Meta xóa bỏ 40 tài khoản giả của công ty Ấn Độ, 900 tài khoản của Trung Quốc do nghi vấn lừa đảo

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Công ty Meta xóa bỏ 40 tài khoản của công ty tư vấn rủi ro CyberRoot, 900 tài khoản từ Trung Quốc vì nghi vấn sử dụng để lừa đảo, tấn công điện thoại, máy tính, tài khoản mạng xã hội, email cộng đồng xã hội.
Logo quảng cáo công ty Meta. Ảnh Indian Express
Logo quảng cáo công ty Meta. Ảnh Indian Express

Hơn 40 tài khoản của một công ty tư vấn rủi ro CyberRoot của Ấn Độ đã bị Meta gỡ xuống vì cung cấp dịch vụ hack-for-hire trên các nền tảng truyền thông xã hội FaceBook và Instagram.

CyberRoot Tư vấn Rủi ro là công ty Ấn Độ thứ hai mà Meta đàn áp vì bị cáo buộc điều hành các tài khoản giả, sử dụng trong những nỗ lực bị nghi ngờ là tấn công điện thoại, máy tính và tài khoản trực tuyến mạng xã hội hoặc email người dùng.

Ngoài ra, khoảng 900 tài khoản giả mạo, được điều hành từ Trung Quốc bởi một thực thể không xác định trên Instagram và Facebook cũng bị xóa, Meta cho biết trong Báo cáo về mối đe dọa về ngành công nghiệp Thuê khoán Giám sát, công bố ngày 1512.

Công ty Meta cho biết, những tài khoản này chuyên thu thập dữ liệu của người dùng ở Myanmar, Ấn Độ, Đài Loan, Mỹ và Trung Quốc, hướng tới nhóm quân nhân, nhà hoạt động dân chủ, nhân viên chính phủ, chính trị gia và nhà báo.

Báo cáo cho biết: "Chúng tôi đã xóa một mạng gồm hơn 40 tài khoản trên Facebook và Instagram do một công ty Ấn Độ có tên là CyberRoot Risk Advisory Private điều hành. Thay vì trực tiếp chia sẻ phần mềm độc hại trên các ứng dụng của Meta, hoạt động của nhóm nghi vấn là tội phạm mạng chủ yếu thể hiện trong kỹ thuật xã hội và lừa đảo, hướng tới việc lừa mọi người báo cáo những thông tin cần biết”.

Meta phân tích, CyberRoot tạo các tài khoản giả mạo trên cơ sở những tính cách hư cấu nhằm đánh lừa những người trong các nhóm mục tiêu. Những tài khoản giả mạo này đã mạo danh các nhà báo, giám đốc điều hành doanh nghiệp và nhân vật truyền thông. Đôi khi, nghi phạm mạng cũng tạo những tài khoản tương tự với tài khoản của người thân gia đình và bạn bè của những đối tượng bị nhắm mục tiêu để đánh lừa, gây mất cảnh giác.

Theo bản báo cáo, những tài khoản này tập trung vào các giám đốc điều hành kinh doanh, luật sư, bác sĩ, nhà hoạt động chính trị, nhà báo và giáo sĩ ở các quốc gia như Kazakhstan, Djibouti, Ả Rập Xê út, Nam Phi và Iceland".

Doanh nghiệp truyền thông xã hội khổng lồ Meta cam kết đảm bảo loại bỏ các tài khoản cung cấp phần mềm gián điệp trên khắp thế giới, bao gồm ở Trung Quốc, Nga, Israel, Mỹ và Ấn Độ, những nhóm tội phạm mạng xã hội đang nhắm mục tiêu đến người dân trên khoảng 200 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Theo Indian Express