Tổng thống Biden: “Tiêm vaccine là hành động yêu nước nhất mà bạn có thể làm”!

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tổng thống Mỹ Joe Biden trong bài phát biểu nhân ngày Quốc khánh đã kêu gọi người dân Mỹ đi tiêm vaccine COVID-19, thêm rằng đây là hành động thể hiện lòng yêu nước.
Tổng thống Mỹ Joe Biden trong bài phát biểu ngày 4/7 tại Nhà Trắng (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Mỹ Joe Biden trong bài phát biểu ngày 4/7 tại Nhà Trắng (Ảnh: Reuters)

“Hỡi những người bạn Mỹ của tôi, điều thể hiện lòng yêu nước nhất mà các bạn có thể làm đó là, nếu bạn chưa đi tiêm vaccine, hãy làm ngay: vì bản thân bạn, vì gia đình bạn, vì cộng đồng của bạn và vì đất nước của bạn” – Tổng thống Biden nói trong bài phát biểu tại bãi cỏ phía Nam, Nhà Trắng.

Tổng thống Biden cũng nêu những kết quả tích cực mà chính quyền của ông đạt được khi đưa nền kinh té Mỹ trở lại đúng trục, nói rằng nền kinh tế nước nhà đã lấy lại đà phát triển ngay trong bối cảnh mà phần lớn các nước trên thế giới đang phải phong tỏa và nhiều người dân Mỹ bị hạn chế đi lại như một biện pháp chống dịch.

“Chúng ta đang chứng kiến tỷ lệ tạo công ăn việc làm kỷ lục và đà tăng trưởng kinh tế kỷ lục – tốt nhất trong vòng 4 thập kỷ, và tôi có thể nói là tốt nhất trên thế giới” – ông Biden nói trước đám đông hơn 1.000 người.

Đem ra so sánh giữa thời điểm mà 13 thuộc địa Mỹ tuyên bố độc lập khỏi Anh vào năm 1776 và giai đoạn cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, Tổng thống Biden nói rằng mặc dù Mỹ vẫn chưa “chế ngự” được dịch bệnh, nhưng “đang rất gần với việc tuyên bố độc lập khỏi chủng virus chết chóc”.

Ông chủ Nhà Trắng cho rằng, thuyết phục người dân Mỹ đi tiêm vaccine COVID-19 là cách duy nhất để chống lại biến chủng Delta – được cho là có khả năng lây truyền cao gấp nhiều lần so với các chủng đột biến trước đây – và để “bảo vệ những thành quả khó đạt được mà chúng ta đã có”.

Mặc dù ông Biden dành phần lớn thời lượng bài phát biểu để nói về vai trò của tiêm vaccine trong phòng chống dịch COVID-19, nhưng ông cũng dường như ngầm chỉ trích các đối thủ chính trị, nói rằng điều cần thiết là phải thành lập một mặt trận thống nhất để “đánh bại virus” và “cứu” đất nước khỏi “sự chia rẽ và thống khổ”.

“Khi chúng ta không tự xem mình như người của đảng Cộng hòa hay Dân chủ, mà chỉ là người dân Mỹ, vậy thì thành tựu chúng ta có thể đạt được sẽ không bị giới hạn” – ông Biden nói.

Tính đến nay đã 6 tháng kể từ khi ông Biden làm Tổng thống, dư luận Mỹ vẫn khá phân cực, đặc biệt là về vấn đề tiêm vaccine COVID-19.

Một bản thăm dò mới đây do Washington Post/ABC News thực hiện cho thấy 45% người ủng hộ đảng Cộng hòa đã đi tiêm ít nhất 1 mũi vaccine COVID-19, trong khi con số này là 86% đối với người theo đảng Dân chủ. Tổng cộng có 29% người Mỹ nói rằng họ sẽ không đi tiêm vaccine – và trong số này có 6% là người thuộc phe Dân chủ, 47% thuộc phe Cộng hòa.

Chiến dịch tiêm chủng của Tổng thống Biden đặt mục tiêu tiêm cho 70% dân số Mỹ vào thời điểm ngày Quốc khánh 4/7, đã không đạt được đúng thời hạn, do sự phản đối từ những người bảo thủ. Bản thăm dò nêu trên còn chỉ ra rằng, khoảng 35% những người độc lập nói rằng họ sẽ không đi tiêm vaccine.