Hoả tốc: 0h đêm nay, Hà Nội đóng cửa nhà hàng, cửa hàng cắt tóc, gội đầu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nhằm chủ động phòng, chống dịch COVID-19, từ 0h ngày 13/7, UBND TP. Hà Nội yêu cầu đóng cửa nhà hàng, cửa hàng cắt tóc, gội đầu, dừng triệt để hoạt động vui chơi, tập thể dục. 
Dịch vụ cắt tóc (Ảnh minh hoạ)
Dịch vụ cắt tóc (Ảnh minh hoạ)

Đây là nội dung đáng chú ý trong công điện hoả tốc của UBND TP. Hà Nội gửi giám đốc, thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể, Chủ tịch UBND các quận, huyện về việc quyết tâm triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trước diễn biến phức tạp của dịch trên cả nước do ông Chu Ngọc Anh – Chủ tịch UBND TP. Hà Nội – ký vào chiều nay, ngày 12/7.

COVID-19 diễn biến phức tạp

UBND TP. Hà Nội cho biết: Công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên cả nước đang bước vào giai đoạn mới, diễn biến dịch bệnh nhanh và phức tạp, biến chủng mới Delta có tốc độ lây lan rất nhanh đặc biệt tại các thành phố lớn có mật độ dân cư tập trung, số lượng các nhà máy, cơ sở sản xuất, hoạt động kinh doanh lớn như tại TP. HCM và các tỉnh phía Nam.

Trong những ngày gần đây, TP. Hà Nội đã tăng cường các biện pháp phòng chống dịch. Tuy nhiên, ý thức của một bộ phận người dân và cơ sở kinh doanh dịch vụ vẫn chưa thực hiện nghiêm, vẫn còn tình trạng người dân đi tập thể dục tại các khu vực công cộng; tụ tập đông người tại địa điểm công cộng, các quán cà phê, tại một số cơ sở dịch vụ ăn uống trong nhà không đảm bảo đầy đủ quy định phòng chống dịch,… kèm theo nguy cơ lây lan khi người dân từ các tỉnh, thành phố khác trong đó có nhiều địa phương đang là vùng dịch quay trở về Thủ đô.

Nhân viên y tế phun khử khuẩn (Ảnh - Minh Nhân)

Nhân viên y tế phun khử khuẩn (Ảnh - Minh Nhân)

Chỉ tính riêng trong ngày 11/7, Hà Nội đã ghi nhận 18 ca mắc COVID-19, trong đó phần lớn là các trường hợp về từ TP. HCM. Đây là nguy cơ, rủi ro, lây lan dịch bệnh rất lớn. Chính vì thế, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội yêu cầu giám đốc, thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể, Chủ tịch UBND các quận, huyện siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính, kiểm tra, giám sát, gắn trách nhiệm người đứng đầu cơ sở trong việc thực hiện nghiêm các nội dung chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy, UBND TP. Hà Nội.

UBND TP. Hà Nội yêu cầu chính quyền các cấp từ thành phố đến cấp cơ sở cần tập trung cao độ, thực hiện ngay các ý kiến chỉ đạo tại các văn bản của Trung ương, Thành ủy, UBND Thành phố, đặc biệt tại các Chỉ thị, Công điện của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội về việc tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

UBND TP. Hà Nội yêu cầu giám đốc, thủ trưởng các sở, ban, ngành thành phố, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã và chính quyền các cấp thành lập các đoàn kiểm tra việc chấp hành các biện pháp phòng chống dịch theo lĩnh vực, địa bàn phụ trách; Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức phải gương mẫu, tích cực tham gia và đi đầu trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

UBND TP. Hà Nội đề nghị Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn chịu trách nhiệm toàn diện trước Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, tuyệt đối không để xảy ra sai sót, sai phạm do ý thức lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, thiếu trách nhiệm, không thực hiện nghiêm ngặt các quy định, chỉ đạo về phòng, chống dịch; xử lý nghiêm minh, kịp thời theo quy định đối với các tập thể và cá nhân có vi phạm.

Kiểm soát toàn bộ người về từ TP. HCM

Để chủ động phòng, chống dịch, UBND TP. Hà Nội yêu cầu người dân từTP. HCM, hoặc các vùng dịch khác hoặc có tiếp xúc trực tiếp với các trường hợp nêu trên phải khai báo đầy đủ trung thực qua website www.tokhaiyte.vn hoặc ứng dụng Ncovi, Bluezone, phải có giấy xét nghiệm âm tính virus SARS-CoV-2 tối đa 3 ngày trước khi trở lại thành phố; các trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính nhưng đi vào các địa bàn có dịch nêu trên vẫn phải thực hiện xét nghiệm trước khi trở lại thành phố.

