Giá bán USD tăng mạnh, vượt 23.500 đồng ở nhiều ngân hàng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bối cảnh phức tạp trên thị trường quốc tế đã gây áp lực đối với tỷ giá VND/USD. Nhiều ngân hàng bắt đầu niêm yết mức giá bán đồng bạc xanh trên mức 23.500 đồng/USD - cao nhất kể từ tháng 5/2020.
Tỷ giá ngoại tệ liên tục được điều chỉnh tăng
Tỷ giá ngoại tệ liên tục được điều chỉnh tăng

Ngân hàng nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa công bố tỷ giá trung tâm là 23.144 VND/USD, tăng 23 đồng so với ngày hôm qua (4/7). Đây cũng là mức tỷ giá trung tâm cao nhất trong vòng 1 tuần trở lại đây.

Với biên độ dao động +/- 3% trong ngày theo tỷ giá trung tâm, phạm vi mua/bán USD của các ngân hàng dao động từ 22.450 đến 23.838 đồng/USD.

Tỷ giá trung tâm từ ngày 28/6 - 5/7

Tỷ giá trung tâm từ ngày 28/6 - 5/7

Theo sau sự điều chỉnh của NHNN, các ngân hàng thương mại (NHTM) cũng có động thái điều chỉnh giá bán USD.

Vietcombank trong sáng nay (5/7) đã điều chỉnh tăng giá mua - bán USD, chấp nhận mua vào ở mức 23.160 đồng và bán ra ở mức 23.470 đồng/USD - tăng 30 đồng so với cuối tuần trước.

VietinBank điều chỉnh tăng 80 đồng ở chiều mua vào, lên mức 23.215 đồng/USD trong khi giảm 80 đồng ở chiều bán, còn 23.495 đồng/USD.

BIDV chỉ tăng nhẹ 20 đồng so với cuối tuần trước, niêm yết giá USD hiện nay ở mức 23.180 - 23.460 VND/USD (mua - bán).

Eximbank cũng có động thái điều chỉnh tăng nhẹ mức giá mua - bán USD lên 23.220 đồng - 23.440 đồng/USD.

VND có thể mất giá từ 2,5 - 3% so với USD

Trong báo cáo thị trường tiền tệ, trái phiếu tuần 27/6 - 1/7, bộ phận nghiên cứu của CTCP Chứng khoán SSI (SSI Research) cho biết, đồng VND đang chịu áp lực mất giá.

Đáng chú ý, trong sáng ngày 4/7, NHNN đã điều chỉnh chính sách bán ngoại tệ từ bán kỳ hạn không hủy ngang 3 tháng sang bán giao ngay – và nâng giá mua tại sàn NHNN lên VND 23.400, tương đương với việc tỷ giá USD/VND tăng 2,5% so với cuối năm 2021.

"Động thái điều chỉnh chính sách này của NHNN, bên cạnh việc giảm áp lực lên mặt bằng lãi suất, còn có thể quản lý được dòng vốn ngoại tệ trong hệ thống khi các NHTM phải chủ động về nguồn ngoại tệ giao ngay. Trước đó, NHNN cũng đã điều chỉnh từ bán kỳ hạn hủy ngang về bán kỳ hạn không hủy ngang nhằm hạn chế tình trạng trên", báo cáo viết.

SSI Research kỳ vọng, về cuối năm 2022, nguồn cung ngoại tệ sẽ tích cực hơn theo yếu tố mùa vụ, đến từ hoạt động xuất – nhập khẩu, và kiều hối.

Công ty chứng khoán này dự báo có thời điểm VND có thể mất giá từ 2,5 - 3% so với USD, nhưng tình hình sẽ dịu bớt vào cuối năm khi đà tăng lãi suất của FED có thể đi vào giai đoạn cuối, và rủi ro về tăng trưởng/lạm phát của kinh tế thế giới có thể được nhìn nhận rõ ràng hơn.

Như VietTimes từng đề cập, NHNN sẽ tăng tần suất bán ngoại tệ để sẵn sàng bổ sung nguồn cung ngoại tệ cho thị trường thường xuyên hơn nữa, qua đó tạo điều kiện cho hệ thống tổ chức tín dụng đáp ứng đầy đủ, kịp thời các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của tổ chức và cá nhân, trong đó có nhu cầu ngoại tệ để nhập khẩu các mặt hàng thiết yếu phục vụ sản xuất kinh doanh trong nước và xuất khẩu.

Trong báo cáo công bố vào cuối tháng 6/2022, CTCP Chứng khoán Rồng Việt ước tính NHNN đã bán ra khoảng 10 tỉ USD để ổn định tỷ giá.

Cùng với đó, NHNN cũng liên tục hút bớt tiền thừa (VND) sau khi bán ra lượng lớn USD ra thị trường.

NHNN 'hút' ròng gần 200.000 tỉ đồng trên thị trường mở trong hai tuần giao dịch gần nhất (từ 21/6 - 4/7)

NHNN 'hút' ròng gần 200.000 tỉ đồng trên thị trường mở trong hai tuần giao dịch gần nhất (từ 21/6 - 4/7)

Theo SSI Research, thông điệp của NHNN đối với điều hành chính sách tiền tệ trong nhiều năm trở lại đây là chủ động và linh hoạt, và trên thực tế, động thái nhanh chóng hút tiền về là phù hợp trong ngắn hạn nhằm giảm áp lực lên VND và cũng giúp các NHTM giải quyết các vấn đề thừa thanh khoản".

SSI Research cho rằng, việc hút bớt VND thông qua kênh tín phiếu sẽ phần nào thu hẹp chênh lệch giữa lãi suất VND và USD và do vậy giảm bớt áp lực lên VND, giúp NHNN có dư địa điều hành trong trung hạn. Chênh lệch lãi suất VND/USD đã phần nào được thu hẹp lại, tuy nhiên vẫn đang duy trì ở mức âm./.