Hỗ trợ 100.000 đồng/ngày, xét nghiệm miễn phí COVID-19 đối với người cách ly tại nhà

VietTimes -- Chiều nay (11/3), tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tại Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP. Hà Nội - cho biết, toàn bộ những người cách ly tại nhà sẽ được hỗ trợ 100.000 đồng/ngày, đồng thời, không phải chi trả phí xét nghiệm.
Ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP. Hà Nội. Ảnh: Minh Thúy
Ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP. Hà Nội. Ảnh: Minh Thúy

Miễn phí xét nghiệm COVID-19

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Đức Chung đã đưa ra những nhiệm vụ quan trọng của TP. Hà Nội trong tình hình dịch COVID-19 có nhiều diễn biến phức tạp.

Theo đó, nhiệm vụ quan trọng số 1 là tập trung theo dõi, giám sát số người Việt Nam nhập cảnh từ các nước tên thế giới hoặc từ các tỉnh thành phố khác. Mọi hành khách nhập cảnh đều phải khai báo y tế, đồng thời, thông tin về lịch trình di chuyển của bản thân.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đề nghị các đơn vị phải tuyên truyền sâu rộng thông tin về tình hình dịch COVID-19 để người dân thấy được nguy cơ đến từ vùng dịch để chủ động thông tin tới các cơ sở y tế để cách ly kịp thời, người dân tự giác, chủ động thực hiện cách ly theo quy định, đồng thời, tuyên truyền nguồn gốc, nguy cơ lây nhiễm của những người đi từ vùng dịch về, không nên quá lo lắng gây hoang mang không cần thiết trong cộng đồng.

Cùng với đó, toàn thành phố sẽ phát động phong trào người dân tự giác đến cơ sở y tế khi có biểu hiện mắc bệnh, không gọi taxi, không đi xe của người nhà để tránh lây nhiễm chéo.

Cuộc họp diễn ra với nhiều nội dung quan trọng. Ảnh: Minh Thúy
Cuộc họp diễn ra với nhiều nội dung quan trọng. Ảnh: Minh Thúy 

Đáng chú ý, ông Chung yêu cầu Trung tâm phòng, chống dịch bệnh của thành phố phải lấy mẫu toàn bộ những người tiếp xúc với các ca bệnh. Toàn bộ chi phí xét nghiệm sẽ được thành phố chi trả 100%, miễn phí đối với tất cả những trường hợp được xét nghiệm. Không chỉ vậy, toàn bộ người cách ly tại nhà được hỗ trợ 100.000 đồng/1 ngày.  

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh trong thời gian tới, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội khuyến cáo người dân nên đeo khẩu trang khi đi trên xe buýt, tham gia các hoạt động ở ngoài trời và khi đi vào những nơi công cộng.

Các cán bộ không được gọi người cách ly là “đối tượng”, không nên có lời nói tạo ra sự bức xúc cho những người đang cách ly, tạo ra tâm lý thoải mái cho họ.

Tất cả các gia đình có người nhà, con em đi công tác, du lịch về đều phải thông tin cho các cơ quan y tế, nên tự cách ly, tránh tình trạng giao tiếp nhiều trong gia đình.

Đã có những trường hợp ủ bệnh kéo dài từ 27 đến 37 ngày

Ông Nguyễn Đức Chung cho hay: Hiện, chúng ta đang lấy con số 14 ngày là thời gian cách ly để theo dõi những trường hợp có thể mắc bệnh. Tuy nhiên, tại các nước trên thế giới đã có những trường hợp thời gian ủ bệnh kéo dài từ 27 đến 37 ngày. Thời gian ủ bệnh phụ thuộc vào cơ địa, sức khỏe, độ tuổi cũng như quá trình tiếp xúc của bệnh nhân đối với những ca bệnh dương tính với virus SARS-CoV-2.

Vì thế, mỗi người dân phải tự giác thông tin đến cơ quan y tế về những trường hợp này, tập trung vào khâu phát hiện đẻ ngăn chặn dịch bệnh có nguy cơ lây lan ra cộng đồng.

Khu vực cách ly đặc biệt tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: Minh Thúy
Khu vực cách ly đặc biệt tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: Minh Thúy 

Để chủ động ứng phó với dịch bệnh trong thời gian tới, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội yêu cầu các phường, xã nâng cao ý thức kiểm tra công vụ, đôn đốc giám sát trong cộng đồng. Ông Chung đề nghị các quận huyện phải nâng cao tinh thần trách nhiệm trong phòng dịch, có ý thức trong giao tiếp, giữ tác phòng nghiêm túc với người dân, tránh những phản ánh không cần thiết.

Trong quá trình giám sát, các cơ quan công an, lực lượng Sở Thông tin truyền thông cần phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp khai báo không trug thực. Bởi đây là việc làm để bảo vệ cho chính họ và cộng đồng, đồng thời, xử lý nghiêm các trường hợp đưa tin không chính xác về tình hình dịch bệnh.