Hải quân Mỹ trang bị vũ khí siêu thanh cho tàu khu trục tàng hình Zumwalt

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Động thái nhằm ngăn chặn các mối đe dọa tên lửa siêu thanh tiềm tàng từ Nga và Trung Quốc.
Hải quân Mỹ trang bị vũ khí siêu thanh cho tàu khu trục tàng hình Zumwalt (Ảnh: Asia Times)
Hải quân Mỹ trang bị vũ khí siêu thanh cho tàu khu trục tàng hình Zumwalt (Ảnh: Asia Times)

Tên lửa siêu thanh sẽ được lắp đặt trên ba tàu khu trục của Mỹ trong tháng này khi Washington tiến hành tăng cường khả năng trên biển và chống lại các mối đe dọa có thể xảy ra từ Trung Quốc và Nga.

Tên lửa siêu thanh sẽ thay thế cho hệ thống pháo hạm AGS 155mm của 3 tàu khu trục lớp Zumwalt. Sau khi hoàn thành việc lắp đặt vào năm 2025, Zumwalt sẽ là tàu hải quân đầu tiên của Mỹ được trang bị vũ khí siêu thanh.

Việc chuyển đổi nhằm mục đích biến các tàu tàng hình nói trên thành tàu tấn công mặt nước có khả năng hoạt động xa bờ, trái với mục đích ban đầu là hoạt động ở vùng ven biển và hỗ trợ lực lượng ven bờ bằng pháo nòng 155mm.

Tàu khu trục lớp Zumwalt ban đầu được thiết kế để trang bị AGS 155mm. Tuy nhiên do giá thành của AGS quá cao, lên đến 1 triệu USD mỗi quả (đắt gần bằng tên lửa hành trình Tomahawk), nên Hải quân Mỹ đã ngừng mua sắm loại vũ khí này.

Ngoài ra, sự phát triển của các hệ thống phòng thủ ven biển như khẩu đội tên lửa chống hạm, thủy lôi và tàu ngầm ven biển đã khiến tàu khu trục Zumwalt trở nên quá yếu trong vai trò bắn phá bờ biển.

Nhằm thay thế cho hệ thống vũ khí AGS, tàu Zumwalt sẽ được trang bị ít nhất 2 bộ ống phóng tên lửa siêu thanh ở mạn trái và mạn phải của tàu. Việc thay thế các giá treo pháo hạm AGS bằng ống phóng tên lửa siêu thanh mang lại những khả năng mới cho Zumwalt, đồng thời giúp bảo tồn 80 bệ phóng thẳng đứng hiện có của con tàu - đóng vai trò quan trọng đối với tên lửa phòng không và chống hạm.

Các ống tên lửa này sẽ dựa trên hệ thống Multiple All-up-round Canisters (MAC) được lắp đặt trên bốn tàu ngầm tên lửa hành trình dẫn đường hạt nhân lớp Ohio. Trên tàu Zumwalt, hệ thống MAC sẽ được trang bị 3 tên lửa Common Hypersonic Glide Body (C-HGB) trên mỗi ống phóng.

Tuy nhiên, Hải quân Mỹ chưa đưa ra con số chính xác về việc Zumwalt sẽ được trang bị bao nhiêu ống phóng, tên lửa siêu thanh.

Công nghệ tiên tiến

Tàu khu trục tàng hình USS Zumwalt của Hải quân Mỹ (Ảnh: Asia Times)
Tàu khu trục tàng hình USS Zumwalt của Hải quân Mỹ (Ảnh: Asia Times)

Hải quân Mỹ có thể đã lên kế hoạch tái trang bị Zumwalt từ tàu khu trục tấn công ven biển thành tàu mang vũ khí siêu thanh để tiếp tục sử dụng các công nghệ tiên tiến của nó. Những công nghệ này bao gồm tính năng tàng hình, radar, hệ thống truyền lực đẩy bằng điện và khả năng xử lý thông tin.

Tuy nhiên, đây cũng có thể là động thái để khắc phục điểm yếu của lớp tàu này.

Lớp vỏ tàng hình của Zumwalt dễ mất ổn định khi biển động và có thể bị phát hiện bằng radar tần số thấp. Ngoài ra, không có hệ thống vũ khí tầm gần (CIWS) nào được lắp đặt trên lớp tàu để tối đa hóa tính năng tàng hình, khiến nó dễ bị tấn công bởi các cuộc tấn công bằng tên lửa chống hạm.

Ngoài ra, chi phí cao lên đến 4,24 tỉ USD cho mỗi chiếc cũng là một rào cản lớn khiến Hải Quân Mỹ không thể mua đủ số lượng tàu Zumwalt để đáp ứng các yêu cầu nhiệm vụ.

Việc đóng những con tàu đắt đỏ như Zumwalt phản ánh xu hướng của Mỹ khi sẵn sàng chi tiền cho các loại vũ khí phức tạp, vốn hứa hẹn sẽ đảm nhận nhiều vai trò nhưng lại không thể sản xuất hàng loạt do chi phí cao. Những lớp tàu như Zumwalt được tích hợp quá nhiều tính năng và vì thế chúng không được chuyên biệt hóa cho bất cứ vai trò nào.

Mặc dù vũ khí siêu thanh của Mỹ vẫn đang trong giai đoạn đầu phát triển và có giá thành cao, nhưng trong tương lai, có thể hy vọng rằng giá thành sẽ giảm xuống khi công nghệ phát triển và tốc độ sản xuất gia tăng, cho phép nhiều tàu chiến được trang bị loại vũ khí này.

Cũng không loại trừ khả năng ra đời một lớp tàu mới được thiết kế để trang bị tên lửa siêu thanh ngay từ đầu. Mặc dù tàu khu trục lớp Zumwalt được lên kế hoạch trang bị vũ khí siêu thanh nhưng chi phí cao, số lượng ít, cùng các công nghệ chưa được kiểm tra trong thực tiễn có thể làm hạn chế vai trò của chúng.

Hải quân Mỹ hiện đang theo đuổi Dự án chiến hạm DDG (X) tương lai. Những chiến hạm tương lai này dự kiến sẽ được trang bị vũ khí siêu thanh và vũ khí năng lượng định hướng, cũng như những công nghệ quan trọng có trong lớp Zumwalt.

Việc đóng mới các con tàu trong dự án DDG (X) sẽ được bắt đầu vào năm 2028. Mỗi chiếc có chi phí dự kiến là 1 tỉ USD, rẻ hơn đáng kể so với tàu khu trục lớp Zumwalt.

Theo Asia Times