Sau khi được GSA công nhận thắng cử, ông Joe Biden bắt đầu công bố danh sách nội các

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Cơ quan Quản lý Dịch vụ Tổng hợp Mỹ (GSA) đã xác định ông Joe Biden là "người chiến thắng rõ ràng" trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 3/11, cho phép và tạo mọi điều kiện để ông chính thức bắt đầu quá trình chuyển giao quyền lực.

Sáu quan chức đầu tiên trong nội các dự kiến, được ông Joe Biden công bố trên Twitter cá nhân (Ảnh: Twitter@JoeBiden).
Sáu quan chức đầu tiên trong nội các dự kiến, được ông Joe Biden công bố trên Twitter cá nhân (Ảnh: Twitter@JoeBiden).

Trang tin Hoa ngữ Đa Chiều (Dwnews) ngày 24/11 dẫn nguồn hãng tin AP cho biết, Cơ quan Quản lý Dịch vụ Tổng hợp Mỹ ngày 23/11 (theo giờ Mỹ) đã xác định ông Joe Biden là "người chiến thắng rõ ràng" trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hôm 3/11. Điều này đã dọn đường cho việc chuyển giao quyền lực và cho phép ông Biden hợp tác với các cơ quan liên bang triển khai thực hiện nhậm chức vào ngày 20/01/2021.

Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thất bại trong cố gắng thay đổi kết quả bầu cử ở nhiều bang cạnh tranh gay gắt, Giám đốc GSA, bà Emily Murphy đã đưa ra quyết định. Bà Murphy nói: "Những phát triển gần đây liên quan đến các thách thức pháp lý và chứng nhận kết quả bầu cử."

Bang Michigan ngày 23/11 đã xác nhận chiến thắng của ông Biden tại tiểu bang và một thẩm phán liên bang ở Pennsylvania ngày 21/11 đã bác bỏ vụ kiện của đội ngũ ông Trump nhằm ngăn chặn chứng nhận kết quả bầu cử ông Biden chiến thắng ở tiểu bang.

Ông Joe Biden và các thân tín: Anthony Blinken, Susan Rice, John Kerry (trái qua) (Ảnh: Dwnews).

Ông Joe Biden và các thân tín: Anthony Blinken, Susan Rice, John Kerry (trái qua) (Ảnh: Dwnews).

Bản tin của AP chỉ ra rằng bà Murphy đã được ông Trump bổ nhiệm. Việc GSA không bắt đầu quá trình chuyển đổi sớm đã ngăn cản nhóm của ông Biden hợp tác với các quan chức GSA trong một số kế hoạch của chính quyền ông Trump, bao gồm cả trong các lĩnh vực quan trọng như an ninh quốc gia và sức khỏe cộng đồng; bà Murphy bị cả hai bên chỉ trích.

Bà Murphy đã viết trong bức thư cho Biden: "Xin lưu ý rằng tôi đã đưa ra quyết định của mình một cách độc lập dựa trên luật pháp và số liệu hiện có. Tôi chưa bao giờ bị áp lực trực tiếp hoặc gián tiếp bởi bất kỳ quan chức hành pháp nào, kể cả những người trong Nhà Trắng hoặc những người làm việc cho GSA".

Theo luật năm 1963, người đứng đầu GSA sẽ quyết định khi nào người chiến thắng được "xác định chắc chắn". Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bà Murphy sẽ quyết định ai làm tổng thống. Vai trò chủ yếu của bà là quyết định khi nào kết quả bầu cử đủ rõ ràng để kích hoạt quá trình chuyển giao quyền lực.

Ông Anthony Blinken, người được ông Joe Biden chọn giao chức Ngoại trưởng (Ảnh: AP).

Ông Anthony Blinken, người được ông Joe Biden chọn giao chức Ngoại trưởng (Ảnh: AP).

