Chủ tịch UBND TP. Hà Nội yêu cầu xe buýt không bật điều hòa, mở cửa thông thoáng để phòng COVID-19

VietTimes -- Chiều nay (11/3), tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP. Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP. Hà Nội  - yêu cầu Sở Giao thông vận tải chỉ đạo không đóng kín cửa, không bật điều hòa xe buýt khi chở khách.
Cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 do ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP. Hà Nội chủ trì với nhiều nội dung quan trọng. Ảnh: Minh Thúy
Cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 do ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP. Hà Nội chủ trì với nhiều nội dung quan trọng. Ảnh: Minh Thúy

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho biết, hiện nay, các chuyên gia khoa học đang khuyến cáo một số địa điểm có thể trở thành trung tâm của dịch COVID-19 giống như thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Theo ông Chung, các chuyên gia cũng đã phân tích, với điều kiện thời tiết, vùng có vĩ độ từ 30 đến 50 độ, nhiệt độ từ 9 đến 15 độ, độ ẩm từ 37 đến 60 độ tiềm ẩn nguy cơ cao lây nhiễm bệnh.

Trước thắc mắc dịch COVID-19 sẽ kéo dài trong thời gian bao lâu, đến mùa hè liệu có chấm dứt hay không, ông Chung cho biết, theo đánh giá, phân tích của các nhà khoa học Trung Quốc, virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại từ 5 đến 7 ngày ở trong phân, dịch của bệnh nhân mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội yêu cầu xe buýt không bật điều hòa, mở cửa thông thoáng để phòng COVID-19  ảnh 1
Virus SARS-CoV-2. Ảnh: Internet

Nếu virus rơi trên bề mặt kính, gỗ, thảm, thời gian virus tồn tại có thể kéo dài hơn 30 phút.

Từ trước tới nay chúng ta đều hiểu rằng với khoảng cách 2m thì có thể tránh được sự lây truyền của virus. Tuy nhiên, nếu ngồi trên xe buýt đóng cửa kín hoàn toàn, hoặc ngồi trong phòng đóng cửa kín, tập trung đông người, thì virus có thể lây truyền từ 4 đến 5m chứ không phải 2m.

Vì thế, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đề nghị người dân khi tham gia các hoạt động nơi cộng đồng, xe buýt nên đeo khẩu trang, đồng thời, yêu cầu Sở Giao thông vận tải chỉ đạo không đóng kín cửa, không bật điều hòa xe buýt khi chở khách.

Ngoài ra, UBND TP. Hà Nội yêu cầu các quận, huyện phải nắm được thông tin về tình hình dịch bệnh, tuyên truyền cho người dân để chủ động phòng, chống dịch hiệu quả, đồng thời, thường xuyên cập nhật diễn biến tình hình dịch bệnh trên thế giới và ở Việt Nam, các kinh nghiệm phòng, chống dịch ở các nước trên thế giới.