50 ca COVID-19 trong khu cách ly, Chủ tịch Hà Nội yêu cầu giảm mật độ người, không để lây nhiễm chéo

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sau khi phát hiện 50 ca mắc COVID-19 trong khu cách ly, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã kiểm tra khu cách ly tập trung yêu cầu giảm mật độ người, không để lây nhiễm chéo. 
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội kiểm tra khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô (Ảnh - Xuân Hải)
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội kiểm tra khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô (Ảnh - Xuân Hải)

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, sáng nay, ngày 31/5, ông Chu Ngọc Anh - Chủ tịch UBND TP. Hà Nội - đã kiểm tra khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô.

Số ca F1 thành F0 tăng nhanh

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hà Nội (CDC Hà Nội), điểm cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô có nhiều F1 của các chùm ca bệnh lây nhiễm nhanh ở Thủ đô được truy vết, đưa về cách ly kịp thời. Tuy nhiên, mật độ F1 ở đây rất cao và tiếp xúc nhiều với các F0 trước đó trong nhiều ngày nên mầm bệnh có thể đã xâm nhập, nguy cơ phát bệnh cao.

Với việc ghi nhận thêm 27 ca dương tính mới ở khu cách ly tập trung trong sáng nay, Hà Nội đã có 209 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 kể từ ngày 29/4 đến nay. Tại khu cách ly tập trung Trường Quân sự Sơn Tây, từ ngày 23/5 đến nay ghi nhận 50 trường hợp, riêng ngày 30/5 là 35 trường hợp.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cùng lãnh đạo Sở Y tế kiểm tra khu cách ly (Ảnh - Xuân Hải)

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cùng lãnh đạo Sở Y tế kiểm tra khu cách ly (Ảnh - Xuân Hải)

Sở Y tế Hà Nội cho biết: Điểm cách ly F1 tại trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô đã đón 696 công dân vào cách ly tập trung nâng tổng số ca F1 tập trung tại trường lên 927 ca. Đây đều là số F1 thuộc hai chùm ca bệnh phát triển nhanh trên địa bàn Thành phố đã được khoanh vùng nhanh, cách ly tập trung tránh lây lan cộng đồng.

Trong những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên Thành phố đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định.

Để đảm bảo an toàn cho các F1 trong khu vực cách ly, tránh lây nhiễm chéo, bà Trần Thị Nhị Hà - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội – cho biết: “Khu cách ly sẽ bố trí 4-6 người/phòng để đảm bảo giãn cách. Trong hôm nay, Sở sẽ rà soát toàn bộ khu cách ly trên địa bàn Thành phố để thực hiện nghiêm giãn cách, cũng như lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ người dân trong đó để sàng lọc nguy cơ”.

Rà soát xét nghiệm, giảm mật độ người trong khu cách ly

Sau khi kiểm tra điểm cách ly, nghe báo cáo của trường và các đơn vị thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nêu rõ: Số ca mắc COVID-19 tăng nhiều nhưng đều ở trong khu cách ly tập trung.

“Trong khu cách ly tại Trường Quân sự có nhiều F1 của các chùm ca bệnh siêu lây nhiễm. Con số các ca mắc mới xuất hiện ở khu cách ly ở Trường Quân sự cho thấy Thành phố đã truy vết, khoanh vùng đúng các F1 có nguy cơ cao. Thành phố đặt ra yêu cầu phải nâng cao hơn một mức việc quản lý ở các khu cách ly tập trung và biện pháp chống COVID-19 quyết liệt hơn trên toàn địa bàn” – ông Chu Ngọc Anh nói.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội chỉ đạo tại cuộc họp với Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô (Ảnh - Xuân Hải)

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội chỉ đạo tại cuộc họp với Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô (Ảnh - Xuân Hải)

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội yêu cầu Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô trước mắt phải giảm mật độ và xét nghiệm thường xuyên nhằm lọc ra các ca nghi nhiễm, đưa đi điều trị kịp thời; khử khuẩn liên tục khu vực tránh để việc lây nhiễm trong khu cách ly.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội chỉ đạo: Với các trường hợp hết 21 ngày cách ly trong khu cách ly ở trường, nhưng ở trong phòng có ca nhiễm phải giải thích cụ thể để người dân hiểu và tiếp tục cách ly thêm 14 ngày để đảm bảo an toàn. Với những trường hợp khác cần phải cách ly thêm 7 ngày.