NHNN sẽ tăng tần suất bán ngoại tệ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – NHNN sẽ tăng tần suất bán can thiệp ngoại tệ để bổ sung nguồn cung cho thị trường thường xuyên hơn. Lãnh đạo NHNN cho biết như vậy trong bối cảnh giá USD tự do vọt lên gần 24.000 VND/USD.
NHNN sẽ tăng tần suất bán ngoại tệ
NHNN sẽ tăng tần suất bán ngoại tệ

Theo ông Phạm Chí Quang, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Chính sách tiền tệ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), từ đầu năm 2022, NHNN đã bán ngoại tệ can thiệp với các hình thức phù hợp để bổ sung nguồn cung ngoại tệ cho thị trường.

Động thái này nhằm đáp ứng các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của nền kinh tế, đồng thời duy trì thanh khoản để hỗ trợ bình ổn mặt bằng lãi suất VND, hỗ trợ quá trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

“NHNN sẽ tăng tần suất bán can thiệp ngoại tệ để sẵn sàng bổ sung nguồn cung ngoại tệ cho thị trường thường xuyên hơn nữa, qua đó tạo điều kiện cho hệ thống tổ chức tín dụng đáp ứng đầy đủ, kịp thời các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của tổ chức và cá nhân, trong đó có nhu cầu ngoại tệ để nhập khẩu các mặt hàng thiết yếu phục vụ sản xuất kinh doanh trong nước và xuất khẩu”, ông Quang nhấn mạnh.

Lãnh đạo NHNN cho biết, những năm gần đây, khi điều kiện thị trường thuận lợi, NHNN đã mua được lượng lớn ngoại tệ để tăng dự trữ ngoại hối. Trong bối cảnh thị trường diễn biến bất lợi, nhiều áp lực như hiện nay, NHNN đã, đang và sẽ tiếp tục bán ngoại tệ để bình ổn thị trường.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã liên tiếp tăng lãi suất điều hành tới 3 lần. Trong đó, ngày 15/6, Fed đã tăng lãi suất tới 0,75% - mức cao nhất trong vòng 28 năm qua.

Động thái của Fed khiến đồng USD tăng giá mạnh, với chỉ số DXY tăng khoảng 10% từ đầu năm 2022, khiến đồng tiền của nhiều nền kinh tế khác mất giá. Trong đó, từ đầu năm 2022 đến nay, tỉ giá USD/VND tăng khoảng 2% so với cuối năm 2021.

Theo số liệu của CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), trong 5 tháng đầu năm 2022, NHNN đã bán ra khoảng 7 tỉ USD để cân đối cung cầu ngoại tệ.

Sáng nay (21/6), tỷ giá trung tâm do NHNN công bố là 23.087 VND/USD, giảm 5 đồng so với hôm qua. Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) niêm yết giá mua vào là 23.070 VND/USD – bán ra 23.380 VND/USD.

Trong khi đó, giá USD trên thị trường tự do cao hơn khoảng 590 đồng, quanh mức 23.910 – 23.970 VND/USD (mua vào – bán ra)./.