UBND TP. Hà Nội giao Công an TP. Hà Nội chủ trì phối hợp các lực lượng chức năng triển khai các chốt kiểm soát tại các cửa ngõ lớn, đường ngang, ngõ tắt, đường nhánh, bến thủy nội địa, các bến tàu, bến xe liên tỉnh vào thành phố và tại Cụm cảng hàng không miền Bắc; kiểm soát toàn bộ người, phương tiện ra, vào thành phố tại các chốt kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn thành phố; kiểm tra, đối chiếu kết quả xét nghiệm, chủ động sàng lọc chủ động với toàn bộ người từ các tỉnh, thành phố khác trở về thành phố, đảm bảo hạn chế tối đa mầm bệnh xâm nhập.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 (Ảnh - SYT)

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 (Ảnh - SYT)

Đáng chú ý, từ 0h ngày 13/7, UBND TP. Hà Nội áp dụng các biện pháp phòng chống dịch bắt buộc đối với tất cả những người đến từ TP. HCM và các vùng dịch (danh sách các vùng dịch được công bố, cập nhật thường xuyên trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế); lập tức khai báo với chính quyền địa phương; UBND các xã, phường, thị trấn ra quyết định và giám sát việc cách ly tại nhà 14 ngày theo đúng hướng dẫn tại quyết định của Bộ Y tế. Nếu có dấu hiệu sốt, ho, đau họng, khó thở hoặc có biểu hiện mất vị giác… thì người dân phải thông báo ngay cho chính quyền cơ sở, cơ sở y tế nơi gần nhất để được hướng dẫn quản lý sức khỏe kịp thời.

UBND TP. Hà Nội yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường tần suất các hoạt động tuyên truyền tại cơ sở; qua công tác giám sát của Tổ COVID cộng đồng và sự giám sát, phát hiện, phản ánh của người dân tại địa bàn, kịp thời phát hiện các trường hợp vi phạm nhằm ngăn chặn và xử lý hiệu quả. Kiên quyết xử phạt các trường hợp vi phạm, xử lý nghiêm trước pháp luật các tổ chức, cá nhân khai báo không kịp thời, không trung thực để xảy ra hậu quả lây lan dịch bệnh.

Tại các địa bàn có các khu công nghiệp, nhà máy sản xuất quy mô lớn, UBND TP. Hà Nội yêu cầu Ban quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội, Sở Công Thương chỉ đạo toàn bộ các doanh nghiệp, nhà máy, cơ sở sản xuất trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp chỉ hoạt động khi thực hiện đầy đủ các biện pháp an toàn phòng dịch COVID-19 theo hướng dẫn của ngành Y tế.

UBND TP. Hà Nội đề nghị Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo UBND các phường, xã, thị trấn và các lực lượng chức năng có liên quan, tổ COVID cộng đồng lập danh sách người lao động trong các doanh nghiệp, nhà máy, cơ sở sản xuất, quản lý quá trình di biến động tại địa phương; thường xuyên nhắc nhở, chỉ đạo áp dụng các biện pháp phòng chống dịch sau thời gian lao động.

Đặc biệt, từ 0h ngày 13/7, UBND TP. Hà Nội yêu cầu dừng tất cả hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 gồm: Nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn, uống tại chỗ (chỉ cho phép bán hàng mang về), các cửa hàng cắt tóc, gội đầu; dừng triệt để hoạt động vui chơi, tập thể dục, tụ tập đông người tại công viên, vườn hoa và các địa điểm công cộng.

Xử lý nghiêm vi phạm

Nhằm đảm bảo các đơn vị thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch COVID-19, UBND TP. Hà Nội sẽ tổ chức đợt cao điểm kiểm tra xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch COVID-19.

UBND TP. Hà Nội giao Giám đốc Công anTP. Hà Nội , thủ trưởng các sở, ban, ngành Thành phố, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo công an các quận, huyện, thị xã phối hợp với các lực lượng chức năng, chính quyền cơ sở tổ chức đợt cao điểm kiểm tra, xử phạt nghiêm các trường hợp, cơ sở dịch vụ không thực hiện các biện pháp phòng chống dịch; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm: Tụ tập quá 10 người ngoài trụ sở cơ quan, bệnh viện, trường học; tập thể dục nơi công cộng; hàng rong, trà đá vỉa hè, các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch...; tăng mức phạt cao nhất, yêu cầu đóng cửa và xem xét việc thu hồi giấy phép kinh doanh đối với những cơ sở kinh doanh dịch vụ vi phạm nhiều lần.

UBND TP. Hà Nội cũng đề nghị Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp, chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông và các cơ quan báo chí tăng cường tuyên tuyền và phản ánh các cơ sở, địa bàn có vi phạm để chấn chỉnh, xử lý kịp thời; tăng cường hoạt động của Tổ COVID cộng đồng, các kênh, phương thức tuyên truyền phổ biến kịp thời, hiệu quả đến cơ sở, tổ dân phố, cộng đồng, người dân để tạo sự đồng thuận, chủ động, tích cực thực hiện kịp thời, hiệu quả nhằm ngăn chặn dịch bệnh.