Thu hẹp tầm nhìn đầy tham vọng, Apple trì hoãn việc ra mắt chiếc xe tự lái đến năm 2026

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Khả năng tự lái của chiếc xe dự kiến sẽ vượt qua khả năng của các nhà sản xuất ô tô dày dạn kinh nghiệm như Tesla và Waymo.
Thu hẹp tầm nhìn đầy tham vọng, Apple trì hoãn việc ra mắt chiếc xe tự lái đến năm 2026 (Ảnh: Business Insider)
Thu hẹp tầm nhìn đầy tham vọng, Apple trì hoãn việc ra mắt chiếc xe tự lái đến năm 2026 (Ảnh: Business Insider)

Ước mơ là chế tạo một phương tiện hoàn toàn tự động không cần vô lăng hay bàn đạp. Apple's Titan - về lý thuyết - sẽ cho phép những người lái xe của họ lướt qua các con phố trong thành phố với tư cách là một hành khách trên một chiếc limousine. Trên xe sẽ có những chiếc iPad màn hình cảm ứng lớn để phục vụ giải trí cho các hành khách.

Khả năng tự lái của chiếc xe sẽ vượt qua khả năng của các nhà sản xuất ô tô dày dạn kinh nghiệm như Tesla và Waymo.

Giờ đây, Apple đang tạm dừng các kế hoạch của mình và thu hẹp tầm nhìn đầy tham vọng đó lại. Cụ thể Apple sẽ chỉ cho ra mắt chiếc ô tô sẽ chỉ có thể chạy tự động trên đường cao tốc, theo Bloomberg.

Mẫu xe này sẽ được cho ra mắt vào năm 2026 - muộn hơn một năm so với kế hoạch - và sẽ được bán với giá dưới 100.000 USD, Bloomberg đưa tin. Mức giá của chiếc xe - chiếc Titan, như tên gọi nội bộ của nó - ban đầu được đặt ở mức khoảng 120.000 đô la, mức giá này có thể xếp nó ngang hàng với những chiếc xe thể thao như Porsche và những chiếc xe hạng sang như Mercedes.

Theo Bloomberg, công nghệ cốt lõi của chiếc xe là một hệ thống máy tính tích hợp được gọi là Denali, có hiệu suất xử lý bằng "bốn con chip Mac cao cấp nhất của Apple cộng lại".

Máy tính, cùng với một loạt cảm biến, sẽ cho phép chiếc xe xác định làn đường lái xe và đo đạc khoảng cách giữa chiếc xe và các vật cản khác.

Và thay vì nội thất kiểu limousine, chiếc xe sẽ được thiết kế giống như một phương tiện truyền thống với ghế lái, Bloomberg lưu ý. Apple đặt mục tiêu hoàn thiện thiết kế vào năm 2023 và hoàn thiện các tính năng vào năm 2024. Trong suốt năm 2025, chiếc xe sẽ trải qua quá trình thử nghiệm nghiêm ngặt, theo Bloomberg.

Trong thập kỷ qua, Apple đã giữ kín dự án xe tự lái của mình. Theo Bloomberg, công ty đã chi khoảng 1 tỷ USD mỗi năm cho dự án xe tự hành Titan của mình. Hiện có hơn 1.000 nhân viên Apple trải khắp Mỹ và Châu Âu đang cùng nhau phát triển dự án này.

Theo Business Insider