Trump nói rằng mặc dù ông có kế hoạch tiếp tục thách thức pháp lý, nhưng ông đã chấp thuận cho giám đốc GSA làm như vậy. Sau khi bức thư của GSA được công khai, ông Trump đã viết tweet: "Chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực và tôi tin rằng chúng tôi sẽ giành chiến thắng! Tuy nhiên, vì lợi ích lớn nhất của đất nước chúng ta, tôi đề nghị Emily (Murphy) và nhóm của bà ấy thực hiện những việc cần làm theo thỏa thuận ban đầu và tôi cũng đã nói với nhóm của mình cũng làm như vậy”.

Theo Đa Chiều, cùng ngày 23/11, ông Joe Biden đã công bố 6 ứng cử viên quan chức cấp cao trên Twitter cá nhân. Đúng như giới truyền thông Mỹ đã dự đoán trước đó, ông Anthony Blinken sẽ là Ngoại trưởng, còn cựu Ngoại trưởng John Kerry sẽ giữ vai trò Đại sứ Khí hậu.

Theo danh sách chính thức được ông Joe Biden công bố, ông Anthony Blinken, người từng là Thứ trưởng Ngoại giao trong chính quyền của cựu Tổng thống Obama, sẽ giữ chức Ngoại trưởng; cựu Thứ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas sẽ giữ chức Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa; cựu phó cố vấn an ninh quốc gia Avril Haines, sẽ giữ chức vụ Giám đốc Tình báo quốc gia; cựu quan chức ngoại giao Linda Thomas-Greenfield sẽ giữ chức Đại sứ tại Liên Hợp Quốc; Jake Sullivan, cố vấn của ông Biden trong chiến dịch tranh cử tổng thống, sẽ giữ chức Cố vấn an ninh quốc gia; cựu Ngoại trưởng John Kerry thời Barak Obama, người đã thay mặt Mỹ ký Hiệp định Paris, sẽ làm Đại sứ Khí hậu.

Ngoài ra, ông Biden đã tweet trước đó rằng ông sẽ làm việc để loại bỏ "tranh chấp đỏ-xanh" trong tương lai, tức là "tìm kiếm sự đoàn kết", "coi các bang đỏ và bang xanh là bình đẳng" và "toàn tâm toàn ý làm việc để giành được sự tin tưởng của dân chúng”.

Mặt khác, Đại cử tri đoàn sẽ bỏ phiếu bầu tổng thống và phó tổng thống vào ngày 14/12 dựa trên kết quả bầu cử của các bang. Theo hãng tin AP và trang web thăm dò RealClearPolitics, kết quả dự báo cho thấy ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden sẽ nhận được 306 phiếu đại cử tri và Tổng thống đương nhiệm Donald Trump nhận được 232 phiếu đại cử tri.

Ông Andrew Yang (Dương An Trạch), người Mỹ gốc Đài Loan sẽ được ông Joe Biden giao chức Bộ trưởng Thương mại? (Ảnh: CNN).

Ông Andrew Yang (Dương An Trạch), người Mỹ gốc Đài Loan sẽ được ông Joe Biden giao chức Bộ trưởng Thương mại? (Ảnh: CNN).

Trước đó, báo chí Mỹ đã đưa tin phỏng đoán về nhân sự trong Nhà Trắng dưới thời ông Joe Biden. CNN đưa tin cựu ứng cử viên tổng thống vòng sơ tuyển Andrew Yang (Dương An Trạch) người Mỹ gốc Hoa sẽ được giao giữ chức Bộ trưởng Thương mại.

Ngoài ra, CNN đưa tin, ông Joe Biden cũng có thể bổ nhiệm cựu Thứ trưởng Quốc phòng Michel Frouno làm nữ Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên của Mỹ. Tờ New York Times trước đó đã phỏng đoán Ngoại trưởng có thể là cựu Thứ trưởng Anthony Blinken phục vụ dưới thời Obama. Truyền thông Mỹ cho rằng cả hai bộ trưởng quan trọng này đều có thái độ rất cứng rắn với Trung Quốc.

CNBC đưa tin, ông Biden trước đó đã công bố các thành viên trong nhóm công tác ứng phó với virus vương miện mới của mình, ông cũng cho biết đã quyết định đề cử Bộ trưởng Tài chính và thông báo sẽ công bố vào khoảng Lễ Tạ ơn (26/11).

