Hà Nội: Hơn 90% hồ sơ được xử lý qua mạng

VietTimes -- Trong 4 tháng đầu năm 2017, Hà Nội đã xử lý 91.798 hồ sơ, trong đó, giao dịch qua mạng là 82.580 hồ sơ -- đạt trên 90%. Cùng với đó, các phần mềm, hệ thống thông tin khác được các đơn vị tiếp tục khai thác, sử dụng hiệu quả để bảo đảm không làm gián đoạn hoạt động điều hành, phục vụ công dân, doanh nghiệp.
Được biết, cổng dịch vụ công quốc gia sẽ hoạt động trước ngày 30/6 tới. Ảnh minh hoạ: Internet
Được biết, cổng dịch vụ công quốc gia sẽ hoạt động trước ngày 30/6 tới. Ảnh minh hoạ: Internet

Từ ngày 01/3/2017, các cuộc họp Thành phố không sử dụng giấy mời (văn bản giấy), không sử dụng tài liệu giấy từ ngày 01/4/2017. Việc triển khai thí điểm khai thác cơ sở dữ liệu dân cư đã được các đơn vị tham gia thực hiện tích cực và đạt kết quả tốt.

Những con số này được đưa ra tại cuộc họp của Ban chỉ đạo Công nghệ thông tin Thành phố và các thành viên Ban Chỉ đạo Công nghệ thông tin Thành phố đã họp đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ 4 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2017. 

Cùng với kết quả này, bà Phan Lan Tú cũng đưa ra những tồn tại, hạn chế trong lĩnh vực Công nghệ thông tin của Thành phố những tháng đầu năm. Đó là việc tích hợp, trao đổi thông tin khai sinh giữa hệ thống dịch vụ công trực tuyến của Thành phố và phần mềm đăng ký khai sinh của Bộ Tư pháp vẫn đang trong quá trình thực hiện do phải thống nhất và phối hợp với Bộ Tư pháp, do đó, cán bộ hộ tịch tại các phường vẫn đang cùng một lúc phải sử dụng song song hai phần mềm. Nhận thức của một số đơn vị, cán bộ công chức về việc triển khai ứng dụng Công nghệ thông tin còn hạn chế, nhân lực Công nghệ thông tin của các sở, ngành, quận, huyện còn thiếu và yếu.

Việc triển khai một số dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 gặp khó khăn do lượng hồ sơ công dân phải nộp lớn và nhiều tài liệu quá khổ, quá tải. Ngoài ra, tiến độ xây dựng một số ứng dụng dùng chung như một cửa điện tử liên thông 3 cấp, quản lý điều hành tác nghiệp kết nối văn phòng điện tử còn chậm; việc sử dụng máy tính bảng phục vụ công tác điều hành tác nghiệp của một số đồng chí cán bộ lãnh đạo (được Thành phố trang bị đợt 1) chưa thật sự hiệu quả, vẫn còn tình trạng sử dụng văn bản giấy tại các cuộc họp; do các phần mềm mới được đưa vào sử dụng còn chưa hoàn thiện và thực sự tiện ích dẫn đến gây khó khăn cho người sử dụng....

Để bảo đảm mục tiêu trong chương trình Công nghệ thông tin năm 2017 của Thành phố, đồng chí Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND Thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo Công nghệ thông tin TP. Hà Nội yêu cầu Giám đốc các sở, ngành, Chủ tịch UBND các quận, huyện cần phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông rà soát lại các thủ tục hành chính đang thực hiện ở đơn vị mình, thống kê các thủ tục có thể chuyển sang được mức 3, 4 chuyển cho Công ty Nhật Cường đưa lên môi trường mạng, lưu ý với các dịch vụ công liên quan đến người dân, càng đưa lên tối thiểu mức 3 càng nhiều các tốt...

Chủ tịch Thành phố đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Công ty Nhật Cường và các quận, huyện tổ chức tiến hành thí điểm cho người dân đặt trước giờ đến làm thủ tục hành chính qua mạng, nếu hiệu quả sẽ nhân rộng toàn Thành phố; chủ trì phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu cho Thành phố lựa chọn các nhà đầu tư trong 3 lĩnh vực: Đầu tư triển khai trạm quan trắc không khí; Giao thông thông minh; Xây dựng trung tâm về điều hành Công nghệ thông tin chung của toàn Thành phố Hà Nội.

Theo Báo cáo chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng Công nghệ thông tin và truyền thông Việt Nam năm 2016 (ICT Index), Hà Nội xếp thứ 2/63 tỉnh, thành phố về mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng Công nghệ thông tin và truyền thông (tăng 1 bậc so với năm 2015) và theo Báo cáo đánh giá mức độ ứng dụng Công nghệ thông tin của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương năm 2016, Hà Nội nằm trong top đầu về các chỉ số như: Hạ tầng kỹ thuật Công nghệ thông tin, ứng dụng Công nghệ thông tin trong hoạt động nội bộ, Trang/Cổng thông tin điện tử.

Số lượng hồ sơ được giải quyết trực tuyến mức độ 3, mức độ 4; Cơ chế, chính sách và các quy định cho ứng dụng  Công nghệ thông tin, nguồn nhân lực cho ứng dụng Công nghệ thông tin.