Giám đốc BV Bạch Mai lên tiếng về tự chủ bệnh viện: Viện phí thu theo giá BHYT thời 10-20 năm trước

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – PGS.TS. Đào Xuân Cơ nêu thực tế tự chủ trong bệnh viện gặp khó khăn chủ yếu do viện phí, khi vẫn đang áp dụng khung giá từ 10-20 năm trước. Bệnh viện lấy thu bù chi nên không bảo đảm được về tài chính.
PGS.TS. Đào Xuân Cơ chỉ ra nhiều khó khăn khi bệnh viện thí điểm tự chủ, đặc biệt là tự chủ toàn diện.
PGS.TS. Đào Xuân Cơ chỉ ra nhiều khó khăn khi bệnh viện thí điểm tự chủ, đặc biệt là tự chủ toàn diện.

PGS.TS Đào Xuân Cơ - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai - đã phân tích về vấn đề cốt lõi của tự chủ toàn diện trong bệnh viện. Đó chính là giá viện phí, trong khi hiện giá viện phí không được tính đúng, tính đủ. Đây là chưa tính tới các tác động mang tính thời điểm, như dịch COVID-19.

Trong số 4 bệnh viện được giao thí điểm toàn diện thực hiện tự chủ, gồm Bạch Mai, Chợ Rẫy, Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện K, cho đến nay chỉ có 2 bệnh viện thực hiện là Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện K. Thời điểm thực hiện tự chủ diễn ra trong 2 năm hết sức khó khăn, dịch bệnh hoành hành.

Thực tế, hiện Bệnh viện Bạch Mai phục vụ hơn 90-95% là đối tượng đến khám, chữa bệnh có bảo hiểm y tế. Bệnh viện Bạch Mai cũng là bệnh viện tuyến cuối thực hiện công tác chăm sóc sức khoẻ cho các tầng lớp nhân dân từ người giàu, nghèo, người có công và các giai tầng khác trong xã hội. Trong khi đó, BV hoàn toàn thu giá của bảo hiểm y tế được xây dựng cách đây 10-20 năm và đã trượt giá nhiều. Ngoài ra, Bệnh viện không có nguồn kinh phí nào khác.

Ví dụ một ca siêu âm ổ bụng, Bệnh viện thu bằng tất cả các tuyến của cả nước là 43.900 đồng/ca. Máy siêu âm, thiết bị được mua từ nguồn thu viện phí, nguồn thu bảo hiểm của Bệnh viện mà không có nguồn ngân sách hỗ trợ.

"Tôi tính từ lúc mua thiết bị đến lúc máy hết khấu hao thì tổng số tiền thu được không đủ mua máy đó (...). Ngoài ra còn chi cho xây dựng, sửa chữa nhà cửa, chi mua sắm thiết bị y tế, chi lương, chi thưởng… Do vậy nguồn tài chính rất khó khăn. Tự chủ trong điều kiện ấy thì tự chủ làm sao được" - PGS Cơ bày tỏ và nhấn mạnh điều này dẫn tới hậu quả không riêng gì cho Bệnh viện Bạch Mai mà cho các bệnh viện công đang tự chủ về tài chính, không thể bảo đảm lấy thu bù chi.

Bệnh viện Bạch Mai ứng dụng y học hạt nhân trong điều trị ung thư.

Bệnh viện Bạch Mai ứng dụng y học hạt nhân trong điều trị ung thư.

Cần tính đúng, tính đủ giá viện phí để bệnh viện tự chủ

Trước khi thực hiện thí điểm tự chủ, Bệnh viện Bạch Mai thực hiện rất nhiều dự án liên danh, liên kết, thì tổng tài chính thu được tương đối dồi dào. Nhưng bây giờ không còn liên danh, liên kết nữa, không còn các máy xã hội hoá đặt ở Bệnh viện nữa. Văn bản pháp quy cho việc đặt máy cũng không rõ ràng nên Bệnh viện không thực hiện nữa. Toàn bộ giờ thu theo giá của bảo hiểm y tế.

Nguồn thu như vậy nhưng nguồn chi rất lớn. Hậu quả là cán bộ y tế, đặc biệt là cán bộ trong khối y tế công, cán bộ chất lượng cao, trình độ cao, uy tín, rất dễ chuyển dịch sang y tế tư nhân, do được trả mức thù lao cao hơn rất nhiều. Các cơ sở y tế tư nhân đầu tư trang thiết bị hiện đại, đồng bộ, thuốc đầy đủ phục vụ cho công tác chuyên môn, họ cũng không mất tiền để đào tạo cán bộ đó, nhưng họ có lực lượng cán bộ tốt.

Người dân, đặc biệt là người nghèo, người có công thì vào bệnh viện công là chủ yếu. Chỉ có một số người có điều kiện đến các bệnh viện tư phục vụ theo yêu cầu. Sự chuyển dịch này dẫn đến thiếu hụt lực lượng y tế trong bệnh viện công, vấn đề hết sức nóng thời gian qua, mà chúng ta đang tìm giải pháp.

"Giải pháp căn cơ nhất lúc này là tính đúng, tính đủ giá viện phí theo bảo hiểm y tế, đủ các yếu tố cấu thành viện phí và cập nhật giá, bảo đảm có nguồn thu cho bệnh viện để đầu tư trang thiết bị, đào tạo cán bộ, xây dựng nhà cửa khang trang… từ đó bảo đảm công tác chăm sóc sức khoẻ cho các giai tầng" - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai nêu đề xuất./.