Trung Quốc cấm tổ chức đám cưới, đám ma vùng nông thôn để ngăn COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Chính quyền nhiều địa phương trên khắp Trung Quốc đã ra lệnh ngừng tổ chức đám tang và đám cưới để ngăn đà lây lan của COVID-19 ở các vùng nông thôn.
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân ở Thạch Gia Trang, Hà Bắc, Trung Quốc (Ảnh: Tân Hoa Xã)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân ở Thạch Gia Trang, Hà Bắc, Trung Quốc (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Trung Quốc đã xác nhận 55 ca nhiễm mới trong hôm đầu tuần này, trong đó bao gồm 13 trường hợp nhập khẩu và 42 trường hợp lây trong cộng đồng. Trong số 42 ca trong cộng đồng, 40 ca được phát hiện ở Hà Bắc, tỉnh phía Bắc nằm sát thủ đô Bắc Kinh. Ngoài ra còn có 81 trường hợp nhiễm không có triệu chứng, không được tính trong con số ca nhiễm chính thức.

“Trung Quốc sẽ chiến thắng trong việc kiểm soát đợt bùng phát dịch ở Hà Bắc chỉ trong một tháng, nhờ vào các chiến lược can thiệp mạnh mẽ” – Zhang Wenhong, chuyên gia bệnh truyền nhiễm ở Thượng Hải, viết trên tài khoản mạng xã hội Weibo, thêm rằng tiêm chủng vaccine sẽ là giải pháp chủ chốt.

Thạch gia Trang, thủ phủ gồm 11 triệu dân của tỉnh Hà Bắc, đã bị phong tỏa bắt đầu từ hôm thứ Tư, cùng với thành phố lân cận là Hình Đài. Các làng mạc xung quanh hai thành phố chiếm tới 70% tổng số ca nhiễm trong đợt bùng phát dịch mới đây.

Theo cơ quan y tế các cấp địa phương, những người bị nhiễm COVID-19 chủ yếu là những người đã tham dự đám cưới, đám tang hay các hoạt động khác trong ngôi làng mà họ ở.

Tỉnh Hà Bắc đã ghi nhận 305 trường hợp lây nhiễm cộng đồng và 227 trường hợp nhiễm COVID-19 không triệu chứng, tính đến hôm đầu tuần này.

Lang Phường, một thành phố khác ở Hà Bắc, đã chỉ thị người dân “ở trong nhà để theo dõi trong vòng 7 ngày” bắt đầu từ hôm 12/1 và thực hiện chương trình xét nghiệm hàng loạt, sau khi 1 người dân có kết quả dương tính với virus corona sau một chuyến đi tới Thạch Gia Trang.

Hà Bắc cũng cấm tụ tập đông người ở khu vực nông thôn. Họ đưa ra một thông báo hồi tuần trước kêu gọi tất cả người dân không tổ chức tiệc tùng hay mời người thân, bạn bè tới đám cưới và tang lễ; áp dụng trong khoảng thời gian từ nay cho tới Tết nguyên đán – rơi vào ngày 12/2/2021.

Các lệnh cấm tương tự cũng được ra ở nhiều khu vực khác của Trung Quốc, trong đó có các vùng nông thôn ở Bắc Kinh và Thẩm Dương, thủ phủ của tỉnh Liêu Ninh.

Thành phố Tấn Trung ở tỉnh Sơn Tây cũng tuyên bố “kiểm soát chặt việc tụ tập” bắt đầu từ hôm đầu tuần này; trong đó các đám cưới, đám tang, lễ hội cộng đồng, các buổi biểu diễn và nhiều sự kiện khác bị cấm sau khi chính quyền địa phương phát hiện 2 ca nhiễm không triệu chứng, cả hai đều đến từ Hà Bắc.

“Do các dịch bệnh truyền nhiễm đường hô hấp dễ lây lan trong mùa Đông, các sự kiện xã hội tập trung đông người như đám cưới và đám ma tổ chức ở các ngôi làng sẽ làm tăng sự lây lan của bệnh” – Feng Zijian, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh (CDC) Trung Quốc nói với Tân Hoa Xã.

Các đám cưới và đám tang ở vùng nông thôn Trung Quốc có lúc thu hút hàng trăm người, thậm chí hàng nghìn người, tham gia. Đây là những sự kiện mang ý nghĩa quan trọng trong văn hóa truyền thống của Trung Quốc, và việc không tham dự bị xem là rất đáng xấu hổ đối với các gia đình.

Phản ứng dư luận về các lệnh cấm này trên mạng xã hội rất khác nhau.

Một bài đăng trên Weibo viết: “Cuộc sống và sức khỏe quan trọng hơn là thể diện. Chúng ta nên học bài học từ đợt dịch ở Hà Bắc”.

Tuy nhiên, một người dùng Weibo khác tranh luận: “Đám tang và đám cưới chỉ là phong tục xã hội. Điều mà chính phủ cần làm là cải thiện các dịch vụ y tế và sự nhận thức của người dân ở các vùng nông thông, thay vì cấm tổ chức các sự kiện này”.

Có khoảng 600 triệu người đang sinh sống ở các vùng nông thôn Trung Quốc. Trong khi chính phủ tập trung triệt tiêu rủi ro lây nhiễm ở các thành phố lớn, họ lại đánh giá thấp hoặc thậm chí là phớt lờ rủi ro lây lan ở các vùng nông thôn; theo Wu Hao, một thành viên thuộc đội tác chống COVID-19 đặc biệt của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, nói.

“Đợt bùng phát dịch ở Hà Bắc đã đánh một hồi chuông báo động” – ông Wu nói với Tân Hoa Xã, nhấn mạnh về nhận thức nghèo nàn về vấn đề y tế công, các cuộc tụ tập đông người.