Israel-Jordan bất ngờ tung đòn diệt phiến quân IS tại biên giới Syria

VietTimes -- Ngày 02.08.2018, một quan chức quân sự lực lượng vũ trang Jordan (JAF) trong cuộc phỏng vấn với báo giới cho biết: một số tay súng IS thuộc nhóm “Quân đội Khalid ibn al-Walid” lẩn trốn vào lãnh thổ Jordan qua biên giới với Syria phía nam tỉnh Daraa.
Không quân Israel tiêu diệt 7 tay súng IS từ Syria. Ảnh minh họa video IDF
Không quân Israel tiêu diệt 7 tay súng IS từ Syria. Ảnh minh họa video IDF

Theo quan chức quân sự này, tiểu đoàn Biên phòng số 10 của JAF với các tay súng IS “Quân đội Khalid ibn al-Walid” trên thung lũng Yarmouk vùng biên giới Syria-Jordan. Theo quan chức này, nhiều tay súng khủng bố bị giết và những phần tử khủng bố sống sót tháo chạy về phía bên kia biên giới Syria.

Cũng thời điểm trên, các đơn vị quân đội Syria cũng truy đuổi những kẻ sống sót thuộc nhóm khủng bố Khalid ibn al-Walid. Điều đó cho thấy các quốc gia đang phối hợp giải quyết các phần tử khủng bố nguy hiểm này.

Báo Jordanian News Agency (Petra) dẫn nguồn quan chức quốc phòng Jordan cho biết: "JAF đang ở mức sẵn sàng chiến đấu cao nhất để giải quyết và vô hiệu hóa các phần tử khủng bố).

Đây là cuộc tấn công đầu tiên của Lực lượng quân đội Jordan (JAF) chính thức tấn công tiêu diệt các phần tử IS “Quân đội Khalid ibn al-Walid”, mặc dù thực tế là nhóm khủng bố IS hoạt động trên vùng biên giới Jordan từ năm 2016. Những hoạt động khác như vận chuyển vũ khí, lương thực thực phẩm và binh lực bất hợp pháp từ Jordan vào Syria có từ năm 2014 với số lượng rất lớn.

Cùng với Jordan là quân đội Israel. Lực lượng quốc phòng Israel (IDF) đăng tải thông tin chính thức cho biết, một số tay súng khủng bố không chịu đầu hàng quân đội Syria, đã vượt biên giới chạy trốn đến vùng cao nguyên Golan đang bị  Israel chiếm giữ. Phát hiện ra đối tượng đột nhập bất hợp pháp, lực lượng không quân Israel đã tấn công một nhóm chiến binh phía nam Cao nguyên Golan gần biên giới Syria, tiêu diệt 7 phần tử khủng bố. IDF thông báo trên Twitter, lực lượng biên phòng thu giữ một thắt lưng tự sát và 5 khẩu súng trường tấn công AK-47.

Trên mạng xã hội Ả rập ủng hộ đối lập, thánh chiến Syria, không khó tìm thấy những chứng cứ như video, ảnh cho thấy có dấu hiệu Tel Aviv hỗ trợ y tế cho các phần tử nổi dậy ở Syria giai đoạn những năm 2015 – 2017. Trong đó có nhiều chiến binh đã trở thành IS. Một bằng chứng nữa là mặc dù IS hoạt động tích cực trên vùng biên giới Jordan và Israel, nhưng chưa bao giờ IS tiến hành bất cứ cuộc tấn công nào nhằm vào hai quốc gia này.

Những hoạt động quân sự trên biên giới Syria – Jordan – Israel cho thấy, chính sách đối ngoại của 2 quốc gia này đối với các phần tử Hồi giáo cực đoan ở Syria đã thay đổi. Cả Jordan và Israel nhận thấy, cần phải tiêu diệt các tay súng IS để bảo đảm an toàn. Ít nhất là trong khu vực biên giới giữa 3 nước, ngăn chặn chủ nghĩa khủng bố lan rộng vào đất nước mình.

Lực lượng quốc phòng Israel ghi lại cảnh 7 tay súng IS trên biên giới trước khi bị không quân IDF tiêu diệt. Video truyền thông quân đội Israel.