Giữa lúc tình hình hai bên eo biển căng thẳng, Mỹ chính thức bán thêm nhiều vũ khí cho Đài Loan

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Cơ quan Quốc phòng Đài Loan hôm nay (17/6) ra thông báo Mỹ và Đài Loan đã ký hai hợp đồng mua bán vũ khí với tổng trị giá khoảng 48,7 tỉ Đài tệ. Việc chuyển giao vũ khí đã và đang được thực hiện.
Hệ thống tên lửa phóng loạt đa nòng M142 nằm trong số vũ khí được Mỹ giao cho Đài Loan lần này (Ảnh: Đông Phương).
Hệ thống tên lửa phóng loạt đa nòng M142 nằm trong số vũ khí được Mỹ giao cho Đài Loan lần này (Ảnh: Đông Phương).

Trang tin Hồng Kông Đông Phương cho biết, thương vụ đầu tiên là các "hệ thống tấn công hỏa lực chính xác tầm xa" trong đó có 11 bệ phóng tên lửa cơ động phóng loạt đa nòng M-142 High Mobility Artillery Rocket System​ (HIMARS). Hợp đồng này đã có hiệu lực vào ngày 1/6. Thương vụ thứ hai là nhiều lô tên lửa, đã có hiệu lực vào ngày 19/5. Tuy nhiên cơ quan Quốc phòng Đài Loan không tiết lộ chủng loại và thông số kỹ thuật của các loại tên lửa.

Cục Hợp tác An ninh của Bộ Quốc phòng Mỹ (DSCA) vào khoảng tháng 10 năm ngoái đã công bố một số thương vụ bán vũ khí cho Đài Loan, bao gồm 11 hệ thống tên lửa cơ động phóng loạt đa nòng HIMARS và 64 Tên lửa Chiến thuật Lục quân ATACMS với tầm bắn 300 km, 135 Tên lửa tấn công tầm xa kiểu tăng tầm AGM-84H/SLAM-ER phóng từ trên không có nguồn gốc từ tên lửa Harpoon tầm bắn lên tới 270 km và các hệ thống tên lửa Harpoon đặt trên bờ.

Theo dự án đấu thầu mới nhất được cơ quan Quốc phòng Đài Loan công bố hôm nay, thương vụ đầu tiên là 9,62 tỉ Đài tệ và vụ còn lại là nhiều lô tên lửa, với số tiền cao hơn, lên tới 39,075 tỉ Đài tệ, việc thực hiện dự kiến ​​sẽ hoàn thành dần cho đến năm 2028.

Hệ thống tên lửa Harpoon cơ động trên đất liền (Ảnh Đông Phương).

Hệ thống tên lửa Harpoon cơ động trên đất liền (Ảnh Đông Phương).

Trước đây, Mỹ cũng đã nhiều lần bán vũ khí cho Đài Loan, vào tháng 5 năm nay, báo chí đưa tin Cục Hợp tác An ninh Bộ Quốc phòng Mỹ dự kiến ​​ra thông báo bán các vũ khí tấn công như lựu pháo tự hành M-109A6 cho Đài Loan.

Theo truyền thông Đài Loan, tuy nội dung thông báo của cơ quan Quốc phòng không đề cập đến nội dung cụ thể các thương vụ, một số nguồn tin quân đội Đài Loan tiết lộ hệ thống tấn công hỏa lực chính xác tầm xa chính là "hệ thống tên lửa phóng loạt đa nòng" HIMARS; còn "nhiều lô tên lửa" chính là "hệ thống tên lửa Harpoon trên đất liền". Trong tương lai, nó sẽ được giao cho Lữ đoàn tên lửa Hải Phong (Haifeng) của Hải quân Đài Loan. Do những điều chỉnh lớn về tổ chức và trang bị của nó, Lữ đoàn Hải Phong nhất định sẽ tăng hạng và thành lập một đơn vị tác chiến tương tự như Bộ Tư lệnh Tên lửa Hải quân.

