Hướng dẫn mới về khám sàng lọc trước tiêm vaccine phòng COVID-19 có gì đặc biệt?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nhằm đảm bảo việc tiêm vaccine phòng COVID-19 an toàn, hiệu quả, Bộ Y tế đã ra quyết định mới về việc ban hành hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm vaccine phòng COVID-19.
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 (Ảnh - Minh Thuý)
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 (Ảnh - Minh Thuý)

Theo đề nghị của Hội đồng chuyên môn xây dựng hướng dẫn khám sàng lọc trước tiêm vaccine phòng COVID-19 và đề nghị của Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đã ký quyết định về việc ban hành hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm vaccine phòng COVID-19.

Theo đó, hướng dẫn tạm thời việc khám sàng lọc trước tiêm vaccine phòng COVID-19 được ban hành nhằm phát hiện và phân loại các đối tượng đủ điều kiện tiêm vaccine phòng COVID-19 để đảm bảo an toàn tiêm chủng.

Các đối tượng đủ điều kiện tiêm chủng là người trong độ tuổi tiêm chủng theo khuyến cáo trong hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và không quá mẫn với hoạt chất hoặc với bất kỳ tá dược nào liệt kế trong thành phần của vaccine.

Các đối tượng cần thận trọng tiêm chủng là những đối tượng phải được khám sàng lọc kỹ và cần được tiêm chủng tại bệnh viện hoặc cơ sở y tế có đủ năng lực hồi sức cấp cứu ban đầu gồm: Người có tiền sử dị ứng với các dị nguyên khác; người có bệnh nền, bệnh mạn tính được điều trị ổn định; người mất trị giác, mất năng lực hành vi; người trên 65 tuổi; người có tiền sử giảm tiểu cầu và/hoặc rối loạn đông máu; người có bệnh mạn tính có phát hiện thấy bất thường dấu hiệu sống; mạch nhỏ hơn 60 lần/phút hoặc lớn hơn 100 lần/phút; huyết áp tối thiểu nhỏ hơn 60 mmHg hoặc lớn hơn 90 mmHg và huyết áp tối đa nhỏ hơn 90 mmHg hoặc lớn hơn140 mmHg; nhịp thở lớn hơn 25 lần/phút hoặc SpO2 nhỏ hơn 94%.

Đáng chú ý, theo hướng dẫn, các đối tượng trì hoãn tiêm chủng là những người đang mắc bệnh cấp tính hoặc mạn tính đang tiến triển, chưa kiểm soát được; những người bị suy giảm khả năng đáp ứng miễn dịch nặng, ung thư giai đoạn cuối, xơ gan mất bù; trong vòng 14 ngày trước có điều trị corticoid liều cao hoặc điều trị hóa trị, xạ trị; người đã mắc COVID-19 trong vòng 6 tháng; phụ nữ mang thai và phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ.

Khám sàng lọc trước tiêm vaccine phòng COVID-19 (Ảnh - Hương Thuỷ)

Khám sàng lọc trước tiêm vaccine phòng COVID-19 (Ảnh - Hương Thuỷ)

Hướng dẫn tạm thời việc khám sàng lọc trước tiêm vaccine phòng COVID-19 nhấn mạnh: Vaccine phòng COVID-19 chống chỉ định với những người có tiền sử phản vệ từ độ 2 trở lên với bất kỳ dị nguyên nào và có chống chỉ định theo công bố của nhà sản xuất.

Khi khám sàng lọc trước tiêm chủng, các bác sĩ phải hỏi tiền sử bệnh, tình trạng sức khỏe hiện tại; khám sức khoẻ xem có sốt, hay đang mắc các bệnh cấp tính, bệnh mạn tính đang tiến triển, đặc biệt là tình trạng bệnh gợi ý COVID-19.

Cùng với đó, các bác sĩ phải khai thác chính xác loại vaccine COVID-19 và thời gian mà người dân đã tiêm vaccine, đồng thời, tìm hiểu tiền sử dị ứng của người chuẩn bị tiêm vaccine (dị ứng, phản vệ, tiêm vaccine khác trong 14 ngày qua, suy giảm miễn dịch nặng, ung thư giai đoạn cuối, đang dùng thuốc corticoid, ức chế miễn dịch, xạ trị,…)

Khi đánh giá lâm sàng, các bác sĩ phải phát hiện các bất thường về dấu hiệu sống bằng cách đo thân nhiệt, huyết áp, đếm mạch tất cả những người đến tiêm; đếm nhịp thở ở những người có bệnh nền; đánh giá mức độ trị giác bằng cách hỏi những câu hỏi về bản thân người đến tiêm. Các bác sĩ sẽ lưu ý những người có bệnh nền nặng nằm liệt giường, mất tri giác, mất năng lực hành vi và ghi nhận bất kỳ biểu hiện bất thường nào quan sát thấy ở người đến tiêm để hỏi lại về tiền sử sức khỏe.

Sau khi khám sàng lọc, các bác sĩ sẽ kết luận chỉ định tiêm chủng ngay cho những trường hợp đủ điều kiện và trì hoãn tiêm chủng cho những trường hợp có ít nhất một yếu tố phải trì hoãn tiêm chủng; chuyển tiêm và theo dõi tại bệnh viện cho những trường hợp có yếu tố thận trọng tiêm chủng, phát hiện sau khi thăm khám. Đặc biệt, các bác sĩ không chỉ định tiêm cho những người có chống chỉ định tiêm chủng.