Giải mã bí mật giúp biến chủng Omicron lây lan nhanh hơn so với Delta

VietTimes – Biến chủng Omicron có thể đã tiến hóa từ chủng virus gây bệnh cúm thông thường, nên có khả năng lây lan nhanh hơn, theo các nhà nghiên cứu Mỹ.

Biến chủng Omicron có thể đã tiến hóa từ chủng virus bệnh cúm thông thường (Ảnh: Reuters)

Biến chủng Omicron có thể đã tiến hóa từ chủng virus bệnh cúm thông thường (Ảnh: Reuters)

Công ty Y sinh Nference, trụ sở tại bang Massachusetts, Mỹ, mới đây đã công bố dữ liệu cho thấy biến chủng Omicron chia sẻ vật liệu di truyền giống với HCoV-229E, chủng virus gây ra bệnh cảm cúm thông thường ở người.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, Omicron đã tiến hóa là nhờ một cá nhân bị mắc song song cả SARS-CoV-2 và HCoV-229E.

Các tác giả của bản nghiên cứu phát hiện ra rằng, cả 2 chủng virus trên ở trong bên trong mô tế bào của hệ thống tiêu hóa và hô hấp của những người bị nhiễm. Họ viết rằng “sự tương tác bộ gene”, hay sự trao đổi vật liệu gene, có thể đã dẫn tới sự trỗi dậy của biến chủng Omicron. Không có biến chủng nào khác của SARS-CoV-2 có vật liệu di truyền giống với HCoV-229E.

Nference cũng so sánh vật liệu di truyền của Omicron với các biến chủng khác của SARS-CoV-2, bao gồm biến chủng dễ lây nhiễm và đang hoành hành, Delta. Họ phát hiện ra rằng Omicron sở hữu 26 đột biến đặc trưng so với biến thể còn lại.

Omicron lần đầu tiên được phát hiện ở Nam Phi vào ngày 24/11, trước khi lan sang nhiều quốc gia thuộc 6 lục địa, chỉ trong vòng có 1 tuần lễ.

Hiện nay, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chưa xác nhận chính thức rằng biến chủng mới gây tỷ lệ tử vong cao hơn hay dễ lây nhiễm hơn, nhưng tốc độ lây lan của nó – nhanh hơn nhiều so với Delta – đã khiến toàn thế giới báo động. Nhiều quốc gia đã phải áp lệnh cấm đối với du khách đến từ các nước ở phía Nam châu Phi.

Kể từ khi Omicron được phát hiện, Nam Phi đã chứng kiến số ca nhiễm mới từ 2.000 ca/ngày từ hôm 24/11 nhảy vọt lên tới hơn 11.000 ca/ngày trong hôm 2/12.

Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Các bệnh truyền nhiễm Quốc gia của Mỹ, nói trong một cuộc họp báo trong tuần này rằng, khả năng truyền nhiễm và gây tử vong của Omicron, cùng với khả năng kháng vaccine của nó, hiện vẫn chưa rõ. “Chúng ta sẽ sớm có thông tin đó. Chúng ta sẽ có thêm rất nhiều thông tin”, ông nói.

Theo The Hill