Gác lại hạnh phúc nhỏ, nữ điều dưỡng tình nguyện vào TP. HCM chống dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Để hỗ trợ TP. HCM chống dịch COVID-19, nữ điều dưỡng Hoàng Thị Diễm đã gác lại hạnh phúc riêng cùng 78 cán bộ y tế của Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên chi viện cho TP. HCM chống dịch COVID-19.
Điều dưỡng Hoàng Thị Diễm xúc động chia tay chồng và hai con trước giờ lên đường (Ảnh - BVCC)
Điều dưỡng Hoàng Thị Diễm xúc động chia tay chồng và hai con trước giờ lên đường (Ảnh - BVCC)

Hơn 1 tuần qua, hàng nghìn "chiến sĩ áo trắng" trong cả nước đã tạm xa gia đình, có mặt ở TP.HCM hỗ trợ chống dịch, tích cực cứu chữa bệnh nhân mắc COVID-19, trong đó có nữ điều dưỡng Hoàng Thị Diễm - Khoa Tai - Mũi - Họng, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên và 78 cán bộ y tế của Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên.

Trong giây phút chia tay gia đình để lên đường chống dịch, chị Hoàng Thị Diễm đã dặn dò chồng: "Anh ở nhà giữ gìn sức khỏe, thay em chăm sóc hai con thật tốt. Em đi rồi sẽ sớm trở về. Hai con ở nhà ngoan, nghe lời bố và ông bà. Hết dịch mẹ sẽ về, gia đình ta sẽ đoàn tụ”.

Sau những lời dặn dò vội vã, đoàn xe chi viện cho TP. HCM đã đưa chị Diễm cùng 78 bác sĩ, điều dưỡng và kỹ thuật viên lên đường nhận nhiệm vụ. Có lẽ đây là lần đầu tiên trong cuộc đời, chị cùng các đồng nghiệp có chuyến công tác chỉ biết ngày đi mà chưa rõ ngày về.

Nhìn bóng vợ theo đoàn xe xa dần, anh Phạm Văn Cường - chồng chị Diễm - xúc động nói: “Tôi và hai con rất tự hào khi có người vợ, người mẹ là "chiến sỹ áo trắng" tình nguyện tham gia chi viện cho TP. HCM chống dịch COVID-19 lần này. Tôi chỉ mong vợ luôn mạnh khỏe, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, cùng đội ngũ y, bác sỹ trong cả nước chung tay đẩy lùi dịch bệnh tại TP.HCM, sớm trở về đoàn tụ với gia đình”.

Sau khi tận mắt chứng kiến câu chuyện của chị Diễm, chị Trịnh Thị Ngần - Điều dưỡng Trưởng Khoa Tai - Mũi - Họng, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên – cho biết: “Tôi rất tự hào về người đồng nghiệp trẻ. Ngay sau khi Khoa nhận được Quyết định của Bộ Y tế về việc điều động nhân lực y tế hỗ trợ phòng chống dịch tại TP.HCM, không chần chừ, điều dưỡng Diễm đã tình nguyện tham gia. Chúng tôi cũng cân nhắc rất nhiều vì gia đình chị Diễm hai con còn nhỏ, chồng lại đi làm ca kíp, việc điều phối thời gian chăm sóc gia đình, con cái rất khó khăn. Nhưng trước thái độ kiên quyết và tinh thần hăng hái lên đường của chị, Khoa đồng ý để chị Diễm tham gia đoàn chi viện”.

Tạm xa gia đình, giấu nỗi nhớ giọng nói, nụ cười con thơ vào lòng, chị Diễm cùng các đồng nghiệp bắt đầu chuỗi ngày sống và làm việc tại TP.HCM với nhiệm vụ chính là tham gia điều trị, cứu chữa bệnh nhân mắc Covid-19 ở Bệnh viện Đa khoa Gò Vấp.

Chị Diễm tham gia hỗ trợ điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Đa khoa Gò Vấp (ẢNh - BVCC)

Chị Diễm tham gia hỗ trợ điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Đa khoa Gò Vấp (ẢNh - BVCC)

Trong những cuộc điện thoại gọi về vội vã, chị Diễm cho biết: “Tại Bệnh viện, tôi làm việc theo ca. Ca sáng làm 7 tiếng, từ 7h - 14h; ca chiều làm 8 tiếng, từ 14h đến 22h và ca đêm làm 9 tiếng, từ 22h đến 7h sáng ngày hôm sau, đảm bảo luôn có lực lượng y tế làm việc 24/24 giờ. Trong suốt ca trực, chúng tôi không ăn, không uống nước, không đi vệ sinh, áp dụng tối đa mọi biện pháp phòng dịch. Bên cạnh đó, do Bệnh viện điều trị 100% bệnh nhân COVID-19 nên ngoài công việc chuyên môn, tôi và các đồng nghiệp cũng là người nhà duy nhất của bệnh nhân, cùng thay nhau chăm sóc, giúp đỡ họ ở “ngôi nhà đặc biệt” này".

Trong tuần đầu tiên, chị Diễm được phân công làm việc ở tầng 5 với 84 bệnh nhân mắc COVID-19. Thời tiết nóng bức của mùa hè, lại mặc thêm bộ bảo hộ kín mít nên sau mỗi ca làm việc, tay của chị Diễm và các đồng nghiệp ai cũng nhăn nheo, trên người không còn chỗ nào khô ráo, khuôn mặt hằn lên vết tì của khẩu trang, của mũ và toàn thân rã rời. Thậm chí nhiều lúc khát quá nhìn thấy chai nước sát khuẩn chỉ muốn uống một hơi cho đã cơn khát.

Những hôm ca đêm, mỗi khi quá mệt mỏi, chị Diễm cùng các bác sĩ lại tranh thủ chợp mắt. Lúc này ghế đá, lan can, sân nền sẽ là giường; bầu trời ngàn sao là tấm màn che. Khó khăn, vất vả là thế nhưng vì chính những người bệnh đang nằm bất động trên giường, vì những ngày tháng tới không còn COVID-19 và vì những người thân đang đợi ở quê nhà, chị Diễm và các bác sĩ đã và đang nỗ lực hết sức để chống dịch.

Công việc mỗi ngày cứ thế trôi đi, những cuộc Video call trên Zalo sau mỗi giờ tan ca là giây phút chị Diễm mong chờ nhất. “Mẹ ơi, mẹ có khỏe không? Mẹ sắp về nhà chưa, con và em Tôm mong mẹ về lắm” – nghe những lời nhắn nhủ của 2 con, chị Diễm nghẹn ngào nói: “Mẹ sắp về rồi, hết dịch mẹ sẽ về với con”.