Vào tháng 10/2020, Cục Hợp tác An ninh Quốc phòng Mỹ (DSCA) đã thông báo bán vũ khí cho Đài Loan gồm: 7 xe bánh lốp đa chức năng cơ động cao (HMMWV) loại M-1152A1, 11 súng máy M240B và 11 hệ thống tên lửa cơ động phóng loạt HIMARS M-142, 17 Hệ thống Dữ liệu Chiến thuật Pháo binh Chiến trường Quốc tế (IFATDS), 64 Tên lửa Chiến thuật Lục quân (ATACMS) M57, v.v.

"Hệ thống tên lửa phóng loạt HIMARS M-142" có tầm bắn tối đa 300 km và tốc độ cơ động tối đa 85 km/h. Hệ thống này có thể thực hiện hiệu quả tác chiến phản chế áp hỏa lực, đồng thời độ chính xác và khả năng cơ động của nó rất hữu ích cho khả năng tấn công chính xác.

Đạn tên lửa Harpooon RGM-84L nằm trong số nhiều lô tên lửa được giao lần này (Ảnh: Đông Phương).

Đạn tên lửa Harpooon RGM-84L nằm trong số nhiều lô tên lửa được giao lần này (Ảnh: Đông Phương).

Ngoài ra, cũng vào tháng 10/2020, Mỹ đã hai lần bán vũ khí trong vòng một tháng, gồm 100 tên lửa chống hạm Harpoon, trọng lượng 540 kg, tốc độ tối đa Mach 0,9, tầm bắn đến 300 km. Loại vũ khí này do Công ty Boeing Integrated Defense Systems sản xuất và sử dụng phương tiện phóng di động trên bờ, mỗi xe kiêm bệ phóng có thể mang 4 quả. Nó có cái gọi là "chế độ chế áp mục tiêu trên bờ", có thể tấn công các mục tiêu ở bến cảng, khu vực ven biển và mục tiêu trên đường bộ. Nó đáp ứng nhu cầu về khả năng cơ động và sức mạnh tác chiến phi đối xứng của Đài Loan trong những năm gần đây.

Ông Đàm Khắc Phi, Phó Giám đốc Cục Thông tin của Bộ Quốc phòng và là người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Trung Quốc , ngày 27/5 đã ra tuyên bố nói: “Vấn đề Đài Loan là công việc nội bộ của Trung Quốc. Chúng tôi kiên quyết phản đối bất kỳ quốc gia nào bán vũ khí cho Đài Loan và phát triển bất kỳ hình thức quan hệ quân sự nào với Đài Loan. Việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan đã vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc một Trung Quốc và các quy định trong ba bản thông cáo chung Trung-Mỹ, gửi đi tín hiệu sai lệch nghiêm trọng tới các thế lực ly khai "Đài Loan độc lập". Chúng tôi nhắc nhở Mỹ tuân thủ "không can thiệp vào công việc nội bộ của các nước khác" là chuẩn tắc cơ bản của quan hệ quốc tế được nêu rõ trong Hiến chương Liên hợp quốc và Tuyên bố về các Nguyên tắc của Luật Quốc tế, tuân thủ một loạt các cam kết nghiêm túc của Mỹ với Trung Quốc về vấn đề Đài Loan, xử lý các vấn đề liên quan đến Đài Loan một cách thận trọng và đúng đắn; chấm dứt mọi hình thức liên lạc chính thức và quan hệ quân sự với Đài Loan, đồng thời ngừng bán vũ khí cho Đài Loan”.

Ông Đàm Khắc Phi, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc (Ảnh: BJN).

Ông Đàm Khắc Phi, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc (Ảnh: BJN).

Ông Đàm Khắc Phi đe dọa: “Chính quyền DPP (Đảng Dân Tiến Đài Loan) thông đồng cấu kết phục vụ cho các thế lực bên ngoài, phản bội lợi ích quốc gia, thậm chí ảo tưởng 'dùng vũ lực để đòi độc lập' sẽ chỉ đưa đồng bào Đài Loan vào vực thẳm của thảm họa. Chúng tôi cảnh cáo các nhà chức trách DPP rằng mọi ý đồ và hành động nhằm chia rẽ đất nước, ngả vào lòng nước ngoài đều vô ích và chắc chắn sẽ thất bại. Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để kiên quyết đánh bại mọi âm mưu ly khai Đài Loan độc lập và kiên quyết bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ”.