FDA cảnh báo nguy cơ mắc chứng rối loạn thần kinh có thể gây liệt sau tiêm vaccine Johnson & Johnson

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Mỹ cảnh báo rằng vaccine COVID-19 của Johnson & Johnson có thể gây ra hội chứng Guillain-Bare.
Vaccine COVID-19 của Johnson & Johnson từng bị tạm ngừng sử dụng do quan ngại về chứng huyết khối sau tiêm (Ảnh: Getty)
Vaccine COVID-19 của Johnson & Johnson từng bị tạm ngừng sử dụng do quan ngại về chứng huyết khối sau tiêm (Ảnh: Getty)

Đây là một chứng bệnh rối loạn tự miễn dịch có thể tấn công vào các dây thần kinh và dẫn tới liệt. Guillain-Barre đã được phát hiện trên khoảng 100 người mới được tiêm mũi vaccine COVID-19 duy nhất do Johnson & Johnson sản xuất; FDA cho hay, và thêm rằng trong số đó có 95 trường hợp cần phải nhập viện. Có 1 trường hợp đã tử vong do chứng bệnh này.

Rất nhiều trong số các bệnh nhân này là đàn ông ở độ tuổi trên 50, và các triệu chứng bệnh xuất hiện ở phần lớn những người này chỉ trong vòng 6 tuần sau khi họ được tiêm vaccine; theo CDC Mỹ. Khoảng 12,8 triệu người Mỹ đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Johnson & Johnson.

Johnson & Johnson đã đưa ra một tuyên bố nói rằng họ ủng hộ mạnh mẽ việc nâng nhận thức của người dân về “những dấu hiệu và triệu chứng bệnh hiếm” để giúp họ nhanh chóng phát hiện bệnh và điều trị kịp thời. Nguy cơ mắc hội chứng Guillain-Barre sau khi tiêm vaccine “chỉ vượt qua tỷ lệ nền một chút”, công ty này nhấn mạnh, ý nói rằng nguy cơ mắc bệnh này sau khi tiêm vaccine của họ chỉ cao hơn chút ít so với tỷ lệ thông thường.

Johnson & Johnson cũng khẳng định rằng vaccine của họ là một “công cụ quan trọng trong cuộc chiến chống COVID-19 trên toàn cầu”, và nhấn thêm vào lợi ích chỉ cần 1 mũi tiêm duy nhất của họ. Tuy nhiên, cảnh báo mới của FDA chỉ khiến người ta chú ý vào yếu điểm của một chủng vaccine đã từng bị tạm ngừng sử dụng trong tháng 4 năm nay, do nhiều quan ngại về chứng huyết khối sau tiêm.

Giá cổ phiếu của Johnson & Johnson đã giảm 30 cent, ở mức 169,48 USD trên san giao dịch chứng khoán New York, kết phiên đầu tuần, sau khi FDA ra cảnh báo.

FDA nói rằng bằng chứng về mọi mối liên hệ giữa chủng vaccine này và hội chứng Guillain-Barre là “chưa đủ để cấu thành quan hệ nguyên nhân”, và cơ quan này vẫn ủng hộ việc sử dụng sản phẩm này, nói rằng dựa trên việc đánh giá những dữ liệu sẵn có, họ “nhận thấy rằng những lợi ích đã có và tiềm ẩn (của vaccine) vượt xa nguy cơ đã có và tiềm ẩn”.

Báo cáo cập nhật của FDA cũng khuyến cáo những người tiem vaccine Johnson & Johnson lập tức tìm đến cơ sở y tế nếu như họ nhận thấy các triệu chứng sau: mệt mỏi, cảm giác đau nhói dây thần kinh, đặc biệt là ở tay hoặc chân; đi lại khó khăn; khó kiểm soát chức năng ruột hoặc bàng quang (đại tiện, tiểu tiện); khó di chuyển cơ trên mặt, như nói năng, nhai và nuốt; không di chuyển được mắt; song thị (nhìn một vật thành hai).

Nghị sĩ Thomas Massie đã phản ứng trước thông tin cảnh báo của FDA bằng cách kêu gọi ngừng tiêm vaccine bắt buộc. “Không có chủ lao động hay trường học nào nên mua loại vaccine này để đáp ứng điều kiện thuê người hoặc đưa nhân viên trở lại nơi làm việc”, ông viết trên Twitter. “Nếu một nguy cơ xuất hiện, cần phải có sự lựa chọn”.