Hacker tiết lộ 261 file tài liệu về Hillary Clinton

Một hacker đã phát tán nhiều tài liệu nội bộ về ứng viên Tổng thống Mỹ, trong đó có các danh sách và bài phát biểu đã được bảo vệ bằng mật khẩu.
Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Những file này gồm các định dạng PDF, Word và Excel, do hacker tự xưng là Guccifer 2.0 tung ra. Một số chuyên gia ban đầu tin rằng người này làm việc cho chính phủ Nga, nhưng sau đó, Guccifer 2.0 tuyên bố: "Tôi không thích Nga và chính sách ngoại giao của họ. Tôi ghét liên quan đến nước này".

Guccifer 2.0 tìm thấy hàng loạt tài liệu trên trong một máy chủ của Ủy ban quốc gia Đảng Dân chủ (DNC), trong đó chứa cả file ghi chép thông tin (cheat sheet) liên quan đến chính trị từ nhiều năm trước, thảo luận về Boko Haram, Snowden, thuế và những vụ rò rỉ e-mail của bà Hillary Clinton. 

Trang IBTimes cũng tìm thấy những báo cáo liên quan đến IS, kinh tế, Nga và tổ chức Clinton Foundation. Số còn lại là các bài phát biểu, bản ghi chép, chi phí cho máy bay riêng...

"Tôi chỉ biết về vụ việc sau khi thông tin xuất hiện trên báo chí", Hillary Clinton cho hay và đánh giá vụ tấn công rất đáng lo ngại do các đối thủ và chính phủ các nước đang tấn công mạng để thu thập thông tin nhằm giành lợi thế về chính trị, kinh tế và quân sự.

Bà Clinton cũng cho biết hệ thống liên quan đến chiến dịch tranh cử của bà không bị thâm nhập, nhưng an ninh mạng sẽ là vấn đề quan trọng mà bà muốn tập trung nếu trở thành Tổng thống Mỹ vì Nga, Trung Quốc, Iran, Triều Tiên và nhiều nước khác đang triển khai những biện pháp để thu thập thông tin về Mỹ.