Facebook lên kế hoạch lấy lòng ông Joe Biden

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes –  Facebook được cho là đang lên kế hoạch lấy lòng chính quyền mới của ông Joe Biden trước nguy cơ bị quản lý chặt chẽ hơn.

Facebook muốn "hàn gắn" quan hệ với ông Joe Biden
Facebook muốn "hàn gắn" quan hệ với ông Joe Biden

Trích dẫn nguồn tin ẩn danh, FT báo cáo rằng Facebook đang lên kế hoạch xử lý mạnh tay hơn nữa đối với các thông tin sai lệch về COVID-19 và cân nhắc việc đặt banner trên đầu trang, khuyến khích người dùng tiêm vắc-xin khi vắc-xin được cấp phép.

Hãng cũng khuyến khích người dùng tương tác với nội dung liên quan tới biến đổi khí hậu, đặc biệt là Hiệp định Paris về Khí hậu mà ông Biden cam kết sẽ tái tham gia với hy vọng sẽ giành được sự ủng hộ từ Washington trong quá trình tranh cử Tổng thống. Tổng thống đương nhiệm Donald Trump đã thông báo quyết định rút Mỹ khỏi hiệp định vào năm 2017 nhưng chính thức có hiệu lực từ tháng 11 năm nay.

Mạng truyền thông xã hội lớn nhất thế giới từ lâu đã trở thành trung tâm của các chỉ trích từ phía các thành viên đảng Dân chủ, nhiều người đã cáo buộc Facebook chưa làm việc hết sức để chống lại thông tin sai lệch.

“Nếu bạn nghĩ rằng thông tin sai lệch trên Facebook chỉ là một vấn đề trong cuộc bầu cử của chúng tôi, hãy đợi xem nó sẽ xé nhỏ nền dân chủ của chúng ta như thế nào sau ngày bầu cử” - Bill Russo, Phó Giám đốc truyền thông của ông Biden đã đăng tweet chỉ trích Facebook.

“Nhiều thành viên của Đảng Dân chủ đơn giản là rất ghét Facebook. Chúng tôi biết Nick Clegg không thể cứu Facebook khỏi điều ấy, nhưng ít nhất sẽ giúp chúng tôi được lắng nghe” - một nhân vật cao cấp giấu tên tại Facebook nói với FT.

Facebook hy vọng rằng Nick Clegg - phó Chủ tịch phụ trách các vấn đề toàn cầu của công ty, sẽ giúp hãng hàn gắn mối quan hệ với chính phủ Mỹ. Ông Clegg từng là Phó Thủ tướng của Chính phủ Anh giai đoạn 2010 – 2015, khi đó ông Biden cũng là Phó Tổng thống Mỹ và cả hai đã có một mối quan hệ tốt với nhau.

Vài năm tới được coi là một trong những giai đoạn khó khăn nhất của Facebook, thậm chí nó có thể quyết định sự tồn tại của mạng truyền thông xã hội này. Công ty hiện đang bị Ủy ban Thương mại Liên bang điều tra vì vi phạm luật cạnh tranh.

Trong khi đó, các thành viên của Quốc hội Mỹ tiếp tục thúc đẩy luật bảo mật quốc gia và các quy định cứng rắn hơn về thông tin sai lệch.

Đầu năm nay, ông Biden công khai kêu gọi Facebook trừng trị thẳng tay thông tin sai lệch và xem xét lại toàn bộ chính sách sách quảng cáo chính trị của hãng sau khi nền tảng này cho chạy quảng cáo trên một tuyên bố sai về chính trị rằng ông Biden tống tiền các quan chức Ukraine nhằm ngăn chặn một cuộc điều tra liên quan đến con trai ông là Hunter Biden.

“Ông Biden có cái nhìn rõ ràng về một số thiệt hại mà Facebook đã gây ra cho xã hội cũng như các chuẩn mực và thể chế dân chủ của chúng ta vì chính ông ấy đang phải hứng chịu nhiều thông tin và chiến dịch sai lệch quy mô lớn” - Jim Steyer, luật sư cũng là CEO của tổ chức phi lợi nhuận Common Sense Media cho biết.

“Chúng tôi thực sự đang ở trên đỉnh của một giai đoạn có khả năng dẫn đến những thay đổi quan trọng về mặt quy định và luật pháp liên bang liên quan đến ngành công nghệ” - ông Jim nhấn mạnh.

“Facebook đã hoạt động dưới thời Tổng thống của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa. Chúng tôi biết rằng bất kể đảng nào lên cầm quyền, chúng tôi vẫn luôn có cơ hội làm việc với nhau” - Brian Rice, Giám đốc chính sách công tại Facebook nói với FT.

Theo FT