FBI "quan ngại sâu sắc" về động thái mới của Apple

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trong khi các nhóm nghiên cứu và ứng dụng bảo mật hoan nghênh Apple trang bị công nghệ mã hóa đầu cuối trong ‌iCloud‌, FPI lại có phản ứng khác.
Ảnh: Mac Rumors
Ảnh: Mac Rumors

Apple mới đây đã thông báo rằng công nghệ bảo mật mã hóa đầu cuối sẽ đến với iCloud bao gồm các bản sao lưu thiết bị, tin nhắn, ảnh,... đáp ứng nhu cầu của người dùng.

Bản cập nhật Advanced Data Protection vừa được Apple công bố, dự kiến triển khai cho người dùng toàn cầu đầu năm 2023. Theo giới thiệu của hãng, đây là "mức bảo mật dữ liệu đám mây cao nhất của Apple". Người dùng có thể bật tùy chọn trong phần cài đặt. Nếu chọn phương thức bảo mật này, hầu hết dữ liệu sẽ được mã hóa đầu cuối, và chỉ có thể được giải mã, đọc trên các thiết bị được đánh dấu là đáng tin cậy.

Sau thông báo của nhà Táo, Electronic Frontier Foundation, một nhóm từ lâu đã kêu gọi Apple kích hoạt mã hóa đầu cuối và thực hiện nhiều bước hơn để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng, đã hoan nghênh tính năng mới này và cam kết đổi mới của Apple đối với sự riêng tư.

"Chúng tôi hoan nghênh Apple vì đã lắng nghe các chuyên gia, người ủng hộ trẻ em và người dùng muốn bảo vệ dữ liệu của họ. Mã hóa là một trong những công cụ quan trọng nhất mà chúng ta có để duy trì quyền riêng tư và bảo mật trực tuyến. Đó là lý do tại sao chúng tôi đã ủng hộ Apple bắt đầu sử dụng công nghệ mã hóa cho các bản sao lưu iCloud vào năm 2019".

Meredith Whittaker, Giám đốc điều hành của ứng dụng nhắn tin được mã hóa phổ biến Signal, cho biết quyết định cung cấp mã hóa đầu cuối của Apple là "rất tuyệt". "Điều đó thực sự đáng kinh ngạc", Whittaker nói với The Washington Post.

Với những thay đổi này, Apple sẽ theo kịp các phương pháp hay nhất về quyền riêng tư mà các công ty khác đã tuân theo trong nhiều năm. Fight for the Future, một nhóm ủng hộ tập trung vào quyền riêng tư khác, cho biết trên Twitter rằng thông báo về mã hóa đầu cuối của Apple đưa hoạt động tiếp thị tập trung vào quyền riêng tư của công ty trở thành hiện thực.

"Danh tiếng của Apple với tư cách là công ty công nghệ ủng hộ quyền riêng tư từ lâu đã mâu thuẫn với thực tế rằng các bản sao lưu ‌iCloud‌ không được bảo mật bằng mã hóa đầu cuối. Với những nâng cấp mới này dữ liệu người dùng sẽ được bảo mật khỏi cơ quan thực thi pháp luật, tin tặc và cả chính Apple".

Trong khi các nhóm và ứng dụng bảo mật hoan nghênh Apple trang bị công nghệ mã hóa đầu cuối trong ‌iCloud‌, chính phủ lại có phản ứng khác. Trong một tuyên bố với The Washington Post, FBI, cơ quan tình báo lớn nhất thế giới, cho biết họ "quan ngại sâu sắc về mối đe dọa mã hóa đầu cuối khi chỉ người dùng có quyền truy cập dữ liệu". Nói chung về mã hóa đầu cuối cũng như tính năng Advanced Data Protection của Apple văn phòng cho biết điều đó khiến cơ quan chức năng khó thực hiện công việc hơn và họ đã yêu cầu "quyền truy cập hợp pháp".

"Điều này cản trở khả năng của chúng tôi trong việc bảo vệ người dân Mỹ khỏi các hành vi tội phạm, từ tấn công mạng và bạo lực đối với trẻ em đến buôn bán ma túy, tội phạm có tổ chức và khủng bố", văn phòng cho biết trong một tuyên bố gửi qua email.

Cựu quan chức FBI Sasha O'Connell cũng cân nhắc, nói với The New York Times "thật tuyệt khi thấy các công ty ưu tiên bảo mật, nhưng chúng ta phải nhớ rằng có sự đánh đổi. Hành động này của Apple có thể làm giảm khả năng truy cập các bằng chứng kỹ thuật số".

Vào tháng 1 năm 2020, Reuters đưa tin rằng Apple đã bỏ kế hoạch mã hóa dữ liệu người dùng trong ‌iCloud‌ theo lệnh của FBI, cơ quan này lo ngại rằng động thái như vậy sẽ cản trở các cuộc điều tra và nỗ lực tình báo của họ. Trong một cuộc phỏng vấn ngày hôm qua với Joanna Stern của The Wall Street Journal, phó chủ tịch kỹ thuật phần mềm của Apple, Craig Federighi, đã cho rằng báo cáo là không chính xác. "Tôi đã nghe tin đồn đó, nhưng tôi không biết nó đến từ đâu".

Cũng trong cuộc phỏng vấn đó, Federighi cho biết Apple "đánh giá cao công việc của cơ quan thực thi pháp luật và hỗ trợ cơ quan thực thi pháp luật hết sức. Chúng tôi cho rằng chúng tôi thực sự có chung một sứ mệnh là giữ an toàn cho mọi người". Apple cho biết Advanced Data Protection sẽ có sẵn cho tất cả người dùng Hoa Kỳ vào cuối năm nay, với kế hoạch ra mắt toàn cầu vào đầu năm 2023.

Theo Mac Rumors