Giám đốc công nghệ Meta: "Chúng tôi liên tục tự hủy hoại và lãng phí cơ hội"

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Giám đốc công nghệ Meta, ông John Carmack, mới đây đã từ chức và chỉ trích bộ phận của ông làm việc kém hiệu quả.
Ảnh: Google
Ảnh: Google

Nhà tiên phong về trò chơi điện tử John Carmack đã rời khỏi vị trí tư vấn của mình tại Meta với “cảm xúc lẫn lộn” khi chấm dứt chặng đường gần một "thập kỷ phát triển VR” của mình. Ông đã thông báo trong một bài đăng trên Facebook hôm thứ Sáu.

Carmack bị mắc kẹt trong khoản đầu tư hơn 10 tỉ USD của công ty vào công nghệ thực tế ảo. Mặc dù Carmack vẫn tin vào giá trị tiềm năng của VR, nhưng ông đã đặt câu hỏi về hiệu quả của Meta, nói trong bài đăng của mình rằng công ty có “nguồn lực và tài nguyên khổng lồ nhưng chúng tôi liên tục tự hủy hoại và lãng phí cơ hội”.

Theo Insider, CEO Mark Zuckerberg đã khiến cho các nhà đầu tư lo lắng khi chi hàng tỷ USD cho dự án thực tế ảo của mình. Ý kiến của ông Carmack sẽ như đổ thêm dầu vào lửa cho tình trạng hiện tại của công ty.

“Đó là một cuộc đấu tranh đối với tôi”, Carmack viết. “Tôi có tiếng nói nhất ở đây nhưng rõ ràng là tôi không đủ sức thuyết phục để tự mình quyết định”.

Carmack được tôn vinh vì công việc phát triển Wolfenstein 3D, Quake và Doom, đồng thời là người đồng sáng lập công ty trò chơi điện tử id Software.

Carmack trở thành CTO của Oculus vào năm 2013. Meta đã mua Oculus VR vào năm 2014 với giá 2 tỉ USD và hiện đang bán mẫu kính thực tế ảo Meta Quest 2 và Quest Pro.

Thiết bị Quest 2 mà Meta ra mắt tháng trước có đóng góp lớn từ Carmack. Trong tâm thư, vị giám đốc công nghệ cũng đánh giá cao sản phẩm, cho rằng thiết bị "là thứ mà ông muốn thấy từ những ngày đầu". Meta cũng là công ty tốt nhất có thể đưa công nghệ VR mang lại giá trị cho mọi người trên thế giới.

Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg đã thông báo vào tháng 10 năm 2021 rằng ông sẽ đưa công ty vượt ra ngoài lĩnh vực truyền thông xã hội và dồn toàn lực vào việc xây dựng thứ gọi là metaverse.

Meta gần đây đã thông báo sa thải 11.000 nhân viên, đợt cắt giảm việc làm lớn nhất trong lịch sử của gã khổng lồ công nghệ trong bối cảnh lạm phát cao, lãi suất tăng và lo ngại suy thoái kinh tế. Meta đã lỗ 9,4 tỉ USD trong 9 tháng đầu năm 2022 do các nỗ lực phát triển metaverse của mình và dự kiến khoản lỗ này sẽ tăng đáng kể vào năm 2023.

Theo CNN Business