Hàng loạt tuyến phố trung tâm của Hà Nội và TP.HCM phủ sóng 5G VinaPhone

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Trải nghiệm cho thấy tốc độ của VinaPhone 5G lên đến hơn 1 Gbps, nhanh gấp 10 lần so với mạng 4G. 

Tốc độ VinaPhone 5G đạt 1865Mbps.
Tốc độ VinaPhone 5G đạt 1865Mbps.

Theo thông tin từ VNPT VinaPhone, người dùng đã có thể trải nghiệm VinaPhone 5G tại những khu vực trung tâm của 2 thành phố trên. Theo đó, tại Hà Nội là các phố quanh Hồ Gươm, Nhà Hát Lớn, Nhà Thờ Lớn, Tràng Tiền, Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Quang Trung,... Tại TP Hồ Chí Minh, có các phố khu vực vườn hoa Nguyễn Huệ, bến Bạch Đằng, nhà thờ Đức Bà, đường Đồng Khởi, đường Pasteur, Hồ Con Rùa, Nhà văn hóa thanh niên,...

Để thuận tiện cho khách hàng, VNPT sẽ chủ động rà quét các thuê bao đủ điều kiện sử dụng dịch vụ 5G để thực hiện khai báo, mở dịch vụ trên hệ thống. Để có thể truy cập 5G của VinaPhone, người dùng cần sử dụng điện thoại có hỗ trợ và tương thích với mạng 5G VinaPhone, thuê bao đã đăng ký dịch vụ data và được khai báo dịch vụ 5G, hoạt động trong khu vực có phủ sóng 5G. Các thuê bao không cần đổi SIM, chỉ cần sử dụng SIM 4G là có thể truy cập mạng 5G. Đây là chương trình thử nghiệm thương mại 5G của VinaPhone, các thuê bao sẽ được miễn phí data 5G đến hết ngày 30/1/2021.

Hiện một số dòng điện thoại hỗ trợ mạng 5G gồm: Nokia 8.3, Asus ROG Phone 3, Oppo Find X2 và Find X2 Pro, Huawei P40 Pro, Xiaomi Mi 10T Pro 5G.

Riêng với các dòng máy của Apple, Samsung, VNPT đang tích cực phối hợp với hai hãng công nghệ trên để triển khai thử nghiệm nhằm nâng cấp phần mềm để có thể sớm cung cấp dịch vụ 5G cho các loại điện thoại này. Để đa dạng chủng loại thiết bị hỗ trợ mạng 5G, VNPT sẽ liên tục và chủ động phối hợp với các hãng đầu cuối khác để thử nghiệm, nâng cấp phần mềm để sớm hỗ trợ sử dụng mạng 5G cho các hãng.

Ông Phan Tâm - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông - nhận định 5G ưu việt hơn hẳn so với 4G nhờ khả năng kết nối vạn tật, tốc độ cao, độ trễ thấp. Tuy nhiên, mạng 5G lại sử dụng băng tần cao, có vùng phủ sóng giới hạn nên số lượng trạm phát sóng 5G sẽ lớn hơn rất nhiều.

Do vậy, Thứ trưởng Phan Tâm đề nghị VNPT cần nghiên cứu, tìm giải pháp để sử dụng chung hạ tầng kỹ thuật với các doanh nghiệp và các ngành khác như điện, nước, giao thông,… để tối ưu hoá chi phí của doanh nghiệp và chi phí chung của xã hội.