những tuyên bố này chưa bao giờ được xác nhận.

Vụ tấn công tên lủa của nhóm IS “Quân đội Khalid ibn al-Walid” vào vùng lãnh thổ bị chiếm đóng trên Cao nguyên Golan nhằm mục đích để không quân, pháo binh – tên lửa Israel tấn công vào quân đội Syria, hỗ trợ ngăn chặn chiến dịch tấn công của các đơn vị vũ trang Syria trong thung lũng Yarmouk, nhưng dường như âm mưu này đã phản tác dụng.

Có thể các nhà lãnh đạo Tel Aviv đã hiểu tình hình trên vùng lãnh thổ phía tây Syria và biết chắc chắn, Nga sẽ ủng hộ quân đội Syria tiêu diệt các tay súng khủng bố và Israel phải thay đổi sách lược ủng hộ cái gọi là “đối lập Syria” để bảo vệ hòa bình trên lãnh thổ. Đây cũng có thể là kết quả cuộc gặp gần đây nhất giữa các lãnh đạo Tel Aviv và Moscow, quân đội Israel có thể đã chấm dứt mọi hoạt động hậu thuẫn cho lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Syria.