Hà Nội: 20 người liên quan đến F0 trốn viện đi xe khách từ Bắc Giang đến Mỹ Đình

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sáng nay, ngày 5/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội (CDC Hà Nội) đã xác định được 20 người liên quan đến F0 trốn viện đi xe khách từ Bắc Giang đến Mỹ Đình.
Nhân viên y tế chuẩn bị phun khử khuẩn phòng COVID-19 (Ảnh - Minh Nhân)
Nhân viên y tế chuẩn bị phun khử khuẩn phòng COVID-19 (Ảnh - Minh Nhân)

CDC Hà Nội cho biết: Khoảng 14h ngày 4/7, CDC Hà Nội đã nhận được thông tin của người dân báo qua đường dây nóng về chuyến xe khách từ Bắc Giang đến Mỹ Đình – Nam Từ Liêm có trường hợp F0 đang điều trị tại Bệnh viện 110 Bắc Giang trốn viện.

Ngay sau khi nhận được thông tin về trường hợp F0 trốn viện, CDC Hà Nội đã phối hợp với Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm và các đơn vị liên quan điều tra, xác minh. Kết qủa, F0 trốn cách ly tên là S.M.Q., 29 tuổi, sống ở khu công nghiệp Quang Châu, Việt Yên, Bắc Giang.

Được biết, anh Q. là bệnh nhân mắc COVID-19 đang được điều trị tại Bệnh viện Quân Y 110 cơ sở 2 ở Dĩnh Trì, Bắc Giang. Khoảng 0h ngày 4/7, anh Q. đã trốn viện. Sau khi rời khỏi Bệnh viện, anh Q. bắt xe khách biển số 29B18463 để di chuyển về bến xe Mỹ Đình với mục đích bắt xe về quê tại Hà Giang.

Xe khách 34 chỗ mà anh Q. đi xuất phát từ bến xe Bắc Giang khoảng 5h30 sáng ngày 4/7. Trên đường đi, xe đã dừng đón khách ở các điểm gồm: nhà 9 tầng (đường Huyền Quang – Bắc Giang); Cầu Xuân Ổ (Bắc Ninh – khoảng 6h); Samsung Bắc Ninh; Cầu TT Chờ (Yên Phong – Bắc Ninh khoảng 6h20) sau đó đến bến xe Mỹ Đình lúc 7h30 (chỉ ở cổng không vào bến). Trên xe có 12 người (gồm 2 tài xế, 3 phụ xe, 7 hành khách).

Trên đường xe di chuyển có 2 khách xuống khu vực sân bay Nội Bài, 5 khách còn lại (gồm cả anh Q.) xuống điểm gần đèn đỏ cạnh bến xe Mỹ Đình (do xe về từ Bắc Giang không được vào bến). Sau khi trả khách, xe quay đầu về Bắc Giang. Thời gian trả khách lúc khoảng 7h30 ngày 4/7. Anh Q. ngồi hàng ghế 5 bên lái, các hành khách khác ngồi giãn cách và có đeo khẩu trang.

Sau khi xuống xe, anh Q. vào ngồi tại khu vực chờ của bến xe Mỹ Đình rồi được phụ xe dẫn ra khu vực đỗ xe (điểm đỗ số 46- bến xe Mỹ Đình) để uống nước tại quầy B6 và chờ xe chạy để về Hà Giang. Đến khoảng 8h30, anh Q. lên xe về Hà Giang. Hiện, xe đã bị buộc dừng tại địa phận Tuyên Quang. Thông tin khách trên xe đã được Công an Tuyên Quang khai thác và thông báo.

Sau khi điều tra, CDC Hà Nội xác định có 20 người liên quan đến anh Q. (bệnh nhân 10245) mắc COVID-19 gồm: 2 người là F1 tại quán nước B6 nơi anh Q. uống nước và 6 người liên quan (bán hàng rong và đánh giầy khu vực xe chờ đỗ). Trong 7 hành khách trên chuyến xe đã xác minh được 3 trường hợp (1 Ba Vì; 1 Thanh Oai; 1 người đã về Tuyên Quang); 4 người chưa liên hệ được. Hiện, 5 trường hợp của nhà xe đã khai báo và đang cách ly tại Bắc Giang.

Để chủ động phòng, chống dịch, CDC Hà Nội đã lấy mẫu 2 trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân ở bến xe Mỹ Đình để xét nghiệm; liên hệ chuyển F1 đi cách ly tại khu cách ly tập trung Tứ Hiệp; phun khử khuẩn các khu vực liên quan tại bến xe Mỹ Đình và cách ly y tế các trường hợp liên quan tại nhà theo quy định.