Hà Nội tìm thấy F1 của nam thanh niên mắc COVID-19 mới phát hiện

VietTimes – Sáng nay (29/8), người lái xe ô tô chở nam thanh niên 23 tuổi mắc COVID-19 (bệnh nhân 1038) từ ga Hà Nội về 58B Bà Triệu, Hoàn Kiếm đã gọi điện đến đường dây nóng của Sở Y tế Hà Nội.
Nhân viên y tế phun khử khuẩn xe cấp cứu (Ảnh: Minh Thúy)
Nhân viên y tế phun khử khuẩn xe cấp cứu (Ảnh: Minh Thúy)

Ông Khổng Minh Tuấn – Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hà Nội – cho biết: Qua các kênh thông tin đại chúng và trên mạng xã hội, Trung tâm đã kịp thời xác minh thông tin và điều tra được người tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân 1038.

Sau 16 tiếng thông báo khẩn tìm người tiếp xúc gần với nam thanh niên 23 tuổi mắc COVID-19, người lái xe ô tô nhận chở nam thanh niên từ khu vực ga Hà Nội về địa chỉ 58B Bà Triệu đã tiếp nhận được thông tin và chủ động gọi điện đến đường dây nóng của Sở Y tế Hà Nội, để thông báo về tình trạng tiếp xúc của mình với bệnh nhân.

Ngay sau khi nhận được thông tin của người lái xe, hệ thống giám sát của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hà Nội đã phối hợp với Đội phản ứng nhanh của Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng tiến hành điều tra giám sát, lấy mẫu bệnh phẩm.

Theo thông tin ban đầu, người lái xe ô tô chở bệnh nhân 1038 là nam, 42 tuổi, đang thuê trọ tại 776, đường Bạch Đằng, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Hiện, người này đã được đưa đi cách ly tập trung tại Trường Cao đẳng Công nghệ cao ở Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Trước đó, Sở Y tế Hà Nội đã ra thông báo khẩn tìm lái xe ô tô 4 chỗ màu vàng, (không rõ loại xe) nhận chở 1 hành khách là nam, 23 tuổi từ khu vực ga Hà Nội đến địa chỉ 58B Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội vào 10h sáng ngày 25/8.

Theo Bộ Y tế, bệnh nhân 1038 mắc COVID-19 là nam, tạm trú tại Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội, quê ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Ngày 11/8, bệnh nhân từ Nga về sân bay Vân Đồn trên chuyến bay VN5062, được chuyển đi cách ly tập trung tại tỉnh Hải Dương ngay sau khi nhập cảnh.

Trong thời gian cách ly, bệnh nhân ở cùng phòng với bệnh nhân 1034. Ngày 25/8, sau khi hết thời gian cách ly bệnh nhân đã về nhà trọ tại Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Trung tâm Y tế quận Hoàn Kiếm đã lấy mẫu xét nghiệm và đưa bệnh nhân đi cách ly tại trường Cao đẳng nghề công nghệ cao Hà Nội, quận Nam Từ Liêm.

Ngày 27/8, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện, bệnh nhân đang cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.