Hà Nội lập 22 chốt kiểm soát người ra vào kết hợp test nhanh COVID-19 để chống dịch triệt để

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nhằm chống dịch triệt để, không bỏ lọt ca bệnh, Hà Nội sẽ lập 22 chốt kiểm soát người ra vào kết hợp test nhanh COVID-19.
Nhân viên y tế kiểm tra nhiệt độ cho người dân (Ảnh - Minh Thuý)
Nhân viên y tế kiểm tra nhiệt độ cho người dân (Ảnh - Minh Thuý)

Đây là thông tin được Đại tá Trần Ngọc Dương - Phó Giám đốc Công an TP. Hà Nội – đưa ra tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP. Hà Nội – diễn ra vào ngày 12/7.

Kiểm soát chặt người ra vào thành phố

Đại tá Trần Ngọc Dương cho biết: Dự kiến, thành phố sẽ lập 22 chốt kiểm soát người, phương tiện để thực hiện công tác kiểm tra phòng, chống dịch COVID-19 tại các cửa ngõ, đường nhánh ra vào Thủ đô.

Theo ông Dương, các chốt trực bao gồm các lực lượng: Công an, quân đội, thanh tra giao thông, y tế, dân phòng của các quận, huyện, thị xã. Công an TP. Hà Nội sẽ chia làm 4 ca trực và chịu trách nhiệm dựng lều, bạt và các phương tiện phục vụ như bàn ghế, nước uống tại các chốt trực.

Dự kiến, 22 chốt trực được triển khai vào sáng mai (ngày 14/7). Các chốt trực sẽ đề nghị người dân về Hà Nội kê khai y tế, đo thân nhiệt; các trường hợp nghi vấn, biển số tỉnh vùng dịch đề nghị quay lại hoặc phải có xét nghiệm âm tính.

Đáng chú ý, các chốt trực sẽ vừa kiểm tra vừa tuyên truyền cho người dân về công tác phòng, chống dịch COVID-19. “Đặc biệt vừa kết hợp test nhanh và kiểm tra giấy xác nhận xét nghiệm âm tính” - Đại tá Trần Ngọc Dương nói.

Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 (Ảnh - Minh Thuý) ảnh 1

Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 (Ảnh - Minh Thuý)

Thông tin về 22 chốt kiểm soát, ông Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội – cho hay: “Công an TP. Hà Nội sẽ lập 22 chốt kiểm soát và thông tin để người dân nắm bắt rõ, không để ùn tắc, gây khó khăn, không để người dân phản ánh “ngăn sông cấm chợ”

Về thông tin Đại tá Trần Ngọc Dương phản ánh việc có người từ TP. HCM ra Hà Nội có khai báo y tế nhưng cơ sở không quản lý chặt, chưa kiểm soát được, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội yêu cầu các địa phương phải sát sao hơn nữa, cùng các lực lượng chức năng, tổ COVID cộng đồng nắm chắc di biến động dân cư, đặc biệt là người từ các vùng dịch về Hà Nội. Bởi có người từ vùng dịch về Hà Nội nhưng không về nhà mà thuê khách sạn, resort ở.

Kiên quyết không để dịch bệnh lây lan

Theo ông Chử Xuân Dũng, để chống dịch triệt để, thủ trưởng các sở ban ngành, lãnh đạo các quận huyện thị xã, xã phường thị trấn tiếp tục thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ, Thủ tướng chính phủ và Công điện mới nhất của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội với phương châm: “Nghiêm túc, không chủ quan chậm trễ, không để sai sót, phải chủ động sáng tạo theo tình hình cụ thể của địa phương mình. Kiên quyết không để dịch bệnh lây lan”.

ông Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội (Ảnh - Trung Nguyên) ảnh 2

ông Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội (Ảnh - Trung Nguyên)

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội yêu cầu các đơn vị phải tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao trách nhiệm các cấp ngành, người đứng đầu cấp ủy đảng, các tầng lớp nhân dân trong thực hiện các biện pháp phòng dịch. Đặc biệt trong công tác tuyên truyền phải quán triệt nâng cao trách nhiệm các cấp, ngành; tuyên truyền cho cán bộ, đảng viên, nhân dân, các cấp, các ngành về chiến lược 5K + vaccine; tuyên truyền về bảo đảm an toàn tại các nơi có nguy cơ như trung tâm thương mại, siêu thị, chợ,… triển khai nghiêm túc quét mã QR Code để nhanh chóng truy vết khi có ca nhiễm.

“Các đơn vị phải yêu cầu người dân hạn chế tối đa di chuyển đến các vùng dịch và TP. HCM. Trường hợp bắt buộc phải đến với mục đích công vụ, làm việc tại các cơ quan, tổ chức, khu công nghiệp có trụ sở tại TP. HCM và các vùng dịch khác phải được cấp thẩm quyền cho phép, phải thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch” – ông Dũng nói.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cũng yêu cầu các đơn vị tiếp tục tổ chức lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc tại những khu vực, cơ sở có nguy cơ; xét nghiệm sàng lọc cho người về từ các tỉnh, thành phố có dịch bệnh đang diễn biến phức tạp như TP. HCM và các tỉnh thành phía Nam; lấy mẫu xét nghiệm thường xuyên cho công nhân tại các công ty đã ghi nhận ca bệnh của khu công nghiệp Thăng Long.

Theo nhận định của Sở Y tế TP. Hà Nội, sắp tới, thành phố sẽ tiếp tục ghi nhận thêm các ca mắc COVID-19 mới.

Sở Y tế TP. Hà Nội cho biết: Tính đến 14h ngày 12/7, Hà Nội đã phát hiện 2 chùm ca bệnh tại Đông Anh, Mỹ Đức và các ca bệnh có yếu tố dịch tễ liên quan đến các tỉnh thành khác.

Chùm ca bệnh tại huyện Đông Anh có 29 F0; 331 trường hợp F1, trong đó 28 trường hợp dương tính, còn lại âm tính. Tổng số người liên quan, người trong khu vực chùm ca bệnh khoanh vùng đã được lấy mẫu là 3.882 người, trong đó tại Công ty SEI (3.066 mẫu); Công ty MOLEX (594 mẫu); khu vực phong tỏa (222 mẫu). Kết quả xét nghiệm người liên quan: 10 trường hợp nhân viên công ty SEI dương tính; còn lại âm tính.

Trong 2 ngày 10 và 11/7, TP. Hà Nội đã lấy mẫu xét nghiệm lần 2 tất cả công nhân đang thực hiện cách ly với 3387 mẫu. Trong đó, Công ty SEI: 2.925 trường hợp, kết quả: 8 người dương tính, 2.873 người âm tính, 10 mẫu cần lấy lại, còn lại chưa có kết quả; Công ty Molex có 462 mẫu kết quả âm tính.