Cố vấn cấp cao của nhóm chuyển tiếp của Biden, bà Jennifer Psaki, đã được CNN phỏng vấn vào ngày 22/11. Khi được hỏi liệu nội các Joe Biden ban đầu sẽ có nhiều thành viên "cải cách" hơn nội các đầu tiên của Obama? Ennifer Psaki nói rằng đội ngũ của ông Biden sẽ "giống nước Mỹ" về sự đa dạng và bối cảnh cá nhân.

Ứng cử viên Bộ trưởng Thương mại Andrew Yang (Yang Anze – Dương An Trạch) sinh năm 1975 tại bang New York, cha mẹ đến từ Đài Loan. Vào tháng 3/2018, Andrew Yang trở thành người gốc Trung Quốc thứ hai tuyên bố ứng cử tổng thống trong lịch sử nước Mỹ. Ông có một nhóm người ủng hộ tự xưng là "Yang Gang" (Dương bang). Ngày 11/2/2020, ông tuyên bố rút khỏi cuộc bầu cử sơ bộ tổng thống của đảng Dân chủ và sau đó gia nhập CNN với tư cách là một nhà bình luận chính trị.

Về phần Bộ trưởng Quốc phòng, ông Biden nhiều khả năng sẽ bổ nhiệm nữ Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên. CNN đưa tin, các ứng cử viên cho chức Bộ trưởng Quốc phòng bao gồm nữ Thượng nghị sĩ bang Illinois Tammy Duckworth và cựu Thứ trưởng Quốc phòng thời Obama, chủ tịch Trung tâm An ninh Mỹ mới Michele Flournoy. Bất kể ai được bổ nhiệm thì Mỹ vẫn sẽ có nữ Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên.

Trong số hai ứng cử viên, bà Michelle Flournoy có tiếng nói cao hơn. Tờ Defense News của Mỹ ngày 11/11 cũng suy đoán bà Flournoy sẽ giữ chức tân Bộ trưởng Quốc phòng.

Bà Michele Flournoy sẽ trở thành nữ Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ? (Ảnh: AP).

Bà Michele Flournoy sẽ trở thành nữ Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ? (Ảnh: AP).

Nhận định về bà Michele Flournoy, trang tin Trung Quốc Guancha ngày 24/11 viết: Trong thời Tổng thống Obama, bà Flournoy từng là Thứ trưởng Quốc phòng phụ trách các chính sách kiểm soát vũ khí. Về thái độ của bà đối với Trung Quốc, Defense News ngày 11/11 đưa tin Michele Flournoy sẽ tiếp tục thái độ với Trung Quốc dưới thời Tổng thống Trump. Đó là coi Trung Quốc là "đối thủ cạnh tranh số một của Mỹ”. Bà Flournoy hy vọng Mỹ sẽ liên kết các đồng minh trong khu vực để gây áp lực lên Trung Quốc.

Về chính sách quân sự, bà Michele Flournoy hy vọng sẽ áp dụng biện pháp răn đe hạt nhân đối với Trung Quốc, nhưng kế hoạch này "bị giới hạn bởi chi phí hiện đại hóa hạt nhân." Về chính sách lực lượng thông thường, Flournoy đã viết một bài báo trên tờ Foreign Affairs ngày 16/8 nói rằng: “Sự răn đe quân sự thông thường của Mỹ đối với Trung Quốc dựa trên khả năng tiêu diệt hoàn toàn 350 tàu chiến trong vòng 72 giờ”.

Tờ New York Times khi đưa tin về Trung Quốc ngày 22/11 nói rằng Anthony Blinken, người từng là Thứ trưởng Ngoại giao dưới thời Tổng thống Obama, dự kiến ​​sẽ được đề cử làm Ngoại trưởng. Ông Blinken là người bảo vệ Liên minh Toàn cầu Hoa Kỳ và là cố vấn chính sách đối ngoại thân cận nhất của ông Joe Biden. Theo các nguồn thông tin, ông Blinken sẽ nỗ lực đoàn kết với các đối tác quốc tế có thái độ hoài nghi để bắt đầu cuộc cạnh tranh mới với Trung Quốc.