Hà Nội có ca mắc COVID-19 thứ 5, sống ở quận Cầu Giấy

VietTimes -- Sáng nay (12/3), Bộ Y tế đã chính thức xác nhận ca thứ 39 mắc COVID-19 và là ca nhiễm thứ 5 trên địa bàn TP. Hà Nội, sau khi tiến hành các lần xét nghiệm đều cho kết quả dương tính.
Khu vực cách ly đặc biệt tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Đông Anh, Hà Nội). Ảnh: Minh Thúy
Khu vực cách ly đặc biệt tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Đông Anh, Hà Nội). Ảnh: Minh Thúy

Theo báo cáo của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, bệnh nhân thứ 39 mắc COVID-19 là nam thanh niên 25 tuổi, cư trú tại phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội, làm nghề hướng dẫn viên du lịch.

Ngày 4/3, bệnh nhân dẫn đoàn khách nước ngoài đi du lịch tại tỉnh Ninh Bình, trong đó có tiếp xúc với bệnh nhân thứ 24 (ca dương tính COVID-19 được xác định tại Quảng Ninh).

Ngày 8/3, bệnh nhân nhập viện tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 với triệu chứng sốt nhẹ, không ho, không khó thở và đã được Bệnh viện lấy mẫu làm xét nghiệm COVID-19 cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Ngày 11/3, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã làm xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân và cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. 

Hiện, bệnh nhân sức khỏe ổn định, đang được cách ly, theo dõi tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Như vậy đến thời điểm hiện tại đây là trường hợp bệnh nhân thứ 5 trên địa bàn TP. Hà Nội và là ca thứ 39 mắc COVID-19 của Việt Nam.

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Bộ Y tế đề nghị UBND TP. Hà Nội tổ chức điều tra người tiếp xúc, xử lý ổ dịch, xử lý khử khuẩn môi trường trong khu vực nơi bệnh nhân cư trú, cách ly triệt để và theo dõi sát tình hình sức khỏe của tất cả những người tiếp xúc gần với trường hợp bệnh.

Truyền thông tại khu vực ổ dịch về các biện pháp chủ động phòng bệnh, các khuyến cáo của ngành y tế và các biện pháp phòng, chống dịch của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của thành phố Hà Nội.

Cùng với đó, tiếp tục tổ chức điều tra, cách ly và theo dõi sức khỏe tất cả các trường hợp người tiếp xúc với trường hợp bệnh, các trường hợp tiếp xúc với những người tiếp xúc gần, tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Đêm 10/3, khu vực nhà trọ nơi anh này ở đã được khử khuẩn, mẹ con chủ nhà trọ đã được đưa đi cách ly.

Hiện bệnh nhân sức khỏe ổn định, đang được cách ly, theo dõi tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Trước đó, như VietTimes đã thông tin, anh B.C.P là hướng dẫn viên đưa 2 vị khách quốc tịch Áo, ở tại khách sạn số 67 Hàng Thiếc đi tour du lịch Ninh Bình vào ngày 7/3. Trước đó 3 ngày, ngày 4/3, cũng chính nam hướng dẫn viên này đã dắt tour cho du khách người Anh đã được xác định dương tính với virus SARS-CoV-2.

Trao đổi riêng với VietTimes, đại diện UBND phường Hàng Thiếc (Hoàn Kiếm – Hà Nội) cho biết, phường đã phối hợp với các cơ quan chức năng phong tỏa khách sạn số 67 Hàng Thiếc, đưa khách nước ngoài và nhân viên của khách sạn này đi cách ly để phòng COVID-19.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của phường đã báo cáo và đưa 2 du khách người Áo đi cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương II - Đông Anh, đồng thời, tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ khách sạn.

Phường cũng đã ra quyết định cách ly 2 nhân viên của khách sạn tại khách sạn này và thông báo về địa phương của 3 nhân viên của khách sạn để phối hợp thực hiện cách ly tại nơi cư trú.