CEO Moderna: Các loại vaccine hiện tại có thể kém hiệu quả với Omicron

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Các loại vaccine COVID-19 hiện tại có thể sẽ không chống được biến chủng Omicron và sẽ phải mất vài tháng để phát triển loại vaccine mới hiệu quả, CEO của Moderna cho hay.
Sự mơ hồ về biến chủng Omicron khiến toàn thế giới báo động (Ảnh: Reuters)
Sự mơ hồ về biến chủng Omicron khiến toàn thế giới báo động (Ảnh: Reuters)

Ông Stephane Bancel nói với tờ Financial Times rằng dữ liệu về mức độ hiệu quả của các loại vaccine ngừa COVID-19 hiện nay đối với biến chủng “siêu đột biến” Omicron sẽ sẵn có trong vòng 2 tuần tới, nhưng các nhà khoa học vẫn chưa thể lạc quan.

“Tất cả những nhà khoa học mà tôi đã nói chuyện cùng…đều cho rằng “tình hình sẽ không tốt”” – ông Bancel nói với Financial Times.

Lời cảnh báo của ông Bancel xuất hiện trong lúc các Bộ trưởng Y tế của nhóm G7 tổ chức một cuộc họp khẩn về biến chủng mới của SARS-CoV-2, hiện đang lây lan khắp thế giới và khiến cho chính phủ nhiều nước phải đóng cửa biên giới hoặc áp dụng các lệnh hạn chế di chuyển mới. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nói rằng nguy cơ từ biến chủng Omicron là “rất cao”.

CEO của hãng dược Moderna nói rằng, các nhà nghiên cứu tỏ ra quan ngại là bởi 32 trong số 50 đột biến được tìm thấy ở biến chủng Omicron là ở protein hình gai, bộ phận của virus mà các loại vaccine sử dụng để tăng cường hệ miễn dịch chống COVID-19. Ông cho rằng tính hiệu quả của các loại vaccine hiện tại đối với Omicron sẽ giảm đáng kể.

Moderna trước đó cho hay họ đang gấp rút làm việc để phát triển một loại vaccine chống lại Omicron, cũng giống như Pfizer.

Ông Bancel nói rằng công ty ông có thể cung cấp khoảng 2 – 3 tỉ liều vaccine trong năm 2022, nhưng sẽ là điều nguy hiểm nếu như chuyển tất cả công suất sản xuất sang loại vaccine chống Omicron trong khi các biến chủng khác vẫn đang hoành hành. Cảnh báo của ông đi ngược lại với các chính trị gia, những người đang ra sức trấn an dư luận về biến chủng mới.

Trước đó, trong cuộc phỏng vấn với CNBC, ông Bancel nói rằng cần phải làm rõ hơn tính hiệu quả của các loại vaccine hiện hành đối với Omicron trong vòng 2 tuần lễ, và sẽ phải mất nhiều tháng mới có thể phân phối một loại vaccine có tác dụng đối với biến chủng mới này.

WHO và các nhà khoa học cũng nói rằng sẽ phải mất nhiều ngày hoặc nhiều tuần để hiểu về mức độ nghiêm trọng của biến chủng mới và khả năng thoát khỏi sự bảo vệ mà vaccine sản sinh ra. “Tiêm chủng sẽ vẫn có tác dụng là giúp cho các bạn đỡ phải nhập viện”, John Wherry, Giám đốc Viện Dịch tễ Penn ở Philadelphia, Mỹ, nói.

Sự mơ hồ về biến chủng mới đã làm dấy lên hồi chuông báo động trên toàn cầu, khi nhiều quốc gia đóng cửa biên giới thêm một lần nữa, khiến nhiều nhà quan sát lo ngại về đà phục hồi kinh tế thế giới sau 2 năm đại dịch. Hôm đầu tuần này, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng biến chủng Omicron “không phải là nguyên nhân gây hoảng loạn”.