Facebook chặn người dùng Úc chia sẻ hoặc xem tin tức báo chí

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Facebook vừa thông báo rằng họ không cho phép các hãng tin và người dùng ở Úc chia sẻ hoặc xem nội dung tin tức trên nền tảng của mình.
Facebook và Australia đang bất đồng quan điểm về việc trả tiền cho các hãng tin (ảnh: Adweek)
Facebook và Australia đang bất đồng quan điểm về việc trả tiền cho các hãng tin (ảnh: Adweek)

Facebook ngày hôm qua (17/2) đã thông báo rằng họ sẽ không còn cho phép các nhà xuất bản, các hãng tin và người dùng ở Úc chia sẻ hoặc xem các bài báo. Đây là động thái cứng rắn nhằm đáp trả lại một điều luật truyền thông mới mà chính phủ Úc sắp ban hành.

Theo luật mới của Úc thì các nền tảng trực tuyến như Google và Facebook phải trả tiền cho các hãng tin để hiển thị và liên kết đến các bài báo của họ. Trong khi Google có vẻ nghiêm chỉnh chấp hành khi đạt được thỏa thuận trả tiền cho tập đoàn truyền thông News Corp, thì Facebook lại thông báo rằng họ sẽ hạn chế các nhà xuất bản, các công ty truyền thông cũng như người dùng Úc chia sẻ và xem nội dung tin tức.

Điều này có nghĩa là người dùng Úc sẽ không thể xem được các bài báo từ các hãng tin quốc tế. Họ không thể chia sẻ hoặc xem tin bài trên Facebook. Người dùng Facebook trên toàn thế giới cũng không thể chia sẻ hoặc xem tin bài từ các hãng tin của Úc. Ngược lại, các hãng tin của Úc cũng không thể hiển thị tin bài trên Facebook khiến cho việc tiếp cận độc giả bị hạn chế.

Động thái “cứng rắn” này của Facebook đã vấp phải chỉ trích từ đại diện chính phủ Úc và tổ chức nhân quyền. Chưa rõ trong thời gian tới Facebook và chính phủ Úc có tìm được nói chung không. Vụ việc này cho thấy các nền tảng mạng xã hội ngày càng nắm nhiều quyền lực và họ tỏ ra không hề e sợ sự kiểm soát của các chính phủ.