Hà Nội: 2 mẹ con ở Chương Mỹ tái dương tính với virus SARS-CoV-2

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chiều nay, ngày 28/6, Hà Nội đã phát hiện 2 trường hợp tái dương tính với virus SARS-CoV-2 sống ở huyện Chương Mỹ.
Nhân viên y tế phun khử khuẩn phòng COVID-19 (Ảnh - Minh Thuý)
Nhân viên y tế phun khử khuẩn phòng COVID-19 (Ảnh - Minh Thuý)

Thông tin về 2 trường hợp tái dương tính với virus SARS-CoV-2, ông Nguyễn Duy Hánh - Chủ tịch UBND xã Đồng Lạc, huyện Chương Mỹ - cho biết: Trên địa bàn xã vừa phát hiện 2 ca tái dương tính với virus SARS-CoV-2 là 2 mẹ con.

Người mẹ tên là N.T.Đ., 79 tuổi. Người con tên là N.T.H., 43 tuổi. Hai mẹ con mắc COVID-19 do liên quan đến Bệnh viện K Tân Triều từ tháng 5. Sau khi khỏi bệnh, bà Đ. đã về địa phương tự cách ly tại nhà trong 14 ngày. Đến ngày thứ 7, theo quy định phải lấy mẫu xét nghiệm, bà Đ. có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

"Việc thực hiện cách ly tại nhà theo đúng quy định. Chúng tôi đã lấy mẫu người nhà liên quan bà Đ., kết quả, con trai bà Đ. âm tính với SARS-CoV-2" - ông Hánh nói.

Còn bệnh nhân N.T.H., đã hết thời hạn cách ly tại nhà vào ngày 20/6. Trong thời gian cách ly tại nhà, bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính. Đến ngày 23/6, chị H. đi ra ngoài nhưng đeo khẩu trang đầy đủ. Chị H. lên xã xin giấy để làm căn cước công dân rồi đi xe buýt lên bệnh viện huyện, công an huyện. Vì thế, UBND xã Đồng Lạc đã thông báo lên huyện để rà soát, xác minh các trường hợp có liên quan.

Trao đổi với PV, ông Khổng Minh Tuấn – Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội – cho biết: “Những trường hợp tái dương tính với virus SARS-CoV-2 vẫn sẽ xuất hiện. Những người tái dương tính có nguy cơ lây nhiễm thì sẽ được đưa vào cơ sở y tế điều trị và cách ly. Còn trường hợp tái dương tính mà không có nguy cơ lây nhiễm thì được cách ly tại nhà. Dựa vào tình hình thực tế, lực lượng chức năng sẽ có giải pháp phòng dịch phù hợp. Bởi nếu cứ đưa hết tất cả những trường hợp tái dương tính vào bệnh viện thì các cơ sở y tế sẽ quá tải”.

Ông Tuấn nhận định: Những ca tái dương tính ít có nguy cơ lây nhiễm cộng đồng. Trước đó, ngày 26/6, Hà Nội đã phát hiện 2 ca mắc COVID-19 mới, cắt đứt chuỗi 11 ngày không có ca nhiễm trong cộng đồng.

Theo Sở Y tế TP. Hà Nội, tính từ ngày 28/1 đến nay, thành phố đã có tổng cộng 287 ca mắc COVID-19.