Phóng sự viết bởi AI lên sóng HTV9

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Phóng sự truyền hình được viết bằng công nghệ AI (Trí tuệ nhân tạo) lần đầu tiên được trình chiếu trên sóng HTV9 (Đài Truyền hình TP.HCM).
AI tham gia vào quá trình xây dựng phóng sự tại kênh HTV9
AI tham gia vào quá trình xây dựng phóng sự tại kênh HTV9

Phóng sự nói trên nằm trong chương trình CafeTek - Cuộc sống tương lai, phát sóng thường kỳ trên HTV9.

Nội dung phóng sự nói về xu hướng phát triển trí thông minh nhân tạo (AI) tại Việt Nam. Các biên tập viên chương trình đã sử dụng AI để nó giúp làm kịch bản cũng như viết nội dung kịch bản.

AI đã đề xuất 5 phần chính trong kịch bản và tự viết hơn 500 chữ ở mỗi phần. Thậm chí nó còn đề xuất các chuyên gia CNTT cụ thể để biên tập viên thực hiện phỏng vấn.

Đội ngũ làm phóng sự đã tiến hành đọc, lồng tiếng, dựng clip trên nền kịch bản mà AI đã viết. Sau khi được biên tập, phóng sự trên đã chính thức lên sóng hôm Chủ nhật (12/2).

Ngay từ đầu phóng sự, biên tập viên đã giới thiệu đây là một chương trình được thực hiện bởi sự trợ giúp kịch bản của AI. Nhiều khán giả đã tỏ ra bất ngờ. Có hàng trăm bình luận về phóng sự này trên nền tảng mạng xã hội của Đài.

Ông Vũ Anh Tuấn, Tổng Thư ký Hội Tin học TP.HCM nói rằng trước đây người dùng chưa để ý nhiều đến AI vì nó ẩn trong các sản phẩm. Giờ đây với sự xuất hiện của ChatGPT đã khiến mọi người hứng thú và đây là bước tiến quan trọng của AI khi bước vào cuộc sống.

Ông George Nguyễn, nhà sáng lập của JDI One và TBLabs cho rằng sau cú đột phá của ChatGPT, thị trường AI sẽ phát triển mạnh mẽ hơn khi mọi người đổ dồn sự quan tâm vào AI. Các công ty sẽ khai thác triệt để AI để tạo lợi thế cạnh tranh.

Như vậy, trong tương lai gần, sự phát triển của ngành báo chí nói riêng sẽ có nhiều thay đổi với sự tham gia của AI. Nhiều ngành nghề và việc làm sẽ phải thích ứng với những tiến bộ của công nghệ.