Hà Nội đề xuất xây sân bay thứ hai tại huyện Thường Tín

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Vị trí sân bay thứ hai của vùng thủ đô được đề xuất đặt ở khu vực đông nam Hà Nội, cụ thể là huyện Thường Tín.

Theo truyền thông trong nước, Hội đồng thẩm định Nhà nước đang trình Thủ tướng phê duyệt Đề án quy hoạch mạng cảng hàng không – sân bay cấp quốc gia. Đề án này có bao gồm quy hoạch sân bay thứ hai của Hà Nội.

Cụ thể, vị trí xây dựng sân bay thứ hai được Hà Nội đề xuất đặt ở khu vực huyện Thường Tín. Theo khảo sát, vị trí này có thể tránh được núi ở khu vực phía Tây, ít ảnh hưởng tới vệt tiếp cận của máy bay khi về sân bay Nội Bài. Đồng thời, có thể nghiên cứu đường cất, hạ cánh song song với đường cất và hạ cánh của sân bay Nội Bài.

"Hà Nội cơ bản đã thống nhất ở khu vực Thường Tín, vị trí xây dựng chi tiết sau này sẽ có quy hoạch cụ thể", tờ VTC News dẫn lời nguồn tin cho hay.

Cùng với đó, sau khi đề án được duyệt, cơ quan quản lý chuyên ngành sẽ có những phương án nghiên cứu về mặt quy hoạch để dự trữ nguồn lực, riêng việc nghiên cứu để đầu tư xây dựng sân bay mới thì sẽ nghiên cứu chi tiết trong giai đoạn sau.

Hà Nội đề xuất xây sân bay thứ hai tại huyện Thường Tín ảnh 1

Hà Nội đề xuất xây sân bay thứ hai tại huyện Thường Tín

Được biết, việc nghiên cứu xây dựng sân bay thứ 2 cho Hà Nội nhằm giải quyết trường hợp sân bay Nội Bài bị quá tải.

Cụ thể, đến năm 2050, ước tính lượng khách qua sân bay quốc tế Nội Bài khoảng 100 triệu lượt/năm, dù đã mở rộng, sân bay này khó có thể đáp ứng được nhu cầu phát triển của Vùng thủ đô.

Trước đó, hồi tháng 10/2020, Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội đã kiến nghị UBND TP.Hà Nội giao các sở, ngành liên quan dự thảo văn bản đề nghị Bộ GTVT xem xét phương án bố trí sân bay này tại huyện Ứng Hòa (Hà Nội).

Kiến nghị này dựa trên đồ án điều chỉnh Quy hoạch xây dựng Vùng thủ đô đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, với 4 phương án xây dựng sân bay thứ 2 cho Vùng thủ đô, gồm sân bay tại Ứng Hòa (Hà Nội), Lý Nhân (Hà Nam), Thanh Miện (Hải Dương) và Tiên Lãng (Hải Phòng, cách trung tâm Hà Nội khoảng 120 km).

Đề xuất xây sân bay thứ hai tại huyện Thường Tín của Hà Nội nhận được nhiều sự quan tâm của giới chuyên gia và người dân.

Tờ Zing News dẫn lời TS. Nguyễn Tùng Bách – chuyên gia về quy hoạch hàng không – nhận định rằng, việc đặt sân bay vùng thủ đô ở vị trí nào sẽ phải rất cân nhắc và cẩn trọng bởi sân bay vùng thủ đô là phục vụ cho cả vùng (9 tỉnh) chứ không chỉ phục vụ riêng cho Hà Nội./.